• 0901 447 969
  • admin@viethungdent.vn
  • Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Khác
KHỚP CẮN HẠNG I ANGLE – THIẾT LẬP ĐIỀU TRỊ

KHỚP CẮN HẠNG I ANGLE – THIẾT LẬP ĐIỀU TRỊ

Khí cụ activator với hàm dưới chỉ mở ra và không đưa về trước nhiều, khớp cắn hạng I
Khí cụ activator với hàm dưới chỉ mở ra và không đưa về trước nhiều

Đưa hàm dưới về trước không được chỉ định trong thiết lập khớp cắn cho khí cụ activator nếu việc điều chỉnh tương quan xương hàm theo chiều trước- sau là không cần thiết. Loại khí cụ activator này được sử dụng ở những trường hợp có vấn đề trong chiều đứng (cắn sâu, cắn hở) và một số trường hợp răng chen chúc.

1. Cắn sâu

1.1. Cắn sâu do răng – xương ổ răng

Có thể do răng sau bị lún hay răng trước bị trồi gây ra cắn sâu.

  • Cắn sâu do lún răng cối: thường là cắn sâu do chức năng với khoảng tự do (freeway space) lớn. Hơn nữa, hàm dưới lùi sau thường kèm với cắn sâu. Khớp cắn được thiết lập có độ mở hàm trung bình hay lớn là phụ thuộc vào khoảng tự do.
  • Cắn sâu do trồi răng cửa thường có khoảng tự do nhỏ. Khí cụ activator không nên phác họa với khớp cần thiết lập có độ mở hàm lớn. Bằng cách phủ một lớp nhựa lên bờ cắn răng cửa, khí cụ activator chỉ có thể làm lún răng cửa đến một mức độ nào đó. Độ cắn sâu chỉ giảm tương đối vì các răng khác mọc lên tự do và phụ thuộc vào kiểu tăng trưởng đã được xác định trước. Cần có sự tăng trưởng đáng kể của răng và xương ổ răng theo chiều đứng để có được thành công.

Xem them: Thiết kế khí cụ đánh lún răng trước

ĐỌC NGAY  Những điều thú vị về lịch sử chỉnh nha sẽ làm bạn ngạc nhiên

1.2. Cắn sâu do xương hàm

Thường xương hàm dưới có hướng tăng trưởng theo chiều ngang và nền xương hàm trên nghiêng về trước bù trừ.

Khí cụ activator nên có khớp cắn thiết lập với hàm dưới mở lớn hơn khoảng tự do từ 5-6 mm. Phần nhựa phủ răng cửa sẽ làm lún các răng cửa dưới. Sự bù trừ răng – xương ổ răng xảy ra do các răng cối dưới trồi lên. Các răng cối trên được di xa bằng những đoạn dây thép cứng chắc gắn vào khí cụ.

2. Cắn hở

Không cần đẩy hàm dưới về trước trong điều trị cắn hở nếu tương quan xương hàm theo chiều trước – sau bình thường.

Cắn hở do răng có thể điều trị bằng cách mài khí cụ thích hợp. Khớp cắn được mở 4 -5 mm để tạo lực làm lún các răng cối chạm sớm.

Điều kiện cần cho việc điều trị thành công là nền xương hàm trên nghiêng về phía sau và hàm dưới ít tăng trưởng theo chiều đứng. Bác sĩ cần đóng “chữ V” giữa xương nền hàm trên và hàm dưới và làm lún các răng cối hàm trên theo cùng cách với phẫu thuật chỉnh hình răng mặt. Trong phẫu thuật các trường hợp cắn hở, nhóm răng cối được đưa lên trên, cho phép phía trước hàm dưới tự xoay lên trên.

Nếu có sự xoay ngược nhau giữa hai xương hàm, việc điều trị cắn hở bằng activator sẽ không thành công.

ĐỌC NGAY  Việt Hùng Group - Hội Nghị Khoa Học Kỹ Thuật Răng Hàm Mặt lần thứ 45 

3. Thiếu chiều dài cung răng

Sai khớp cắn với các răng chen chúc đôi khi điều trị được bằng activator. Trong giai đoạn răng hỗn hợp, cần giữ neo chặn và dùng khí cụ có ốc nới rộng. Khí cụ activator có ốc nới rộng hoạt động tương tự như hai khí cụ hàm trên và hàm dưới có ốc nới rộng.

Khớp cắn được thiết lập với hàm dưới mở và đưa về trước rất ít

Lực tác động từ khí cụ có ốc nới rộng là lực hỗ tương, do đó sẽ thuận lợi hơn nếu nới rộng đều hai bên cung răng. Với cùng khí cụ này, một lực hỗ tương cũng được tạo ra theo chiều trước-sau. Nếu các răng cửa bị nghiêng về phía lưỡi và cần phải di xa các răng cối để tăng chiều dài cung răng thì lực hướng về trước đầy răng cửa về phía môi sẽ tạo lực hỗ tương đẩy các răng cối về phía xa nhờ những dây thép cứng chắc đặt ở khoảng tiếp cận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0357667779
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon