• 0901 447 969
  • admin@viethungdent.vn
  • Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Kiến Thức
Tại sao phải chụp hình, chụp phim và lấy dấu mẫu hàm trước khi niềng răng

Tại sao phải chụp hình, chụp phim và lấy dấu mẫu hàm trước khi niềng răng

Niềng răng là hành trình kéo dài trong khoảng 2-2.5 năm, trong khoảng thời gian này chúng ta sẽ cần phải trải qua nhiều giai đoạn như: nhổ răng, cắm vis, nong hàm, di xa…. tuỳ vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ đưa ra được phác đồ điều trị cụ thể. Và để có được một bản kế hoạch chi tiết xuyên suốt trong quá trình điều trị, việc thu thập dữ liệu hình ảnh tình trạng ban đầu của bệnh nhân là việc cực kỳ quan trọng. Giúp bác sĩ có cái nhìn tổng quan hơn, đánh giá chính xác các vấn đề mà bạn đang gặp và đưa ra hướng giải quyết cụ thể nhất.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được lý do và tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu ban đầu (chụp hình). Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Việt Hùng Group sẽ giải đáp cặn kẽ cho bạn trong bài viết dưới đây!

Tại sao phải chụp hình, chụp phim, lấy dấu mẫu hàm trước khi niềng răng?

Đối với niềng răng, để lên được phác đồ và lộ trình di chuyển răng chi tiết, bác sĩ cần phải hiểu rõ được đặc điểm xương hàm, số lượng răng, hình dáng răng mọc để có thể đưa ra được những nhận định và dự đoán được hướng dịch chuyển của răng trong tương lai khi tác động lực kéo. Chính vì thế, bác sĩ cần phải chụp phim, chụp hình và lấy dấu mẫu hàm để bác sĩ có được những thông tin cần thiết. Ngoài ra nếu không chụp phim thì bác sĩ không thể xác định được mức độ ổn định của khung xương hàm. Vì vậy chụp phim được coi là một bước bắt buộc để bác sĩ có thể lên được phác đồ điều trị phù hợp với từng người.

Các loại phim XQ, hình ảnh mà bạn cần chụp khi niềng răng là gì?

1. Phim toàn cảnh Panorama

Phim XQ Panorama
Đây là phim XQ giúp bác sĩ có được một cái nhìn tổng thể về xương hàm của bạn, xác định số răng đã mọc, mầm răng nếu có, xoang hàm, khớp thái dương hàm. Phim toàn cảnh hiện nay như một phim thường quy trong chỉnh nha bởi những ưu điểm và sự tiện lợi của nó.
– Độ che phủ rộng lên các xương mặt và các răng
– Không mất nhiều thời gian để chụp phim
– Bệnh nhân cũng có thể dễ dàng hiểu phim toàn cảnh

2. Phim sọ nghiêng Cephalometric

Phim XQ Cephalometric
Phim này được bác sĩ sử dụng để phân tích các góc độ về răng, xương, các chỉ số mô mềm. Dựa trên các thông số này mà bác sĩ có thể xác định nguyên nhân hô, móm là do xương hay do răng, từ đó đưa ra được phương pháp điều trị hợp lý.

Chụp hình ảnh trong miệng, ngoài mặt

Đây là một trong những bước thu thập dữ liệu nhằm lưu lại các dữ liệu ban đầu về răng và khớp cắn, giúp bác sĩ có thể phân tích thẩm mỹ khuôn mặt, nụ cười trước điều trị, đánh giá được toàn bộ các khuyết điểm mà bệnh nhân đang mắc phải. Đây sẽ là dữ liệu dùng để so sánh, đối chiếu với kết quả sau cùng khi niềng răng để đánh giá sự thay đổi, kết quả đã được sau thời gian điều trị.
Có nhiều bệnh nhân sau khi niềng nói rằng họ không còn nhớ rõ răng ban đầu gặp những vấn đề gì hoặc cảm thấy không có sự thay đổi nhiều, tuy nhiên sau khi so sánh với hình ảnh chụp ban đầu, suy nghĩ đó đã hoàn toàn thay đổi.

Lấy dấu mẫu hàm

Dấu mẫu hàm giúp lưu trữ lại tình trạng răng, khớp cắn trước khi điều trị. Đồng thời cũng là để bác sĩ xác định thời gian điều trị cho bệnh nhân. Đặc biệt với những bệnh nhân lựa chọn niềng răng Invisalign, việc lấy dấu mẫu hàm là vô cùng quan trọng bởi bác sĩ sẽ dựa trên mẫu hàm để có thể lên được một kế hoạch Clincheck chính xác, cụ thể.
Hiện nay có hai hình thức lấy dấu mẫu hàm, đó là lấy dấu mẫu hàm bằng silicon – đây là phương pháp truyền thống và lấy dấu mẫu hàm bằng máy Itero – công nghệ lấy dấu răng giúp biết trước kết quả niềng răng tương lai.
Lấy mẫu hàm bằng Silicon & Itero Element 5D
Những bước thu thập dữ liệu ban đầu nghe chừng rất đơn giản nhưng lại đòi hỏi độ chính xác, tỉ mẩn cao bởi nếu như không thực hiện đúng các kỹ thuật thì sẽ ảnh hưởng lớn tới những đánh giá ban đầu, tới phác đồ điều trị và ảnh hưởng tới quá trình niềng răng, kết quả niềng cuối cùng.

—————

VIỆT HÙNG GROUP

Nhà Cung Cấp Vật Liệu Chỉnh Nha, Dụng Cụ Chỉnh Nha & Trụ Implant Hàn Quốc chính hãng.

Website: https://viethungdent.vn

Hotline: 0901 447 969

Trụ sở: Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.

Chi nhánh: A10 KDC Barya City, P. Long Toàn, TP. Bà Rịa.

Google Reviews: Google.com/reviews

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0357667779
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon