• 0901 447 969
 • info@viethungdent.vn
 • Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Kiến Thức
Ca lâm sàng 6: Nhận biết và hiệu chỉnh độ lệch trong cung răng

Ca lâm sàng 6: Nhận biết và hiệu chỉnh độ lệch trong cung răng

Nhận biết và hiệu chỉnh độ lệch trong cung răng là một trong những bước đệm để quá trình chỉnh nha có thể trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn bao giờ hết. Quá trình này sẽ xảy ra ở trẻ em đang thay răng giúp nắn chỉnh xương hàm ngay từ đầu.

Bệnh nhân 1

Cậu bé 5 tuổi 6 tháng này được dưa đến phòng khám của chúng tôi để đánh giá. Mẹ cậu bé quan tâm đến khớp cắn của cậu bé và muốn biết liệu thời điểm này có phải thời điểm chính xác để can thiệp. Sau khi kiểm tra bệnh nhân và các ghi chép, chẩn đoán là cắn Brodie (vòm miệng) một bên. Kế hoạch điều trị dự kiến là chèn vào một lip bumper và mở rộng nó dần dần. Ở cung hàm trên, lời đề nghị là một dụng cụ Essix để loại bỏ tất cả các can thiệp khớp cắn có thể trì hoãn sự điều chỉnh. Trong một thời gian ngắn, khớp cắn Brodie được chỉnh lại và một HLLA được đặt vào duy trì. Quá trình sau được mô phỏng lại giúp nhận biết và hiệu chỉnh độ lệch trong cung răng tốt hơn.

TSALD nghiêm trọng: các nguyên tắc của nhổ răng nối tiếp

Sai khớp cắn với răng chen chúc trên 8 – 10 mm phải được cho là nghiêm trọng. Sự nhổ răng sớm của răng sữa và răng vĩnh viễn như được công bố trong một thời gian ngắn nhất có thể.

Thuật ngữ nhổ răng nối tiếp được giới thiệu bởi Kjenllgren vào khoảng năm 1950, và nó bao gồm sự nhổ răng của răng sữa chắc chắn và sau đó là vài răng vĩnh cửu. Hotz bác bỏ thuật ngữ nhổ răng nối tiếp và đặt tên quá trình này là “kích hoạt giám sát mọc răng bằng cách nhổ bỏ”, sau đó đổi thành “kích hoạt giám sát mọc răng hay là hướng dẫn mọc răng”. Vào năm 1970, cùng tác giả đó, trong một bài báo “Hướng dẫn mọc răng với nhổ răng nối tiếp”, lưu ý răng “nhổ răng nối tiếp” là thuật ngữ sai, gây hiểu nhầm và có thể thậm chí là nguy hiểm. Đây chính là một chiếc chìa khóa hiệu chỉnh độ lệch trong cung răng tối ưu nhất hiện nay

Các chỉ định và chống chỉ định của nhổ răng nối tiếp (SE)

Hình ảnh minh họa
 1. Loại và cân bằng mặt: Quá trình này được chỉ định với những bệnh nhân có khớp cắn chen chúc răng Loại I. Cân bằng mặt tốt thường được tìm thấy ở những bệnh nhân mắc chứng Sai khớp cắn Loại I. Quá trình nhổ răng nối tiếp dường như hoạt động tốt nhất khi mặt được cân bằng, hoặc tốt nhất, hơi nhô một chút. Chú ý rằng sự nhố xương ổ răng kép nghiêm trọng, SE phải được đánh giá lại, từ khi khoảng nhổ răng nên được gìn giữ cho sự giảm nhờ tối đa.
 2. Mất cân bằng xương: Chú ý rằng nhổ răng nối tiếp không có khả năng chỉnh lại Sai khớp cắn xương – Loại II hoặc III – là rất quan trọng. Ý định dùng nó để phát triển sai khớp cắn Loại II hoặc III nhìn chung không khôn ngoan.
 3. Năng suất độ dài cung hoặc kích cỡ răng: Trong quá khứ, sự nhổ răng nối tiếp thường được cân nhắc cho năng suất ở khoảng 7 mm. Với cuộc cách mạng của các kĩ thuật và chẩn đoán chỉnh nha – xương, sự giảm giữa hai mặt kề nhau, giảm sự sâu răng giữa hai mặt kề nhau, và sử dụng khoảng Leeway – sự đề nghị mới là chen chúc răng 10+ mm.

Mục 4 và 8 là các cân nhắc chẩn đoán khác cho SE:

 1. Sự mất một hoặc nhiều hơn số răng năng sữa trước trưởng thành và sự dịch chuyển đường giữa : Một trong những dấu hiệu nhìn thấy đầu tiên của thiếu khoảng hoặc mọc răng cửa vĩnh viễn là sự mất sớm, hoặc sự dịch chuyển của răng sữa. Việc quan sát được một độ lệch đường giữa sớm là thường thấy.
 2. Răng cửa bên bị dịch chuyển dị thường hoặc bị ảnh hưởng: Răng cửa bên vĩnh viễn hiếm khi bị ảnh hưởng hoặc bị cứng khớp. Khi chúng không dịch chuyển răng nanh sữa trong quá trình mọc răng, chúng có thể bị sâu từ quá trình mọc răng tự nhiên.
 3. Suy giảm nướu và phá hủy xương ổ răng, Răng cửa mọc chen chúc quá mức có thể gây ra các vấn đề về nha chu như suy giảm nướu và thỉnh thoảng thậm chí nứt mô nướu.
 4. Mất khoảng do sự mọc răng cối dị thường. Cả răng cối hàm trên và hàm dưới có thể mọc dị thường, nếu giả sử việc mọc răng theo hướng giữa quá nhiều và giảm khoảng răng vĩnh cửu.
 5. Chứng cứng khớp của răng cối sữa nối tiếp bởi việc mất khoảng.

Các nguyên tắc quan trọng bổ sung trong nhổ răng nối tiếp

 1. Cung Răng Sự phát triển tự nhiên của các cung răng làm giảm độ sâu và chu vi cung rằng.
 2. Trình tự mọc răng được tìm thấy ở hàm trên là 6, 1, 2, 4, 5, 3, 7. Trình tự này xảy ra ở xấp xỉ 48% bệnh nhân được nghiên cứu. Kiểu mọc răng hàm trên được miêu tả bên trên được coi là thuận lợi với SE. Ở hàm dưới trình tự mọc răng của răng vĩnh viễn được là 6, 1, 2, 3, 4, 5, 7. Trình tự này diễn ra trong khoảng 46% thời gian.

Những quyết định đặc biệt được yêu cầu để xác định trình tự nhổ răng

Việc răng nhú lên khỏi hốc miệng xảy ra khi 2/3 đến của chân răng được phát triển. Việc nhú răng hay tuổi răng phải được hiểu kĩ. Tuổi răng được định nghĩa bằng bước phát triển chân răng. Sự phân đối cũng được quan sát liên quan đến giới tính: nữ thường mọc răng sớm hơn. Nữ có nhiều hấp thụ chân răng sữa cấp tiến hơn, nhưng cả nam và nữ trùng nhau ở những bước phát triển sớm của sự hình thành chân răng [85]. Ở nữ, tuy nhiên, sự hình thành thân răng được hoàn thành đầu tiên. Tất cả những nghiên cứu này kết luận rằng nữ có xu hướng mọc răng sớm hơn. Đặc biệt là ở răng vĩnh viễn hàm. Việc nhổ răng sữa gây ra sự thúc đẩy ngay lập tức việc mọc răng vĩnh viên thay thế.

Hình ảnh minh họa

Một quan sát theo chiều dọc kết luận:

 1. Sự nhổ răng cối sữa, khi ngầm hiểu rằng răng cối nhỏ đã hình thành chân răng tốt, dẫn đến sự thúc dây mọc răng cối nhỏ.
 2. Sự mất răng cối sửa thứ hai sớm có thể dẫn đến ảnh hưởng của răng cối nhỏ thứ hai do sự dạt về giữa của răng cối vĩnh cửu đầu tiên.

Một nghiên cứu tương tự kết luận rằng rằng sơ cấp nên được duy trì ở tình trạng khỏe mạnh để cho phép sự mọc răng bình thường của các răng kế nhiệm, và rằng sự nhỏ rằng sữa trước trưởng thành có thể dẫn đến ảnh hưởng cấp cao của răng vĩnh viễn.

Những thông tin thực hành nhưng quan trọng khác bao gồm:

 1. Răng nanh sữa không nên được loại bỏ trước khi răng nanh vĩnh viễn hình thành một nửa độ dài chân răng.
 2. Răng cối sữa không nên bị loại bỏ trước khi chân răng cối nhỏ vĩnh viễn đầu tiên được hình thành hơn một nửa
 3. Nếu răng cối nhỏ đầu tiên gần với đỉnh xương ổ răng, chân răng của nó nên ít nhất hình thành một phần trước khi việc nhổ răng sữa cối bao phủ được tiến hành.
 4. Mọc răng vĩnh viễn là yếu tố được quan sát trước quá trình nhổ răng. Răng phát triển sai vị trí có thể yêu cầu một sự thay đổi trong trình tự nhổ răng. Độ lệch trong cung răng cũng vì thế sẽ thay đổi.

Kĩ năng phẫu thuật trong nhổ răng.

Việc nhổ răng phải được tiến hành với kĩ năng và năng lực. Mỗi lần nhổ răng, cũng như bất cứ quá trình nào, cần được số chuyên tiến hành cẩn thận vì có thể tạo nên độ lệch trong cung răng. Có thể chọn răng cối nhỏ hàm dưới để đảm bảo rằng răng nanh không mọc răng trước răng cối.

Bệnh nhân cuối dẫn các trình tự SE được

Bước 1. Nhổ răng nanh sữa thẳng hàng

Bước 2. Nhổ răng cối sữa thúc đẩy sự mọc răng thuận lợi và hoàn thiện. Thỉnh thoảng, cả răng nanh sữa và răng cối sữa đầu tiên đều có thể bị loại bỏ đồng thời để giảm thiểu quá trình phẫu thuật.

Bước 3: Nhổ răng cối nhỏ mọc đầu tiên để cho phép sự mọc xa thuận lợi hơn của răng nanh.

Bước 4: Cho phép sự mọc răng nhanh và răng cối nhỏ thứ hai.

Trình tự nhổ răng thay thế

Có những trường hợp trình tự mọc răng trong cung hàm dưới không thuận lợi. Răng nanh hàm dưới vĩnh cửu, trong bối cảnh này, không cùng bậc với, hoặc cao bận hơn, răng cối nhỏ hàm dưới đầu tiên

Bước 1: Nhổ răng cối sữa đầu tiên.

Bước 2: Nhổ răng nanh sữa hàm trên (nếu có). Thêm một LLHA và nhổ răng cối sữa hàm dưới thứ hai. Răng cối nhỏ đầu tiên hàm trên cũng phải được theo dõi.

Bước 3: Nhổ răng cối nhỏ hàm dưới đầu tiên và răng cối sữa thứ hai hàm trên, nếu chỉ định.

Bước 4: Nhổ răng nanh và răng cối nhỏ.

—————

VIỆT HÙNG GROUP

Nhà Cung Cấp Vật Liệu Chỉnh Nha, Dụng Cụ Chỉnh Nha & Trụ Implant Hàn Quốc chính hãng.

Website: https://viethungdent.vn

Hotline: 0901 447 969

Trụ sở: Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.

Chi nhánh: A10 KDC Barya City, P. Long Toàn, TP. Bà Rịa.

Google Reviews: Google.com/reviews

5/5 - (1 bình chọn)
0901447969
icons8-exercise-96