• 0901 447 969
  • admin@viethungdent.vn
  • Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Blog
Neo chặn minivis – các yếu tố cần xem xét khi lập kế hoạch điều trị

Neo chặn minivis – các yếu tố cần xem xét khi lập kế hoạch điều trị

Neo chặn bằng minivis để đánh lún các răng sau được chỉ định ở các bệnh nhân quá phát xương hàm trên theo chiều đứng hoặc cắn hở răng trước với tương quan xương loại I hoặc II.

Các yếu tố cần xem xét khi lập kế hoạch điều trị bằng neo chặn minivis

Trước khi tiến hành đánh lún bằng neo chặn minivis chúng ta cần phải xem xét nhiều yếu tố sau:

  • Tương quan răng cửa, răng hàm, độ cắn trùm/ cắn hở, độ cắn chìa.
  • Có bất đối xứng mặt hay không? Mặt phẳng cắn có bị nghiêng hay không?
  • Đường nối rìa cắn của các răng trước và đỉnh múi của các răng sau có bậc thang hay không?
  • Tình trạng mọc của răng hàm lớn thứ hai và răng khôn.
  • Tương quan răng hàm theo chiều ngang. Liệu sự tự xoay xương hàm dưới ngược chiều kim đồng hồ có dẫn đến cắn chéo răng sau hay không?
  • Mức độ bộc lộ của các răng cửa trên khi môi ở tư thế nghỉ và khi cười

Xét mức độ bộc lộ của các răng cửa trên khi môi ở tư thế nghỉ và khi cười:

Bệnh nhân giảm mức độ bộc lộ răng cửa trên không phù hợp để đánh lún toàn bộ cung răng trên vì sẽ càng làm giảm độ lộ răng cửa. 

Mức độ bộc lộ răng cửa trên không đủ khi môi ở tư thế nghỉ và khi cười có thể làm cho bệnh nhân trông già hơn. 

ĐỌC NGAY  Cách xử lý minivis bị lung lay

Đối với các bệnh nhân giảm mức độ bộc lộ răng cửa trên, chỉ cần đánh lún các răng sau hàm trên bằng neo chặn minivis, sự xoay toàn bộ cung răng trên cùng chiều kim đồng hồ sẽ làm trồi răng cửa, cải thiện thẩm mỹ. 

Ngược lại, với các bệnh nhân có mức độ bộc lộ răng cửa trung bình hoặc cao, cần hạn chế sự trôi các răng cửa, thậm chí đánh lún thêm răng cửa trên nếu cần.

Việc đánh lún răng sau hàm trên dây cung phân đoạn bằng neo chặn minivis sẽ giúp làm phẳng cung răng và tránh được sự trồi các răng cửa trên khi dùng dây cung liên tục
Việc đánh lún răng sau hàm trên dây cung phân đoạn sẽ giúp làm phẳng cung răng và tránh được sự trồi các răng cửa trên khi dùng dây cung liên tục

Trường hợp đánh lún răng hàm trên bằng neo chặn minivis

Trong trường hợp đánh lún răng hàm trên bằng neo chặn minivis nên chú ý mối tương quan giữa chân răng hàm trên và nên xoang hàm, vì nên xoang hàm trên rất cứng có thể ảnh hưởng đến việc làm lún răng và gây tiêu chóp chân răng nhiều. CT Conebeam là phim có thể sử dụng để đánh giá chính xác mối tương quan giữa

Việc đánh lún răng sau hàm trên dây cung phân đoạn sẽ giúp làm phẳng cung răng và tránh được sự trồi các răng cửa trên khi dùng dây cung liên tục

Góc mặt phẳng khớp cấn

Đánh lún răng sau hàm trên không được chỉ định trong trường hợp mặt phẳng khớp cắn trước điều trị quá dốc, bởi vì sự xoay toàn bộ cung răng trên cùng chiều kim đồng hồ sẽ càng làm dốc mặt phẳng khớp cắn. 

Việc này có thể sẽ không phù hợp với hướng dẫn lồi cầu hoặc hướng dẫn răng cửa của bệnh nhân. Trong các trường hợp như vậy, nên đánh lún cung răng dưới, hoặc cắm thêm neo chặn minivis để đánh lún đồng thời cả nhóm răng trước hàm trên.

ĐỌC NGAY  Ứng dụng khác của minivis trong điều trị chỉnh nha

Trạng thái của môi ở tư thế nghỉ

Các trường hợp môi không đóng kín tự nhiên, sự tự xoay xương hàm dưới ngược chiều kim đồng hồ lên trên ra trước sẽ làm giảm trương lực của các cơ quanh miệng, giúp môi đóng kín ở tư thế nghỉ.

Các bệnh nhân quá phát xương hàm trên theo chiều đứng mức độ từ trung bình đến nặng không phải khi nào cũng có cắn hở răng trước, bởi vì các răng cửa thường mọc trồi xuống bù trừ. 

Do đó, trong các trường hợp quá phát theo chiều đứng mà không có cắn hở răng trước, cần đánh lún toàn bộ cung răng trên mới tạo ra được sự tự xoay hàm dưới ngược chiều kim đồng hồ lên trên và ra trước nhờ dịch chuyển điểm chạm ở vùng răng cửa lên trên. Nếu không đánh lún nhóm răng trước thì sẽ dẫn đến cắn hở răng sau, chạm sớm vùng răng cửa.

Khoảng cách của chóp chân răng hàm so với đáy xoang và ống thần kinh răng dưới sẽ hạn chế mức độ đánh lún răng sau. Khi chân răng hàm trên nằm sát đáy xoang, răng vẫn có thể được đánh lún nhờ sự hình thành xương ở mặt trong xoang và một phần do sự tiêu chóp chân răng. 

Tuy nhiên, tốc độ lún bằng neo chặn minivis sẽ rất chậm và thời gian điều trị sẽ kéo dài, trong trường hợp này nên cân nhắc đánh lún đồng thời các răng sau hàm dưới.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0357667779
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon