• 0901 447 969
  • info@viethungdent.vn
  • Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Kiến Thức
Ca lâm sàng 5: Sai khớp cắn hạng I

Ca lâm sàng 5: Sai khớp cắn hạng I

Cô gái 16 tuổi này được gửi tới bởi nha sĩ tổng quát vì cô ấy không thích khe hở giữa các răng. Không có tiền sử liên quan.

Tóm tắt

Bệnh nhân nữ 16 tuổi có sai khớp cắn hạng I trên nền xương hạng I có chiều cao tầng mặt dưới trung bình, thiếu răng vĩnh viễn nghiêm trọng (oligodon – tia), có khe thưa toàn bộ, các răng hàm sữa mọc thấp và hai răng hàm lớn thứ hai hàm dưới mọc ngầm.

Các răng nào thiếu bẩm sinh trên phim pan – orama? (Hình 3.2)

R48, R45, R44, R34, R35, R28, R25, R24, R12, R14, R15, R18.

R37, R47 mọc ngầm lệch gần.

Hình 3.2

Kế hoạch điều trị sai khớp cắn và mất răng

Bệnh nhân được đánh giá ban đầu dựa trên thăm khám kết hợp.

  • Mục đích điều trị là đóng khoảng phần phía trước hàm trên để cho phục hình thay thế R12 và đắp phục hồi R22.
  • Ở phía sau, mục địch cũng là đóng khoảng cho phục hình thay thế, lý tưởng là một đơn vị răng hàm nhỏ trên 1/4 cung hàm.
  • Những răng hàm sữa thứ hai hàm dưới được nhổ, nhưng những răng sữa còn lại vẫn được để lại để duy trì xương.

Khí cụ edgewise cố định điều chỉnh sẵn được gắn cùng với dây cung NiTi sắp thẳng ban đầu. Dây thép không rỉ làm việc là dây 0.018 inch hàm trên và dây thép không rỉ 0.019 x 0.025 inch hàm dưới.

Khoảng được tạo ra cho R12 như thế nào?

Khoảng được tạo lại cho R12 bằng cách nén lò xo đẩy NiTi giữa R11 và R13

Cơ chế gì đang được sử dụng trong hình 3.3 (hàng dưới)?

Hình 3.3

Ở cung hàm dưới, khoản phía trước được giữ cố định và đóng khoảng phía sau bằng cách dùng cơ học nội hàm được hỗ trợ bởi chun liên hàm hạng II.

Một khi khoảng được tạo ra, các răng hàm lớn thứ hai hàm dưới được gắn mắc cài và được làm thẳng bằng dây cung NiTi (Hình 3.4). Răng giả được đặt trên dây cung để thay thế R12 và cải thiện thẩm mỹ.

Hình 3.5 và 3.6

Những vấn đề đặc biệt trong điều trị thiếu răng

Thiếu răng trầm trọng có thể là một thách thức thật sự đối với bác sỹ chỉnh nha và phục hình trong việc đạt được kết quả thẩm mỹ tốt và ổn định về chức năng. Thử thách này phụ thuộc vào số lượng răng thiếu, kích thước và hình dạng của những răng hiện có, vị trí của những răng này và sai khớp cắn ẩn bên dưới. Những đặc điểm này là sự kết hợp giữa thiếu răng và răng nhỏ trầm trọng. Đây là những bằng chứng rõ nhất trong bệnh nhân có loạn sản ngoại bì.

Một vấn đề khác là thiếu hụt neo chặn tiềm tàng trong những trường hợp này để di chuyển răng chính xác, tình trạng này sẽ tệ hơn khi gia tăng số lượng răng thiếu. Về cơ học, có những kỹ thuật nhất định có thể dung để vượt qua điều này. Trong trường hợp này, việc di gần của những răng hàm lớn hàm dưới để đóng khoảng phía sau hàm dưới được hỗ trợ bởi nen chặn của phần phía trước hàm dưới bằng cách bẻ torque thân răng về phía ngoài trên dây cung hàm dưới và sử dụng chun loại II.

Kỹ thuật thuận lợi cho việc đóng khoảng

  • Headgear kéo ra trước
  • Thiết bị neo chặn tạm thời
  • Mắc cài tự buộc trên từng răng.
Hình 3.5

Những lựa chọn khác cho thay thế răng thiếu?

Ban đầu, duy trì tháo lắp có thể được sử dụng kềm răng giả trên đó. Do đó, một khi việc tái cấu trúc quanh răng xảy ra, những giải pháp lâu dài hơn thường được tìm kiếm. Lựa chọn chính là giữa cầu răng và implant. Ở bệnh nhân đang tăng trưởng, implant là chống chỉ định do nguy cơ hở khớp. Có thể được đặt trong những vùng khuyết xương ổ răng cho implant. Đồng thời ở những nơi mà khoảng giữa các răng không đủ. Hạn chế lớn nhất của những loại cầu này là tỷ lệ thất bại cao hơn khi so sánh với implant.

Hình 3.6

Trong khi răng mọc thấp có thể xảy ra trên người trưởng thành, implant là lựa chọn điều trị cho những bệnh nhân đã qua tăng trưởng thanh thiếu niên.  Xương có thể được tạo ra bởi di chuyển răng chỉnh nha. Một cách khác là tăng kích thước xương bằng ghép xương tự thân hay xương nhân tạo thay thế.

—————

VIỆT HÙNG GROUP

Nhà Cung Cấp Vật Liệu Chỉnh Nha, Dụng Cụ Chỉnh Nha & Trụ Implant Hàn Quốc chính hãng.

Website: https://viethungdent.vn

Hotline: 0901 447 969

Trụ sở: Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.

Chi nhánh: A10 KDC Barya City, P. Long Toàn, TP. Bà Rịa.

Google Reviews: Google.com/reviews

Rate this post
0901447969
icons8-exercise-96