• 0901 447 969
  • admin@viethungdent.vn
  • Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Blog
Những Khó Khăn Trong Quá Trình Chỉnh Nha

Những Khó Khăn Trong Quá Trình Chỉnh Nha

Trong quá trình chỉnh nha, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu với những cơn đau kéo dài. Kèm theo đó là những cảm giác cộm cấn chưa quen với hệ thống mắc cài trong miệng. Sau đây là những khó khăn trong quá trình chỉnh nha mà bệnh nhân cần lưu ý để chuẩn bị tinh thần và các dụng cụ hỗ trợ chỉnh nha chu đáo hơn:

Giai đoạn 1: Đặt thun tách kẽ

Thun tách kẽ là thun được đặt vào giữa răng số 5 và số 6, giữa răng số 6 và số 7. Nha sĩ sẽ dùng dụng cụ nha khoa để đặt các dây thun vào các kẽ răng với mục đích tạo khoảng trống cho quá trình đeo khâu (band).

Ngày đầu tiên sau khi đặt thun tách kẽ, bệnh nhân sẽ cảm thấy ê những răng đặt thun. Tuy nhiên, ở mức độ vẫn có thể chịu được. Những ngày tiếp theo mới là khoảng thời gian những cơn đau rõ nhất từ thun tách kẽ, cảm giác không thể ngậm được miệng, không muốn hai hàm răng chạm vào nhau vì sẽ đau điếng người. Lúc này, bạn thậm chí không thể ăn nhai được bình thường vì vậy cháo, súp và sinh tố hay nước ép trái cây là lựa chọn tối ưu cho bạn.

Thời gian đặt thun khoảng 7 – 10 ngày, sau đó bác sĩ sẽ tiến hành tháo thun và thực hiện những bước tiếp theo.

Tại thời điểm này, nhiều bệnh nhân có suy nghĩ “mới bắt đầu mà đã đau như thế này thì sau này sẽ không biết đến mức nào?”. Tuy nhiên, câu hỏi “chỉnh nha đau cỡ nào thì chỉ đau đến cỡ đó thôi bạn nhé”. Và khi đã vượt qua được giai đoạn này thì giai đoạn khó khăn nhất đã qua rồi. Bác sĩ chuyên môn sẽ trao đổi trước về những cơn đau và động viên bạn vượt qua chúng, các nha sĩ và nhân viên trong phòng khám sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong cả quá trình vậy nên đừng quá lo lắng bạn nhé.

ĐỌC NGAY  Ca Lâm Sàng 8: Sai Khớp Cắn Hạng III

Giai đoạn 2: Gắn mắc cài và dây cung

Mắc càidây cung sẽ được gắn vào răng thành một hệ thống để sắp xếp những chiếc răng của bạn về đúng vị trí của chúng. Bệnh nhân sẽ cảm thấy cộm và bắt đầu gặp phải những rắc rối khi ăn uống. Khi ăn bất cứ thứ gì đều có thể mắc vào mắc cài làm bạn không dám nói chuyện với những người xung quanh khi chưa vệ sinh răng miệng.

Vì mất thời gian như vậy nên tần suất ăn vặt ngoài những bữa chính giảm đi đáng kể. Nếu bạn không bổ sung năng lượng bù vào thì bạn sẽ có nguy cơ giảm cân hoặc thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng.

Ngoài ra, sau khi gắn mắc cài sẽ dễ xảy ra trầy xước ở một số vị trí do mắc cài va chạm. Đây cũng là một hiện tượng bình thường sẽ được bác sĩ cảnh báo ngay từ đầu. Nhưng nếu không cẩn thận xử lý sẽ gây ra những vết loét lớn gây khó chịu cho bệnh nhân.

Khi gặp vấn đề này hãy sử dụng sáp nha khoa bù vào các vị trí sắc nhọn hoặc liên hệ nha sĩ để có những phương án khiến bạn dễ chịu hơn.

Sau mỗi lần thay dây mới có kích thước to hơn, răng của bạn sẽ di chuyển chút ít và bạn sẽ bị đau khoảng 2 ngày. Những món ăn mềm và dễ ăn sẽ được ưu tiên hơn trong khoảng thời gian này. Chú ý bổ sung thêm trái cây mềm hoặc sinh tố để cơ thể không bị thiếu hụt chất xơ và vitamin nhé.

ĐỌC NGAY  Việt Hùng Group - Nhà tài trợ sản phẩm trong chương trình của Câu Lạc Bộ Saigon Orthodontic Study Club tổ chức

Giai đoạn 3: Nhổ răng

Nhổ răng khôn

Răng khôn thường được bác sĩ chỉ định nhổ đi để tạo khoảng di chuyển răng. Nhổ răng khôn luôn là trải nghiệm khiến ai cũng phải sợ. Nhưng đôi khi răng khôn không gặp vấn đề gì mà bạn vẫn phải nhổ để phục vụ chỉnh nha.

Sau khi gây tê, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ để nhổ chiếc răng khôn của bạn ra và khâu lại vết mổ nếu cần. Khi hết thuốc tê bạn có thể thấy đau và cần dùng đến thuốc giảm đau nhưng cơn đau sẽ chấm dứt nhanh (1 – 2 ngày sau khi nhổ).

Nhổ răng số 4

Răng 8 là chiếc răng có thể gây nhiều biến chứng nhưng khi nhổ đã có nhiều lo sợ. Tuy nhiên, khi nhổ răng 4 đang không có vấn đề gì và rất chắc khỏe thì chắc hẳn ai cũng sẽ đắn đo. Nếu vượt qua được cảm giác luyến tiếc này thì hiệu quả chỉnh nha của bạn sẽ rất thuận lợi. Vì vậy, hãy tin tưởng nha sĩ vì họ luôn muốn kết quả tốt nhất cho bạn.

Giai đoạn 4: Cắm minivis

Những chiếc minivis sẽ được cắm thẳng vào nướu (lợi) của bạn khiến ai cũng rùng mình.

Cấy minivis sẽ cung cấp cho bạn một neo chặn vững chắc để kéo lùi khố răng trước và cả xương ổ răng chống hô móm hiệu quả. Trước đây, không có minivis thì việc này khó khăn và nhiều rủi ro. Cấy vis cũng giúp điều trị hiệu quả cười hở lợi bằng chỉnh nha mà các khí cụ truyền thống không làm được.

ĐỌC NGAY  Kế hoạch điều trị chỉnh nha

Cấy minivis ngoài ra giúp rút ngắn một ca điều trị thấp xuống đáng kể, không phải thiết kế những hệ thống đặt lực phức tạp, đơn giản hóa điều trị và hạn chế biến chứng. 

Răng hô, răng khấp khểnh, khớp cắn ngược thực hiện cắm minivis hỗ trợ rất hiệu quả. 

Minivis

Điều trị chỉnh nha là một quá trình lâu dài đòi hỏi sự kiên trì của bệnh nhân. Sự tin tưởng vào bác sĩ đã lựa chọn và không thể thiếu sự hỗ trợ của bác sĩ và ekip thực hiện cho bạn trong suốt quá trình niềng răng. Chỉnh nha đã mang lại hàm răng đẹp, sự tự tin cho hàng nghìn người và nhiều hơn thế. Tuy nhiên, cũng không phải không có những trường hợp thất bại khi niềng răng. Các bạn trải qua một quá trình đầy rẫy những khó khăn nhưng kết quả đáp lại hoàn toàn không xứng đáng, thậm chí để lại hậu quả nặng nề trên hàm răng của bạn. Vì vậy, việc lựa chọn nha khoa tin cậy, bác sĩ có chuyên môn và có tâm huyết sẽ cho bạn một quá trình điều trị hiệu quả và nhẹ nhàng nhất.

—————

VIỆT HÙNG GROUP

Nhà Cung Cấp Vật Liệu Chỉnh Nha, Dụng Cụ Chỉnh Nha & Trụ Implant Hàn Quốc chính hãng.

Website: https://viethungdent.vn

Hotline: 0901 447 969

Trụ sở: Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.

Chi nhánh: A10 KDC Barya City, P. Long Toàn, TP. Bà Rịa.

Google Reviews: 

5/5 - (2 bình chọn)
0357667779
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon