• 0901 447 969
  • admin@viethungdent.vn
  • Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Blog
Chỉnh Nha Thay Phẫu Thuật Hàm – Kỹ Thuật Meaw – Geaw

Chỉnh Nha Thay Phẫu Thuật Hàm – Kỹ Thuật Meaw – Geaw

“Chỉnh nha không phẫu thuật” là một từ khóa rất có sức hút, đặc biệt với những trường hợp sai khớp cắn hạng nặng. Hãy tìm hiểu cùng chúng tôi kỹ thuật Meaw – Geaw trong chỉnh nha để biết thêm về một phương pháp chỉnh nha mới và các lợi ích từ kỹ thuật này.

Kỹ thuật Meaw – Geaw là gì?

MEAW là viết tắt của cụm từ Multiloop Edgewise Archwire

GEAW là viết tắt của cụm từ Gummetal Edgewise Archwire

Là một kỹ thuật sử dụng dây cung được thiết kế trên đó rất nhiều loop để gắn lên cung hàm, từ đó tạo ra các cơ sinh học lực di chuyển răng, giúp thay đổi mặt phẳng nhai để tạo vị trí thích ứng mới của xương hàm, đưa lại cơ hội không cần phải can thiệp phẫu thuật.

Meaw và Geaw có chung một nguyên lý điều trị, điểm khác biệt duy nhất giữa hai tên gọi này là đặc tính của dây cung. 

• Với Meaw được thiết kế bởi dây cung SS hoặc dây Blue Elgiloy là những dây khá cứng nên các loop sẽ được bẻ to hơn để tăng tính đàn hồi.

• Với Geaw sau này người ta tìm được một loại dây GUMMETAl với đặc tính đàn hồi tốt hơn nên các kích thước của loop sẽ nhỏ gọn hơn và cũng giúp di chuyển răng được tốt hơn.

Lịch sử của Kỹ thuật Meaw-Geaw

Theo chỉnh nha cổ điển, phức hợp sọ mặt được tạo ra như một cấu trúc tĩnh và sẽ hết khả năng thích ứng khi đến tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nghiêm cứu thực nghiệm và bằng chứng rằng phức hợp sọ mặt của con người có bản chất động và liên tục phản ứng với môi trường bên trong và bên ngoài bằng cách thích nghi và bù đắp để hoạt động và thực hiện chức năng ăn nhai tốt nhất cho dù đã qua tuổi trưởng thành. Từ quan điểm này, tình trạng thiếu thẩm mỹ và lệch lạc khớp cắn trên khuôn mặt không phải là bệnh mà là một biểu hiện của các yếu tố kết hợp giữa môi trường và bẩm sinh.

Trong đó GS Sadao Sato – một chuyên gia, bậc thầy về khớp cắn học có nghiên cứu và khẳng định về tầm quan trọng của mặt phẳng khớp cắn răng sau và ảnh hưởng của nó đối với vị trí hàm dưới. Cụ thể, mặt phẳng nhai răng sau sẽ là yếu tố quyết định vị trí của hàm dưới. Vậy thì trong quá trình tăng trưởng và phát triển, cũng như trong quá trình hình thành khớp cắn, ăn nhai bất cứ sự ảnh hưởng nào khiến sai lệch mặt phẳng nhai răng sau sẽ dẫn đến sai vị trí hàm dưới, biểu hiện ra kiểu hình là hô, móm, hay cắn hở…

ĐỌC NGAY  Sơ lược về loop trong chỉnh nha

Nghiên cứu và kết luận của Giáo Sư Rudolf Slavicek (Trường Nha khoa Vienna, Áo) về sự tăng trưởng của phức hợp sọ mặt một lần nữa bổ sung thêm sự tin cậy của vấn đề này. Theo ông, sự tăng trưởng của phức hợp sọ mặt ở người chủ yếu phát triển theo chiều đứng, rất hạn chế theo chiều trước sau. 

Minh chứng là khi trẻ còn nhỏ cung hàm đủ chỗ để sắp xếp các răng sữa, nhưng khi trẻ thay răng, việc mọc thêm các răng hàm lớn 6, 7, 8, đặc biệt là răng 8 hay gặp tình trạng thiếu chỗ, không đủ chỗ để mọc lên cung hàm. Vấn đề gặp phải lúc này là răng 8 mọc chen chúc, đẩy các răng phía trước xô lệch, làm mặt phẳng nhai của các răng sau hàm trên thay đổi, dốc hoặc nghiêng, lúc này hàm dưới cũng phải thay đổi theo ( lui ra sau, ra trước) để ăn khớp được với hàm trên. Đây chính là nguyên nhân gây nên sai lệch khớp cắn do răng hay do xương.

Hiểu về nguyên lý của sự sai lệch khớp cắn này, kỹ thuật MEAW được ra đời và phát triển từ những năm 1960 bởi giáo sư Young Kim ở Đại học Boston để điều trị những ca cắn hở. Và được phát triển và truyền bá sâu rộng trên khắp thế giới bởi giáo sư Sato. Để điều trị những ca hô, móm, sai lệch khớp cắn hạng nặng mà không cần can thiệp phẫu thuật và đã đem lại những hiệu quả rất tích cực. 

Bản chất của niềng răng không phẫu thuật với Meaw-Geaw

Nếu phẫu thuật can thiệp với mục đích chính là điều trị triệu chứng, thì kỹ thuật Meaw Geaw mở ra một cách điều trị hoàn toàn mới đó là tác động điều trị từ căn nguyên gây ra sự sai lệch vị trí xương hàm dưới.

Một lời giải thích đơn giản về triết lý điều trị khi Giáo sư Sato giảng dạy là sử dụng dây cung Meaw và Geaw có thể định hướng lại mặt phẳng khớp cắn hàm trên theo cả ba chiều không gian. Mà mặt phẳng khớp cắn hàm trên là điểm dừng cuối cùng của hàm dưới trong sự ăn khớp với nhau. Do đó, định hướng ba chiều của mặt phẳng khớp cắn hàm trên sẽ xác định vị trí ba chiều của hàm dưới, từ đó đưa lại vị trí khớp cắn đúng mà ta mong muốn.

ĐỌC NGAY  Những điều thú vị về lịch sử chỉnh nha sẽ làm bạn ngạc nhiên

Vậy nên niềng răng không phẫu thuật với kỹ thuật Meaw hoặc Geaw sẽ mang lại sự đảo ngược tình trạng bất hài hoà trên khuôn mặt với ít hoặc không có tác dụng phụ, tái phát xương tối thiểu và chi phí điều trị tương tự so với niềng răng thông thường, đang được rất nhiều bác sĩ ưa chuộng hiện nay. 

Nguyên lý điều trị của kỹ thuật Meaw-Geaw

Bác sĩ bẻ một dây cung với các loop, dựa trên dây cung được được thiết kế đa loop này bác sĩ sẽ gắn trên cung hàm, kích hoạt các loop để tạo các lực di chuyển răng kết hợp theo cả 3 chiều không gian: lực nghiêng trong ngoài, lực ngả trước sau, hay lực gây trồi lún các răng, sao cho tạo ra một lực di chuyển nhẹ nhàng, giúp di chuyển răng về vị trí mong muốn một cách sinh học nhất, giải quyết được trong những ca khó mà kỹ thuật chỉnh nha dây thẳng thông thường khó làm được.

Việc răng di chuyển đồng đều như thế này sẽ giúp thay đổi hướng của mặt phẳng nhai răng sau, từ đó đưa lại một khớp cắn cân bằng và ổn định.

Tất cả những sự điều chỉnh tác động này sẽ giúp điều trị các ca lệch lạc nặng mà không đáng phải phẫu thuật mới đưa lại kết quả tốt như:

  • Đưa xương hàm dưới ra trước trong lệch lạc khớp cắn hạng 2 biểu hiện bệnh nhân hô (vẩu).
  • Đưa răng và xương hàm dưới ra phía sau để giải quyết tình trạng lệch lạc khớp cắn hạng 3 biểu hiện là bệnh nhân bị móm ( mặt lưỡi cày).
  • Làm lún trồi răng, cũng như tái lập lại mặt phẳng nhai để điều trị các ca cắn hở răng trước.
  • Điều trị các ca lệch mặt.

Sao cho kết quả cuối cùng bệnh nhân có một tương quan răng – xương hài hoà và hợp lý nhất. Thật vậy, niềng răng không phẫu thuật không đơn giản chỉ là chỉnh cho cho răng thẳng hàng,mà còn phải về đúng tương quan khớp cắn chuẩn và chức năng. Không đơn giản chỉ là giải quyết sự chen chúc đơn thuần mà còn chỉnh cả sự sai lệch mặt – bất cân xứng khuôn mặt. Từ đó giúp bệnh nhân ổn định về cả thẩm mỹ và chức năng. 

Ưu, nhược điểm của Meaw-Geaw

Ưu điểm

1. Với thiết kế dây cung đa loop, kỹ thuật Meaw Geaw cho phép di chuyển đồng thời nhiều răng đơn lẻ theo các hướng của 3 chiều không gian, thực hiện được những di chuyển răng phức tạp. Từ đó can thiệp điều trị được những ca khó mà kĩ thuật dây thẳng khó là được, thời gian niềng răng theo đó cũng được rút ngắn.

ĐỌC NGAY  Các khóa học chỉnh nha và tổ chức cấp chứng chỉ chỉnh nha uy tín trên thế giới

2. Hạn chế được những can thiệp xâm lấn hơn so với kỹ thuật dây thẳng như cắm minivis.

3. Hạn chế khả năng tái phát sau điều trị.

4. Điều trị được hầu hết tất cả các ca cần can thiệp chỉnh nha phẫu thuật, do đó giảm thiểu được chi phí cho bệnh nhân, cũng như đưa lại tâm lý điều trị tốt hơn so với phẫu thuật.

5. Sau điều trị bệnh nhân có được khớp cắn ổn định, chức năng và thẩm mỹ răng hài hoà

Nhược điểm

1. Việc bẻ nhiều loop trên dây cung đem lại cảm giác vướng víu, khó chịu khi ăn nhai cho bệnh nhân. Có thể gây chà xát niêm mạc môi má. Tuy nhiên với sự cải thiện của kỹ thuật Geaw thì các loop hiện nay cũng có kích thước nhỏ gọn, đem lại sự thoải mái dễ chịu hơn cho bệnh nhân.

2. Vệ sinh răng miệng khó khăn, cần sự hợp tác và tỉ mỉ của bệnh nhân do dây cung khá cồng kềnh trong miệng.

3. Cần phải tuân thủ tuyệt đối lịch tái khám của bác sĩ vì có thể gây ra những di chuyển răng không mong muốn nếu quá thời gian tái khám.

4. Vì kỹ thuật Meaw Geaw dựa trên nguyên lý của cắn khớp học, nên việc thực hiện cần bác sĩ có trình độ chuyên môn sâu về cả chỉnh nha và khớp cắn, cũng như bẻ dây cần khéo léo, chính xác.

Hiện tại, triết lý chỉnh nha chức năng của Giáo sư Sato đi đến khắp các châu lục với hàng trăm bác sĩ chỉnh nha và nha sĩ theo triết lý chỉnh nha-khớp cắn của ông và hàng nghìn bệnh nhân hài lòng đã tránh phẫu thuật hàm và giảm các triệu chứng đau, nâng cao chất lượng cuộc sống của họ.

Meaw Geaw tuy kỳ diệu như vậy nhưng cũng chỉ là một công cụ để hỗ trợ, việc thực hiện và áp dụng có hiệu quả lại đến từ người thực hiện nó.

—————

VIỆT HÙNG GROUP

Nhà Cung Cấp Vật Liệu Chỉnh Nha, Dụng Cụ Chỉnh Nha & Trụ Implant Hàn Quốc chính hãng.

Website: https://viethungdent.vn

Hotline: 0901 447 969

Trụ sở: Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.

Chi nhánh: A10 KDC Barya City, P. Long Toàn, TP. Bà Rịa.

Google Reviews: 

0357667779
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon