Ca lâm sàng 5: Sai khớp cắn hạng I

Cô gái 16 tuổi này được gửi tới bởi nha sĩ tổng quát vì cô ấy không thích khe hở giữa các răng. Không có tiền sử liên quan.

Tóm tắt

Bệnh nhân nữ 16 tuổi có sai khớp cắn hạng I trên nền xương hạng I có chiều cao tầng mặt dưới trung bình, thiếu răng vĩnh viễn nghiêm trọng (oligodon – tia), có khe thưa toàn bộ, các răng hàm sữa mọc thấp và hai răng hàm lớn thứ hai hàm dưới mọc ngầm.

Các răng nào thiếu bẩm sinh trên phim pan – orama? (Hình 3.2)

R48, R45, R44, R34, R35, R28, R25, R24, R12, R14, R15, R18.

R37, R47 mọc ngầm lệch gần.

Hình 3.2

Kế hoạch điều trị

Bệnh nhân được đánh giá ban đầu dựa trên thăm khám kết hợp.

  • Mục đích điều trị là đóng khoảng phần phía trước hàm trên để cho phục hình thay thế R12 và đắp phục hồi R22.

  • Ở phía sau, mục địch cũng là đóng khoảng cho phục hình thay thế, lý tưởng là một đơn vị răng hàm nhỏ trên 1/4 cung hàm. Ở hàm dưới, điều này đạt được bởi việc di gần những răng hàm lớn thứ nhất hàm dưới cũng để tạo khoảng không làm răng hàm lớn thứ hai hàm dưới mọc ngầm.

  • Những răng hàm sữa thứ hai hàm dưới được nhổ, nhưng những răng sữa còn lại vẫn được để lại để duy trì xương.

Khí cụ edgewise cố định điều chỉnh sẵn được gắn cùng với dây cung NiTi sắp thẳng ban đầu. Dây thép không rỉ làm việc là dây 0.018 inch hàm trên và dây thép không rỉ 0.019 x 0.025 inch hàm dưới.

Khoảng được tạo ra cho R12 như thế nào?

Khoảng được tạo lại cho R12 bằng cách nén lò xo đẩy NiTi giữa R11 và R13

Cơ chế gì đang được sử dụng trong hình 3.3 (hàng dưới)?

Hình 3.3

Ở cung hàm dưới, khoản phía trước được giữ cố định và đóng khoảng phía sau bằng cách dùng cơ học nội hàm được hỗ trợ bởi chun liên hàm hạng II.

Neo chặn phía trước cũng được tăng cường bằng cách đặt torque thân răng về phía ngoài trên dây thép hình chữ nhật hàm dưới ở phía trước để ngăn cản di chuyển về phía trong của các răng cửa hàm dưới.

Một khi khoảng được tạo ra, các răng hàm lớn thứ hai hàm dưới được gắn mắc cài và được làm thẳng bằng dây cung NiTi (Hình 3.4). Một khi khoảng cho R12 chấp nhận được, các răng hàm sữa hàm trên còn lại được nhổ và đóng khoảng cuối cùng không rỉ hình chữ nhật. Răng giả được đặt trên dây cung để thay thế R12 và cải thiện thẩm mỹ.

Khi tháo khí cụ, bệnh nhân mang hàm Hawley hàm trên và hàm dưới kèm răng giả, bệnh nhân được hưỡng dẫn để mang cả ngày (hình 3.5). Mặc dù việc duy trì những răng hàm sữa lâu chừng nào có thể, bệnh nhân cần tăng cường xương ở cung bên phải hàm trên để cho phép cắm Implant.

Sau đó, những răng mất được thay thế bằng implant và R22 được đắp composite (Hình 3.6).

Hình 3.5 và 3.6

Có những vấn đề đặc biệt gì trong điều trị thiếu răng trầm trọng?

Thiếu răng trầm trọng có thể là một thách thức thật sự đối với bác sỹ chỉnh nha và phục hình trong việc đạt được kết quả thẩm mỹ tốt và ổn định về chức năng. Thử thách này phụ thuộc vào số lượng răng thiếu, kích thước và hình dạng của những răng hiện có, vị trí của những răng này và sai khớp cắn ẩn bên dưới. Những đặc điểm này là sự kết hợp giữa thiếu răng và răng nhỏ trầm trọng. Đây là những bằng chứng rõ nhất trong bệnh nhân có loạn sản ngoại bì. Do đó, những điều trị liên quan không chỉ là việc thay thế răng thiếu mà là tạo hình lại hay đắp composite lên răng thật hiện diện để phục hồi lại kích thước và hình thể bình thường.

Một vấn đề khác là thiếu hụt neo chặn tiềm tàng trong những trường hợp này để di chuyển răng chính xác, tình trạng này sẽ tệ hơn khi gia tăng số lượng răng thiếu. Về cơ học, có những kỹ thuật nhất định có thể dung để vượt qua điều này. Trong trường hợp này, việc di gần của những răng hàm lớn hàm dưới để đóng khoảng phía sau hàm dưới được hỗ trợ bởi nen chặn của phần phía trước hàm dưới bằng cách bẻ torque thân răng về phía ngoài trên dây cung hàm dưới và sử dụng chun loại II. Ở hàm trên, khoảng được tạo ra cho R12 bằng cách nén lò xo đẩy và neo chặn hỗ trợ, tránh mất neo chặn của răng hàm lớn hàm trên.

Những kỹ thuật có sẵn khác làm thuận lợi việc đóng khoảng từ phía sau là gì?

  • Headgear kéo ra trước
  • Thiết bị neo chặn tạm thời
  • Mắc cài tự buộc trên từng răng.
Hình 3.5

Những lựa chọn khác cho thay thế răng thiếu?

Ban đầu, duy trì tháo lắp có thể được sử dụng kềm răng giả trên đó, nhưng điều này chỉ có thể chấp nhận trong một thời gian ngắn, chúng không cung cấp giải pháp lâu dài. Do đó, một khi việc tái cấu trúc quanh răng xảy ra, những giải pháp lâu dài hơn thường được tìm kiếm. Lựa chọn chính là giữa cầu răng và implant. ở bệnh nhân đang tăng trưởng, implant là chống chỉ định do nguy cơ hở khớp vì tăng trưởng mặt theo chiều đứng tiếp tục. Do vậy cầu răng có thể được sử dụng như là một giải pháp bán lâu dài. Vì bản chất phá hủy của những cầu gắn chặt truyền thống, cầu dán phù hợp hơn nhiều. Những loại này có thẩm mỹ rất tốt và có thể được đặt trong những vùng khuyết xương ổ răng cho implant và đồng thời ở những nơi mà khoảng giữa các răng không đủ. Hạn chế lớn nhất của những loại cầu này là tỷ lệ thất bại cao hơn khi so sánh với implant.

Hình 3.6

Trong khi răng mọc thấp có thể xảy ra trên người trưởng thành, nói chung implant là lựa chọn điều trị cho những bệnh nhân đã qua tăng trưởng thanh thiếu niên. Đặc biệt là với những bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi thiếu răng nặng và thiếu xương do cấy ghép implant. Xương có thể được tạo ra bởi di chuyển răng chỉnh nha hay một cách khác là tăng kích thước xương bằng ghép xương tự thân hay xương nhân tạo thay thế.

—–
Hotline: 0901 447 969
Trụ sở: Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.
Chi nhánh: A10 KDC Barya City, P. Long Toàn, TP. Bà Rịa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

viVI
0901447969
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon