• 0901 447 969
  • admin@viethungdent.vn
  • Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Kiến Thức
Bác sĩ chỉnh nha và Bác sĩ nha khoa khác nhau như thế nào?

Bác sĩ chỉnh nha và Bác sĩ nha khoa khác nhau như thế nào?

Chỉnh nha là một việc quan trọng nên việc lựa chọn bác sĩ chỉnh nha là yếu tố quan trọng. Bác sĩ chỉnh nha và bác sĩ nha khoa tổng quát không có nhiều sự phân biệt. Thế nhưng, nếu tìm hiểu sâu hơn về chỉnh nha, bạn sẽ thấy sự cần thiết của việc lựa chọn bác sĩ chỉnh nha hay bác sĩ nha khoa tổng quát để thực hiện điều trị nắn chỉnh răng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc phân biệt hai khái niệm trên rõ ràng hơn.

Chỉnh nha là gì? Lợi ích của việc chỉnh nha

Để rõ hơn về khái niệm bác sĩ chỉnh nha, trước tiên bạn cần biết, chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha là chỉ các kỹ thuật điều chỉnh răng lệch lạc, mọc sai vị trí, răng hô, móm, răng thưa, lệch khớp cắn. Giúp chúng về đúng vị trí trên khung hàm để phục hồi khả năng ăn nhai.

Những đối tượng nào phù hợp để chỉnh nha?

Răng hô vẩu

Nếu hàm răng trên của bạn có xu hướng đưa ra phía trước hơn so với hàm dưới được gọi là răng hô. Răng hô nhiều thường khiến hai môi không thể khép lại khi ngậm miệng.

Răng móm

Ngược lại với răng hô là hàm răng dưới đưa ra phía trước nhiều hơn. Khiến răng hàm trên dường như hơi cụp vào trong so với hàm dưới.

Răng chen chúc, khấp khểnh

Một số trường hợp các răng mọc lộn xộn không thẳng hàng do kích thước các răng lớn trong khi kích thước xương hàm lại nhỏ.

Răng thưa

Răng thưa là tình trạng xuất hiện các khe hở giữa các răng có thể nhìn thấy được. Răng thưa cũng gây mất thẩm mỹ và cần được điều trị chỉnh nha sớm.

Chỉnh nha là phương pháp được các chuyên gia nha khoa khuyến cáo thực hiện để xử lý các trường hợp lệch lạc răng. Niềng răng giúp bảo tồn răng gốc của bạn tối đa và hiệu quả mãi mãi. hàm răng đều và đẹp sau khi niềng, mất một khoảng thời gian từ 1.5 năm đến 2 năm. Thậm chí có ca niềng răng kéo dài hơn 3 năm.

Bác sĩ chỉnh nha và bác sĩ nha khoa giống và khác nhau ở điểm nào?

Bác sĩ nha khoa được đào tạo bài bản chuyên ngành Răng- hàm- mặt tại các trường đào tạo Y khoa. Tuy vậy, nhiều bác sĩ nha khoa không biết nên học chỉnh nha ở đâu uy tín vì các khóa học chỉnh nha rất hiếm, các tổ chức đào tạo ngành y tại Việt Nam, kể cả ngôi trường đứng đầu toàn quốc như Đại học Y Hà Nội cũng chưa có hệ đào tạo chuyên sâu, các khóa học chuyên sâu về chỉnh nha.

ĐỌC NGAY  Hướng Dẫn Mua Hàng - viethungdent.vn

Tốt nghiệp chương trình Y khoa về Răng- hàm- mặt, bác sĩ sẽ được trang bị kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng nghề nghiệp về y đa khoa và nha khoa. Có khả năng tham gia công tác tư vấn, chẩn đoán, đưa ra phương án điều trị kịp thời các bệnh lý liên quan đến răng, hàm, mặt cho cá nhân, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ răng miệng và thẩm mỹ cho mọi người.

Điểm chung giữa Bác sĩ chỉnh nha và Bác sĩ nha khoa

Các lĩnh vực trong nha khoa rất rộng, các bác sĩ được đào tạo Y khoa Nha khoa đều có thể được trang bị chuyên môn để có thể thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh như:

Nha khoa tổng quát

Nha sĩ tổng quát có khả năng chẩn đoán, điều trị, quản lý các nhu cầu chăm sóc sức khỏe răng miệng tổng thể của bạn bao gồm chăm sóc răng, nướu răng, tư vấn điều trị các bệnh lý răng miệng.

Nha khoa cộng đồng

Nha khoa cộng đồng giúp phòng ngừa, kiểm soát các bệnh răng miệng và thúc đẩy chăm sóc sức khỏe răng miệng thông qua các nỗ lực của cộng đồng, tổ chức.

Nội nha

Bác sĩ nội nha là chuyên gia nha khoa liên quan đến nguyên nhân, chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị các bệnh và tổn thương của tủy răng hoặc dây thần kinh của răng. Bác sĩ chuyên khoa này có thể thực hiện các phương pháp điều trị tủy răng từ đơn giản đến khó hoặc các loại thủ thuật phẫu thuật lấy tủy răng khác.

X- quang răng hàm mặt

Bác sĩ X quang chuyên thực hiện, phân tích và giải thích tất cả các loại hình ảnh và dữ liệu X-quang được sử dụng trong chẩn đoán các tình trạng của vùng răng miệng và răng hàm mặt.

Nha chu

Bác sĩ điều trị và ngăn ngừa các bệnh về mô mềm và cấu trúc nâng đỡ của răng. Nha sĩ điều trị viêm nướu cũng như viêm nha chu. Bác sĩ nha chu có thể thực hiện các thủ thuật sau: làm sạch túi sâu và đơn giản, bào chân răng, thủ thuật kéo dài thân răng, ghép mô mềm và / hoặc xương, cắt nướu hoặc tạo vạt, tái tạo hoặc cắt bỏ mô mềm (tạo hình hoặc cắt bỏ nướu), tái tạo mô cứng (nắn xương ), và vị trí cấy ghép.

ĐỌC NGAY  Các tổn thương và cấp cứu trong quá trình điều trị chỉnh nha

Phẫu thuật răng hàm mặt

Bác sĩ phẫu thuật được đào tạo từ 4 – 8 năm sau khi học nha khoa. Các bác sĩ phẫu thuật này điều trị cho những nạn nhân bị chấn thương trên khuôn mặt. Họ điều trị cho những bệnh nhân có khối u và u nang của hàm. Họ cũng đặt cấy ghép nha khoa. Các loại phẫu thuật mà bác sĩ phẫu thuật răng miệng có thể thực hiện bao gồm: nhổ răng đơn giản, nhổ răng phức tạp liên quan đến việc loại bỏ mô mềm hoặc xương bên dưới hoặc chân răng còn lại, nhổ răng khôn, sinh thiết mô mềm, loại bỏ các khối u trong khoang miệng, định vị cấy ghép, các phẫu thuật điều chỉnh lại hàm phức tạp liên quan đến sự khác biệt trên khuôn mặt hoặc khớp cắn, sửa má hoặc xương hàm bị gãy và sửa mô mềm.

Gây mê nha khoa

Gây mê nha khoa gần đây đã được công nhận là một chuyên ngành nha khoa.

Bác sĩ gây mê nha khoa kiểm soát cơn đau và sự khó chịu. Bằng cách sử dụng thuốc an thần tổng quát và cục bộ nâng cao trong quá trình làm thủ thuật.

Nếu bạn muốn trở thành bác sĩ gây mê nha khoa, bạn phải hoàn thành bốn năm trường nha khoa. Chương trình 36 tháng đào tạo tại bệnh viện về dược lý, nội khoa, y học cấp cứu, gây mê cho trẻ em và người lớn.

Nha sĩ nhi khoa thực hiện chăm sóc và điều trị các vấn đề răng miệng của trẻ em. Nha sĩ phát hiện, điều trị hoặc giới thiệu các vấn đề về răng như: chen chúc hoặc khấp khểnh. Một nha sĩ nhi khoa cần có ít nhất hai năm đào tạo bổ sung ngoài trường nha khoa. Khóa đào tạo tập trung vào quản lý và điều trị răng đang phát triển của trẻ.

ĐỌC NGAY  Việt Hùng Group tham dự hội nghị khoa học kỹ thuật Răng - Hàm - Mặt lần thứ 44

Chỉnh nha

Bác sĩ chỉnh nha là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng. Chuyên về chẩn đoán, phòng ngừa, ngăn chặn và điều trị tình trạng sai lệch khớp cắn của răng. Nguyên nhân có thể do mọc chen chúc, thiếu hoặc thừa răng hoặc hàm không thẳng hàng. Bác sĩ chỉnh nha chịu trách nhiệm làm thẳng răng bằng cách sử dụng các vật liệu chỉnh nha. Cùng các thiết bị, dụng cụ cố định, tháo lắp khác để di chuyển răng về đúng vị trí.

Điểm khác biệt giữa Bác sĩ chỉnh nha và Bác sĩ nha khoa

Cả bác sĩ nha khoa và bác sĩ chỉnh nha đều cần được đào tạo và chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, để có thể trở thành bác sĩ chỉnh nha, các bác sĩ nha khoa tổng quát cần được đào tạo, tham gia các lớp học chỉnh nha, các khóa học chỉnh nha chuyên sâu về lĩnh vực chỉnh nha để có hiểu biết thật sâu và thành thục đối với các kỹ thuật chỉnh nha như chỉnh nha Invisalign, niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo đại học, cao đẳng Y khoa. Bác sĩ nha khoa cần ít nhất 2 năm đào tạo chuyên môn và thực tế để nhận chứng chỉ. Trải qua quá trình đào kiến thức chuyên môn và thực hành lâm sàng để nhận chứng chỉ Quốc tế.

Các loại chứng chỉ chỉnh nha uy tín trên thế giới hiện nay có thể kể đến:

  • Chứng chỉ chỉnh nha của Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ AAO
  • Chứng chỉ Hiệp hội chỉnh nha thế giới WFO
  • Hiệp hội chỉnh nha không mắc cài Châu Âu EAS
  • Chứng chỉ hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ ADA

Khi quyết định chỉnh nha, hãy tìm hiểu kỹ về bác sĩ chính sẽ thực hiện kỹ thuật chỉnh răng. Ngày nay, dễ nhận biết cơ sở nha khoa có đủ uy tín, năng lực, kinh nghiệm chỉnh nha.

—————

VIỆT HÙNG GROUP

Nhà Cung Cấp Vật Liệu Chỉnh Nha, Dụng Cụ Chỉnh Nha & Trụ Implant Hàn Quốc chính hãng.

Website: https://viethungdent.vn

Hotline: 0901 447 969

Trụ sở: Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.

Chi nhánh: A10 KDC Barya City, P. Long Toàn, TP. Bà Rịa.

Google Reviews: 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0357667779
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon