• 0901 447 969
  • admin@viethungdent.vn
  • Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Blog
Tác Dụng Và Quy Trình Của Kỹ Thuật Đánh Lún Răng

Tác Dụng Và Quy Trình Của Kỹ Thuật Đánh Lún Răng

Đánh lún răng là kỹ thuật hỗ trợ chỉnh nha nhằm dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn bằng cách sử dụng dây cung hoặc minivis. Hai khí cụ này sẽ tạo ra lực kéo giúp răng dịch chuyển đúng hướng. Vậy quy trình đánh lún như thế nào và có tác dụng gì? Bài viết dưới đây sẽ giải  thích hết những thắc mắc này một cách chi tiết hơn.

Tìm hiểu về kỹ thuật đánh lún răng

Đánh lún răng là một trong những kỹ thuật hỗ trợ chỉnh nha nhằm kéo 1 răng hoặc 1 khối răng hàm trên lên cao hơn so với ban đầu.  Để thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ sẽ gắn trực tiếp 1 – 2 minivis vào xương hàm. Sau đó dùng dây chun hoặc lò xo kết hợp với hệ thống mắc cài để siết răng, tạo ra lực điều chỉnh cung hàm và răng về đúng vị trí mong muốn theo phác đồ điều trị.

Tùy vào từng tình trạng của mỗi người mà bác sĩ sẽ tính toán vị trí đặt minivis sao cho phù hợp. Đây là một kỹ thuật tiện tích bởi vì:

Hạn chế nhổ răng

Trường hợp cung hàm không có đủ chỗ trống để răng dịch chuyển, bác sĩ thường chỉ định nhổ răng để tạo khe hở nhằm nắn chỉnh răng về lại vị trí ban đầu. Tuy việc nhổ răng không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng nhưng việc bảo tồn răng thật cũng cần được ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ lựa chọn đánh lún răng để không phải nhổ răng khi niềng. 

Tránh phẫu thuật hàm

Người có hàm răng bị hô, khớp cắn sâu là hiện tượng sai lệch khớp cắn khá nghiêm trọng. Phẫu thuật hàm sẽ tác động đến xương nên có thể gây ra nhiều rủi ro. Chính vì thế, việc niềng răng kết hợp đánh lún răng cửa có thể giúp hàm trở nên cân đối mà vẫn đảm bảo an toàn. Đồng thời, bác sĩ có thể thực hiện nâng khớp cắn với trường hợp này để giảm áp lực lên hàm dưới, tránh hư hỏng gọng niềng và men răng. 

ĐỌC NGAY  Những Tiêu Chuẩn Trong Chỉnh Nha Mà Bạn Cần Biết

Tác dụng khi đánh lún răng và các trường hợp cần thực hiện

1. Đánh lún răng cửa hàm để chữa cười hở lợi

dieu-tri-cuoi-ho-loi-tai-rang-thu-do

Trường hợp cười hở lợi nghiêm trọng, phương pháp điều trị thông thường sẽ là phẫu thuật cắt bỏ bớt xương hàm. Còn với mức độ nhẹ hơn, bác sĩ có thể cân nhắc sử dụng giải pháp đánh lún răng hàm trên. Khi áp dụng kỹ thuật này, phần xương hàm trên sẽ tiêu giảm đi nhưng không làm thay đổi chiều dài của răng. Do đó, phần lợi sẽ bớt lộ ra ngoài, giúp nụ cười trở nên duyên dáng hơn.  

2. Chữa khớp cắn sâu

Điều trị khớp cắn sâu là một trong những tác dụng phổ biến của kỹ thuật đánh lún răng, giúp rút ngắn quá trình chỉnh nha và mang lại hiệu quả cao hơn Tùy thuộc vào mức độ khớp cắn sâu của từng người mà bác sĩ sẽ áp dụng đánh lún tương đối hoặc tuyệt đối.

Kỹ thuật đánh lún tương đối: Bác sĩ sẽ điều chỉnh nhóm răng cửa hàm dưới thấp xuống hoặc kéo cao nhóm răng cửa hàm trên bằng dây cung. Ngoài ra, có thể kết hợp làm trồi khu vực răng cối, đưa khớp cắn về đúng vị trí chuẩn.

Kỹ thuật đánh lún răng tuyệt đối: Bác sĩ sẽ chỉ dùng Minivis để điều chỉnh nhóm răng cửa. Lưu ý, phương pháp này chỉ sử dụng khi phần răng hàm không bị sai lệch.

ĐỌC NGAY  Kịch bản chăm sóc khách hàng cho phòng khám nha khoa

3. Khôi phục răng hô vẩu, thân răng dài

Thông thường, các trường hợp răng hô, vẩu do xương hàm thường được phẫu thuật cắt bớt xương hàm. Tuy nhiên, với mức độ nhẹ, việc kết hợp đánh lún răng và chỉnh nha vẫn có thể khắc phục hàm răng hô, vẩu, thân răng dài. Xác suất để áp dụng phương pháp này tương đối thấp. Do đó, cần được bác sĩ chỉnh nha chuyên sâu, có kinh nghiệm lâu năm chẩn đoán và lên phác đồ.

4. Khắc phục vấn đề do mất răng lâu năm

Vị trí răng mất bị trống lâu ngày sẽ làm răng đối diện ở hàm còn lại mất đi điểm tựa và khiến răng trồi lên hoặc thụt xuống. Do vậy, trước khi trồng lại răng, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện đánh lún răng.

Thời gian đánh lún răng mất bao lâu?

Kỹ thuật đánh lún bằng dây cung hay Minivis được thực hiện khá nhanh chóng. Chỉ mất khoảng 15 – 20 phút là đã hoàn tất quá trình đánh lún răng khi niềng. Tuy nhiên, để gỡ bỏ hoàn toàn dây cung hoặc Minivis thì còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng ở mỗi người, thông thường sẽ mất khoảng 3 – 6 tháng. 

Để quá trình chỉnh nha và kỹ thuật đánh lún răng diễn ra thuận lợi, bác sĩ khuyên bạn nên đến các nha khoa uy tín để được hỗ trợ điều trị tốt nhất. 

Đánh lún răng có đau không? 

Không ít người băn khoăn rằng kỹ thuật đánh lún khi niềng có đau không hay có ảnh hưởng gì không? Trên thực tế, đã có hàng ngàn ca chỉnh nha thực hiện đánh lún thành công và hầu hết đều không gây đau nhức hay ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, bởi trước khi tiến hành đánh lún, bác sĩ sẽ gây tê cho bạn. 

ĐỌC NGAY  Điều Trị Tủy Cần Những Gì?

Sau khi hết thuốc tế, bạn chỉ cần thực hiện theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để hạn chế nguy cơ đau nhức. Tuy không gây đau nhức và an toàn tuyệt đối trong quá trình điều trị, nhưng vẫn cần được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao và ứng dụng công nghệ tân tiến.

Chi phí đánh lún khi niềng răng là bao nhiêu?

Mức giá đánh lún răng thường được tính dựa vào số lượng Minivis và mức giá của từng nha khoa. Do đó, nếu dùng càng nhiều vis thì chi phí sẽ càng cao. Thông thường số vis tối thiểu để thực hiện quá trình niềng là 4. Thông thường, mức giá áp dụng cho kỹ thuật đánh lún tại các nha khoa là từ 2 – 4 triệu đồng/vis.

—————

VIỆT HÙNG GROUP

Nhà Cung Cấp Vật Liệu Chỉnh Nha, Dụng Cụ Chỉnh Nha & Trụ Implant Hàn Quốc chính hãng.

Website: https://viethungdent.vn

Hotline: 0901 447 969

Trụ sở: Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.

Chi nhánh: A10 KDC Barya City, P. Long Toàn, TP. Bà Rịa.

Google Reviews: 

5/5 - (1 bình chọn)
0357667779
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon