• 0901 447 969
  • info@viethungdent.vn
  • Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Kiến Thức
Nâng xoang hở trong cấy ghép Implant

Nâng xoang hở trong cấy ghép Implant

Nâng xoang hở là một trong hai phương án nâng xoang trong cấy ghép implant, bổ trợ cho quá trình cấy ghép Implant. Mục đích của kỹ thuật này là nâng cao màng xoang hàm trên để bổ sung thêm xương vào khu vực cần cắm Implant.

Nâng xoang hở là gì?

Kỹ thuật nâng xoang hở còn được gọi là kỹ thuật nâng xoang bằng cửa sổ bên. Bác sĩ sẽ rạch một vách ngăn tại khu vực nướu bên cạnh răng mất, sau đó sẽ bổ sung xương hàm thông qua vị trí này.

Khi nào cần thực hiện nâng xoang hở?

Khi bệnh nhân bị mất răng ở hàm trên lâu năm dẫn tới tình trạng tiêu xương hàm nặng, kéo theo việc thoái hóa xương hàm. Biểu hiện là xương hàm mở rộng thể tích, tụt sâu xuống phía xương đã bị tiêu.
Những trường hợp thiếu hổng xương nhiều, đáy xoang bị gồ ghề, xơ dính, màn xoang dày, có dị tật, bị dịch trong xoang sẽ không thực hiện được nâng xoang kín do sẽ tác động đến màng xoang thì sẽ được bác sĩ chỉ định nâng xoang hở.
Chi phí thực hiện nâng xoang hở tùy thuộc vào từng chính sách của nha khoa. Có nha khoa hỗ trợ nâng xoang miễn phí khi thực hiện cấy ghép Implant bằng các loại trụ cao cấp như Implant Highness, Mis C1 Đức/Israel, …
Xoang bị tụt quá sâu, phải thực hiện nâng xoang hở

Quy trình thực hiện

Bước 1: Thăm khám và thực hiện chụp CT để xác định tình trạng xoang

Việc thăm khám kiểm tra tình trạng xoang hàm là điều kiện tiên quyết để thực hiện nâng xoang và cả cấy ghép Implant. Bác sĩ sẽ kiểm tra xoang hàm đã hạ thấp đến đâu, đáy xoang có gặp các vấn đề gồ ghề, xơ dính hay không? Trong xoang có dịch hay không? Màn xoang có bị dị tật hay không? Từ đó có thể đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân.

Bước 2: Sát khuẩn, gây tê 

Việc sát khuẩn, vệ sinh khoang miệng đảm bảo cho quá trình tiểu phẫu được diễn ra trong điều kiện vô trùng.
Tiếp đó, bác sĩ sẽ thực hiện gây tê vùng và gây tê tại chỗ, đảm bảo bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau đớn trong suốt quá trình thực hiện.

Bước 3: Mở nướu bằng một vết rạch hình vuông hoặc tròn tùy trường hợp

Quy trình mở nướu sẽ lần lượt qua các bước: Rạch niêm mạc màng xương dọc sống hàm vùng mất răng; Tách niêm mạc màng xương, bộc lộ bề mặt xương hàm cần cấy ghép.

Bước 4: Tách và nâng nhẹ màng xương lên

Dùng một kẹp nha khoa chuyên dụng tác, nâng nhẹ màng xương lên, giữ màng xương ở nguyên vị trí.

Bước 5: Ghép thêm xương nhân tạo và cố định vị trí đáy màng xoang.

Ghép xương qua lỗ khoan vào vùng dưới màng xoang cho đến khi đặt đủ khối lượng xương như yêu cầu.

Bước 6: Khâu đóng niêm mạc và hẹn ngày cấy trụ Implant

Đối với trường hợp nâng xoang hở thì không thể thực hiện cấy Implant ngay mà phải hẹn cho đến khi lành thương mới cấy được.
Quy trình nâng xoang hở

Những lưu ý sau khi nâng xoang

Nâng xoang hở được coi là một cuộc tiểu phẫu trước cấy ghép Implant. Sau khi nâng xoang hở cần một thời gian lành thương nhất định thì mới cấy ghép Implant được. Bệnh nhân cần chú ý mọi trường hợp làm tác động đến vết thương, gây rách, viêm niêm mạc như chọc, ngoáy vết thương…
Trong khoảng 2 – 3 tháng đầu sau khi nâng xoang, bệnh nhân cần hạn chế hắt hơi mạnh hết sức có thể. Không nên sử dụng ống hút; không khạc nhổ; hạn chế những khu vực có sự thay đổi áp suất như lặn biển. Đi máy bay; hạn chế những công việc nặng nhọc, cần nhiều sức. Tất cả những hành động trên đều có nguy cơ dẫn đến việc làm tổn thương màng xoang.

Nâng xoang ghép xương là gì?

Nâng xoang ghép xương trong cấy ghép Implant là kỹ thuật đặt xương nhân tạo vào giữa màng xoang và bề mặt xương vùng đáy xoang hàm. Với mục đích làm tăng khối lượng xương để cấy ghép Implant. Lượng xương hàm phải đủ thể tích, mật độ mới đảm bảo cho trụ Implant được tồn tại vững chắc trong hàm.

Khi nào cần nâng xoang ghép xương trong cấy ghép Implant?

Xoang hàm trên nằm ở vùng giữa đầu và mũi, từ răng số 4 đến răng số 8 và là xoang lớn nhất trong tất cả các xoang. Khi răng hàm trên còn đầy đủ, xương hàm ổn định thì xoang hàm sẽ ở đúng vị trí giữa đầu và mũi. Nhưng nếu mất răng hàm trên, xương tiêu, dẫn đến xoang hàm bắt đầu mở rộng ra, hướng về phía răng, phá hủy xương hàm từ trong ra ngoài. Lúc này bệnh nhân bắt buộc phải thực hiện nâng xoang và ghép xương trước khi cấy ghép Implant.

Nguyên nhân thoái hóa xoang hàm

  • Xương hàm trên bị tiêu nặng do bệnh nhân mất răng lâu ngày.
  • Tình trạng tiêu xương do bệnh nhân dùng hàm tháo lắp hoặc cầu răng sứ lâu năm, không chăm sóc răng miệng tốt.
  • Răng bị nha chu hoặc nhiễm trùng nặng.
  • Một số ít trường hợp xương hàm tự nhiên của bệnh nhân quá mỏng, không đủ để để giữ trụ Implant ổn định trên xương hàm và xoang hàm lại nằm khá sát xương hàm trên thì cũng cần nâng xoang ghép xương.
ĐỌC NGAY  Vướng thức ăn bên dưới phục hình Implant

Nguy cơ có thể xảy ra khi nâng xoang hàm ghép xương

Nguy cơ chính trong quá trình phẫu thuật nâng xoang là thủng, rách màng xoang. Trong trường hợp xoang bị thủng, rách, bác sĩ sẽ khâu lại. Nếu khâu vết thương không thành công, bác sĩ sẽ dừng điều trị và đợi lành thương. Sau khi vết thương lành, bác sĩ nâng xoang lại lần hai. Màng xoang lúc này có xu hướng dày hơn và chắc hơn.
Viêm nhiễm trùng là nguy cơ của mọi cuộc phẫu thuật. Tuy việc nâng xoang hiếm khi bị nhiễm trùng nhưng không được chủ quan mà không chăm sóc vết thương.

—————

VIỆT HÙNG GROUP

Nhà Cung Cấp Vật Liệu Chỉnh Nha, Dụng Cụ Chỉnh Nha & Trụ Implant Hàn Quốc chính hãng.

Website: https://viethungdent.vn

Hotline: 0901 447 969

Trụ sở: Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.

Chi nhánh: A10 KDC Barya City, P. Long Toàn, TP. Bà Rịa.

Google Reviews: Google.com/reviews

5/5 - (1 bình chọn)
0901447969
icons8-exercise-96