• 0901 447 969
  • admin@viethungdent.vn
  • Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Blog
ĐÁNH LÚN RĂNG BẰNG DÂY CUNG – KỸ THUẬT CHUYÊN MÔN CHO NHA SĨ

ĐÁNH LÚN RĂNG BẰNG DÂY CUNG – KỸ THUẬT CHUYÊN MÔN CHO NHA SĨ

Như Bác sĩ đã biết, có hai phương pháo đánh lún răng phổ biến là cắm các minivis và sử dụng hệ thống dây cung. Tuy nhiên, kỹ thuật sử dụng hệ thống dây cung được nhiều bệnh nhân lựa chọn và sử dụng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết về quy trình kỹ thuật chuyên môn. Hãy cùng Việt Hùng Group tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này nhé!

Kỹ thuật đánh lún răng bằng dây cung SS
Kỹ thuật đánh lún răng bằng dây cung kết hợp với niềng răng

Khi nào nên đánh lún răng bằng dây cung?

Tình trạng cười hở lợi: Trước đây, bệnh nhân sẽ được khuyên phẫu thuật cắt bỏ xương hàm đối với trường hợp cười hở lợi. Tuy nhiên hiện nay, bác sĩ có thể áp dụng kỹ thuật đánh lún răng cửa bằng dây cung để điều trị hở lợi ở mức độ nhẹ. Phương pháp này sẽ giúp giảm bớt một phần xương hàm trên mà vẫn không làm cho chiều dài răng bị thay đổi nên sẽ ít bị lộ phần lợi hơn.

Tình trạng khớp cắn sâu: Tùy vào tình trạng và mức độ khớp cắn của bệnh nhân, bác sĩ sẽ có kỹ thuật và phương pháp để thực hiện đánh lún răng bằng dây cung.

Kỹ thuật đánh lún răng bằng dây cung giúp cải thiện tình trạng sai khớp cắn
Kỹ thuật đánh lún răng bằng dây cung giúp cải thiện tình trạng sai khớp cắn

Tình trạng sai khớp cắn hạng 2: Thực hiện kết hợp với niềng răng để có hiệu quả nhanh chóng và tốt nhất.

Tình trạng mất răng lâu năm: Bệnh nhân mất răng thường gặp tình trạng á răng đối diên trồi lên hoặc tụt xuống, răng đổ, nghiêng. Bác sĩ sẽ áp dụng đánh lún răng giúp răng về vị trí trên cung hàm rồi mới thực hiện implant vạo vị trí răng bị mất.

ĐỌC NGAY  Những Lỗi Trong Thực Hành Chỉnh Nha

>> Tìm hiểu thêm: Tác dụng khi đánh lún răng và các trường hợp cần thực hiện

Kỹ thuật cho phương pháp đánh lún răng bằng dây cung

Chuẩn bị

Dây cung đánh lún được uốn từ dây SS 0.018×0.025 inch với một vòng xoắn 25mm hoặc dây cung TMA 0.017×0.025 inch không có vòng xoắn. Cơ chế của cung đánh lún tương tự với cơ chế của cung 2×4. Dây cung được uốn cong nhẹ (hình chữ V) ở ngang mức những răng hàm nhỏ thứ nhất (hoặc những răng hàm sữa thứ nhất).

Thực hành đối với sai khớp cắn hạng II tiểu loại 2

Nếu chỉ định là kéo răng cửa ra trước, cung này sẽ được buộc lê các mắc cài răng cửa giữa hay buộc ngay vào giữa dây cung chính. Để kéo răng cửa ra trước, cung này cần trượt được dễ dàng trong ống răng hàm. Với những cách này, cắn sâu sẽ được sửa chữa bằng cả kéo răng cửa ra trước và đánh lún.

Điều này đặc biệt hữu ích khi sửa chữa sai khớp cắn loại II tiểu loại 2 bằng cách kéo lui hàm dưới ở bệnh nhân đang tăng trưởng. Khi những răng cửa hàm trên nhô ra trước, hàm dưới sẽ có nhiều khoảng để đi ra trước nhằm độ giảm cắn chìa và đạt được tương quan loại I.

Đánh lún răng bằng dây cung để chỉnh răng về đúng vị trí và khớp cắn

Thực hành đối với đánh lún tịnh tiến

Nếu cần phải đánh lún tịnh tiến (bodily intrusion) các răng cửa, phương của lực đánh lún nên đi qua tâm cản của bốn răng cửa nhờ vào việc buộc cung đánh lún vào dây cung chính ở cánh xa của những mắc cài răng cửa bên. Trên lâm sàng, làm lún tịnh tiến thuần tuý (pure bodily intrusion) rất khó khăn do sự phức tạp của di chuyển răng chỉ cần tương quan đường lực tác động với tâm cản thay đối một chút cũng có thể thay đổi kiểu di chuyển răng. Nếu lực đi qua phần phía trước tới tâm cản, các răng cửa sẽ nhô ra trước, tuy nhiên điều này có thể tránh được khi dùng chun chuỗi lực nhẹ.

ĐỌC NGAY  Giới thiệu

Cần phải dàn đều và làm phẳng ban đầu riêng rẽ cả phần răng phía trước và phía sau để sửa chữa cắn sâu bằng cơ chế cung phân đoạn, do vậy sẽ làm mất khá nhiều thời gian.

Thực hành kết hợp dây cung với dây NiTi

Ta có thể kết thúc làm đều răng với dây Niti 0.014 inch kết hợp với cung đánh lún để làm tăng hiệu quả của cơ học và giảm bớt thời gian điều trị. Dây Niti 0.014 inch là dây rất đàn hồi và hầu như không gây tác động bất lợi lên các răng neo chặn do đó điều chỉnh các răng cửa chen chúc một cách hiệu quả.

Kết hợp dây cung SS 0.018×0.025 inch hay dây cung TMA 0.017×0.025 inch với dây NiTi 0.014 inch có thể kiểm soát mặt phẳng cắn. Cung đánh lún có thể được buộc vào các mắc cài răng cửa bên để giữ những răng này ở đúng vị trí trong khi dây NiTi làm lún các răng cửa giữa.

  • Cung đánh lún được buộc vào các răng cửa bên trong khi dây Niti được gắn lên các mắc cài răng cửa giữa.
  • Sau khoảng 4 tuần, các răng cửa giữa sẽ lún ngang mức các răng cửa bên.
  • Sau khoảng 12 tuần điều trị gắn dây SS 0.016×0.022.
Dây cung NiTi Reverse ADITEK

Trường hợp đánh lún bằng dây cung khác

Nếu lực đánh lún nhẹ, phản lực làm trồi các rằng hàm cũng nhẹ và bị lực cắn khớp cản lại.

ĐỌC NGAY  Khớp cắn hở và phương pháp điều trị

Trong trường hợp góc hàm cao, có thể phải làm trồi răng hàm lớn đề chủ động ngăn sự xoay thuận chiều (kim đồng hồ) của hàm dưới. Trong những trường hợp này, headgear kéo cao với những cánh tay dài kết hợp với cung ngang khẩu cái làm việc tương đối hiệu quả.

Trong bài viết này, chúng tôi đã trình bày về phương pháp đánh lún răng bằng đây cung và những lợi ích mà nó mang lại. Tùy vào trường hợp mà Bác sĩ, Nha sĩ cần có kỹ thuật đánh lún răng bằng dây cung khác nhau. Nếu có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật liệu, dụng cụ chỉnh nha chính hãng và chất lượng hàng đầu tại Việt Nam, kính mời Quý bác sĩ và Nha sĩ liên hệ Việt Hùng Group để được tư vấn và giải đáp ạ.


VIỆT HÙNG GROUP

Nhà Cung Cấp Vật Liệu Chỉnh Nha, Dụng Cụ Chỉnh Nha & Trụ Implant Hàn Quốc chính hãng.

Website: https://viethungdent.vn

Hotline: 035 766 7779

Trụ sở: Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.

Chi nhánh: A10 KDC Barya City, P. Long Toàn, TP. Bà Rịa.

Google Reviews: Google.com/reviews

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0357667779
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon