• 0901 447 969
 • admin@viethungdent.vn
 • Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Kiến Thức
Bí quyết bảo vệ sức khỏe răng miệng khi niềng răng.

Bí quyết bảo vệ sức khỏe răng miệng khi niềng răng.

Việc bảo vệ và giữ gìn vệ sinh răng miệng rất quan trọng trong quá trình niềng răng. Hầu hết mọi người chải răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách đã có thể giúp đảm bảo vệ sinh răng miệng.

Tuy nhiên, với bệnh nhân đang điều trị chỉnh nha cố định thì như thế vẫn chưa đủ. Thức ăn rất dễ bị mắc lại bên dưới dây cung, xung quanh các thun buộc tại chỗ. Vì vậy sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hình thành các mảng bám. Vi khuẩn trong mảng bám hấp thu đường sau đó chuyển hóa thành axit. Axit có thể kích thích nướu, gây sâu răng và hôi miệng.

hình minh họa

Vì thế, việc lấy sạch mảng bám trên răng và xung quanh mắc cài thường xuyên là rất quan trọng. Nhờ vào việc đó mà sau khi hoàn tất quá trình chỉnh nha, bề mặt răng bên dưới mắc cài mới được khỏe mạnh và bóng đẹp.

Một số bí quyết vệ sinh răng miệng

 • Sử dụng bàn chải với lông bàn chải mềm vì dễ chui vào các góc mà không gây tổn thương lợi. Chải răng ít nhất 4-5 lần một ngày theo lịch trình sau:
  • Lần thứ nhất: ngay sau khi bạn thức dậy. Sau 1 đêm dài, mảng bám trên răng là không thể tránh khỏi. Thời gian đánh răng ít nhất 4 phút.
  • Lần thứ hai: đánh nhanh ngay sau khi ăn sáng để loại bỏ thức ăn.
  • Lần thứ ba: vào giữa buổi chiều, vì sau 1 buổi sáng mảng bám đã lại hình thành trên răng.
  • Lần thứ tư: đánh nhanh ngay sau bữa tối để loại bỏ thức ăn.
  • Lần thứ năm: trước khi đi ngủ. Lúc này bạn cũng có thể dùng chỉ nha khoa để thay thế.
ĐỌC NGAY  Những ưu điểm của niềng răng mắc cài sapphire

Nếu bạn không có điều kiện chải răng sau bữa trưa thì ít nhất cũng phải súc miệng thật kỹ với nước. Khi đánh răng, bạn cũng đừng quên làm sạch nướu và lưỡi.

 • Thường xuyên thay bàn chải là cách bảo vệ răng miệng tốt nhất. Tốt nhất là thay ngay khi xơ bị tua, trong 3 tháng nên thay nhiều hơn 1 lần

hình minh họa

 • Lưu ý không đập phần nhựa ở phía sau bàn chải vào phần cánh mắc cài vì nó có thể gây hại cho mắc cài. Ngoài ra, nếu bạn dùng bàn chải điện thì nên dùng ở tốc độ quay vừa phải để tránh làm hỏng hay rơi mắc cài.
 • Cách đánh răng : Đặt bàn chải trên phần răng tiếp giáp với lợi, xoay tròn những vòng nhỏ. Bạn có thể đẩy lông bàn chải luồn bên dưới dây thép ở phía trên và phía dưới mắc cài để lấy di thức ăn và mảng bám bên dưới dây thép. Bạn phải chắc rằng lông bàn chải phải tựa lên nướu và răng. Nếu bạn tựa bàn chải lên dây cung môi thì bàn chải ở cách xa nướu và việc chải răng sẽ không hiệu quả.
 • Chải răng bằng bàn chải chuyên dụng (bàn chải kẻ răng): Bàn chải kẽ răng rất hiệu quả để lấy đi một lượng lớn mảnh vụn thức ăn, dụng cụ này cũng cần dùng hằng ngày để lấy đi mảng bám trên răng và nướu. Bẻ gập phần dây thép của bàn chải tạo góc thích hợp. Đưa bàn chải luồn bên dưới dây cung môi, hướng từ lợi về phía cạnh cắn, chải chậm rãi, 15 lần, từ mắc cài này đến mắc cài khác. Sau khi dùng bàn chải kẽ cho mỗi mắc cài, dùng bàn chải thông thường theo cách đã hướng dẫn ở trên.
ĐỌC NGAY  Trường hợp cần cắm minivis và 3 vấn đề thường gặp khi cắm vis

hình minh họa

 • Dùng chỉ nha khoa: Sử dụng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày, tốt nhất là dùng sau tất cả các bữa ăn. Khi bạn mang mắc cài thì sẽ khó để luồn được chỉ dưới dây cung nhưng đã có dụng cụ đặc biệt để hỗ trợ, đó là cây luồn chỉ hoặc một loại chỉ tơ đặc biệt.
 • Fluoride: Luôn sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng có chứa fluoride. Chúng có tác dụng bảo vệ và làm răng chắc khỏe trong suốt quá trình chỉnh nha.

Một lưu ý nữa: là cần ăn uống đúng cách, tránh các thực phẩm nguy cơ gây sâu răng cao, thức ăn cứng và dính như caramen, kẹo cao su…, không ăn vặt, không ăn các đồ ăn chứa nhiều đường trước khi đi ngủ. Ngoài ra, khám răng định kỳ là yêu cầu cần thiết để bạn kịp thời phát hiện các vấn đề răng miệng cũng như khắc phục ngay những biện pháp vệ sinh răng miệng chưa đúng.

—————

VIỆT HÙNG GROUP

Nhà Cung Cấp Vật Liệu Chỉnh Nha, Dụng Cụ Chỉnh Nha & Trụ Implant Hàn Quốc chính hãng.

Website: https://viethungdent.vn

Hotline: 0901 447 969

Trụ sở: Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.

Chi nhánh: A10 KDC Barya City, P. Long Toàn, TP. Bà Rịa.

Google Reviews: 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0357667779
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon