• 0901 447 969
  • admin@viethungdent.vn
  • Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Kiến Thức
Vướng thức ăn bên dưới phục hình Implant

Vướng thức ăn bên dưới phục hình Implant

Sau khi cấy ghép implant, sẽ có một số ít bệnh nhân xảy ra một số trục trặc nhỏ và phải tiếp tục đến gặp nha sĩ để được hỗ trợ về tình trạng của mình.

Nguyên nhân

Bệnh nhân tới phòng khám và phàn nàn về phục hình trên implant răng 36. Implant không có vấn đề gì, nướu răng khỏe mạnh, chụp răng bình thường. Vấn đề là thức ăn luôn bị vướng vào bên dưới phục hình implant. Đây là điều khiến bệnh nhân khó chịu nhất. Hãy xem phim Xquang bên dưới:

Implant được đặt ở vị trí hơi lệch về phía xa trong khoảng mất răng, thường thấy trong trường hợp cấy ghép răng hàm tức thì. Implant được đặt sau khi nhổ răng và đối với răng hàm lớn hàm dưới, thông thường xu hướng implant được đặt vào huyệt ổ răng ở chân xa. Không may nó đã tạo ra một vùng nướu không đều đặn ở bên dưới phục hình.

Ba dạng biến chứng phục hình trên implant

Chức năng: Giờ bên gần của phục hình không được chạm khớp. Trong trường hợp này, gờ bên gần ở vị trí trên bề mặt một chup răng hơi “với” về phía gần. Nếu lực đặt cắn được đặt ở vị trí này, khi khám bạn sẽ thấy ốc vặn abutment bị lỏng, cement gắn bị phân rã, tiêu xương, vv… Thật may mắn khi tôi kiểm tra bằng giấy cắn không có điểm chạm khớp ở gờ bên gần.

ĐỌC NGAY  Các biến chứng trong và sau khi cắm minivis

Thẩm mỹ: không phải là yếu tố cần bàn tới trong ca này. Phục hình trông khá tốt.

Vệ sinh: Đây là vấn đề chính. Ngay cả khi phần tiếp xúc phía gần tốt, đường viền phục hình bên dưới không tiếp xúc tốt với lợi vẫn khiến thức ăn ứ đọng nhiều.

Tiến hành

Bác sĩ phục hình có thể thực hiện abutment và chụp tạm trong quá trình lợi điều chỉnh sau khi cấy ghép implant. Với bệnh nhân này, bác sĩ tiến hành gỡ chụp, thêm vào phục hình phía gần cho khít sát với lợi. Sau đó thực hiện chụp răng mới. Mở từ từ trong chụp và cố gắng không cắt vào ốc vặn abutment bên trong.

Nhằm tiết kiệm cho bệnh nhân, bác sĩ quyết định giữ lại chụp và sử dụng nó như chụp tạm. Dù có tin hay không thì composite lỏng có thể dán dính được với kim loại. Bí quyết ở đây chính là đặt một lớp mỏng cyannoacrylate (Crazy Glue) ở bề mặt cần gắn. Sau đó để khô tự nhiên rồi tiếp tục thêm composite lỏng sau khi bond và chiếu đèn.

Thử chụp răng trong miệng và chắc chắn rằng composite mới không đè vào nướu quá nhiều. Nếu sau khi đặt 10 phút mà nướu vẫn trắng thì cần mài chỉnh bớt. Nếu nướu hết trắng trong vòng dưới 10 phút thì có thể sử dụng được phục hình này. Nhắc bệnh nhân khi vặn vít nếu bệnh nhân cảm thấy vít kẹt chặt nghĩa là đã đưa được phục hình về đúng vị trí. Đánh bóng phần composite đắp thêm để tránh vi khuẩn hay thức ăn vướng vào.

ĐỌC NGAY  Nâng xoang hở trong cấy ghép Implant

Sau 1 tháng bệnh nhân trải nghiệm với phục hình tạm thì đã sẵn sàng làm chụp mới.

Khuyến cáo

Bệnh nhân nên có phục hình tạm trước khi gắn phục hình kết thức. Chúng ta cần kiểm tra độ thẩm mỹ, khả năng vệ sinh và chức năng với phục hình tạm trước. Nếu bệnh nhân từ chối làm phục hình tạm trên implant thì họ cần ký cam kết về nguy cơ có thể gặp phải: vướng thức ăn, đường viền lợi không cân đối…

—————

VIỆT HÙNG GROUP

Nhà Cung Cấp Vật Liệu Chỉnh Nha, Dụng Cụ Chỉnh Nha & Trụ Implant Hàn Quốc chính hãng.

Website: https://viethungdent.vn

Hotline: 0901 447 969

Trụ sở: Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.

Chi nhánh: A10 KDC Barya City, P. Long Toàn, TP. Bà Rịa.

Google Reviews: Google.com/reviews

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901447969
icons8-exercise-96 chat-active-icon

Fatal error: Uncaught wfWAFStorageFileException: Unable to save temporary file for atomic writing. in /home/vieth392/public_html/wp-content/plugins/wordfence/vendor/wordfence/wf-waf/src/lib/storage/file.php:34 Stack trace: #0 /home/vieth392/public_html/wp-content/plugins/wordfence/vendor/wordfence/wf-waf/src/lib/storage/file.php(658): wfWAFStorageFile::atomicFilePutContents('/home/vieth392/...', '<?php exit('Acc...') #1 [internal function]: wfWAFStorageFile->saveConfig('livewaf') #2 {main} thrown in /home/vieth392/public_html/wp-content/plugins/wordfence/vendor/wordfence/wf-waf/src/lib/storage/file.php on line 34