• 0901 447 969
  • admin@viethungdent.vn
  • Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Blog
Vì Sao Phải Nhổ Bỏ Răng Số 4 Khi Chỉnh Nha? Và Nó Có Ảnh Hưởng Tới Sức Khỏe Hay Không?

Vì Sao Phải Nhổ Bỏ Răng Số 4 Khi Chỉnh Nha? Và Nó Có Ảnh Hưởng Tới Sức Khỏe Hay Không?

Tại sao phải nhổ răng số 4 khi chỉnh nha chắc hẳn là một câu hỏi có rất nhiều bạn thắc mắc. Hãy cùng mình tìm ra câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm cơ bản về răng số 4

Hình ảnh minh họa

Theo định nghĩa của các chuyên gia, răng số 4 hay còn được gọi là răng tiền hàm hoặc răng nhỏ thứ nhất, nằm ở vị trí hàm nhỏ (cối nhỏ), có cấu trúc tương tự như ngọn giáo, đỉnh răng nhọn, các mặt góc cạnh và có độ sắc nhất định.

Chức năng chính của răng số 4 là cắn xé và nghiền nát thức ăn, đồng thời hỗ trợ các răng hàm kế bên như răng số 7 và số 6 trong việc nghiền thức ăn.

*  Răng số 4 phát triển theo 2 giai đoạn:

  • Một là giai đoạn thời kỳ răng sữa: ở giai đoạn này răng số 4 đóng vai trò thiết yếu trong việc nghiền thức ăn. Bên cạnh đó, răng số 4 sẽ giúp ích rất nhiều cho việc phát âm chuẩn hơn, ít bị nói lắp, nói ngọng hơn ở lứa tuổi trẻ em đang tập nói 
  • Thứ 2, là thời kỳ trưởng thành: ở giai đoạn trưởng thành răng số 4 có vai trò chính là cắn xé thức ăn, chia thức ăn thành những phần nhỏ trước khi đưa vào răng hàm để nhai. 

Tổng quát thì chức năng của răng số 4 khá it, tuy vậy, nó lại góp phần mang đến tính thẩm mỹ cao cho răng hàm của con người.

ĐỌC NGAY  Những Lưu Ý Khi Cạo Vôi Răng Trong Quá Trình Chỉnh Nha

Tại sao phải nhổ bỏ răng số 4 khi chỉnh nha?

Theo các chuyên gia, khi niềng răng sẽ xảy ra tình trạng dịch chuyển chân răng, do sự tác động của dây cung và mắc cài tạo nên lực siết nhẹ. Từ đó, dẫn tới tình trạng thiếu khoảng trống để răng dịch chuyển. Ở thời điểm này, tùy vào tình trạng mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra các phương án phù hợp. Và phương án ưu tiên là nhổ bỏ răng số 4.

Nguyên nhân thứ 2 là do chức năng của răng số 4 ít hơn so với các răng như: răng cửa, răng hàm. Thêm vào đó, là vị trí của răng số 4 khi nhổ bỏ lại khá thuận lợi cho những chiếc răng khác dễ dàng di chuyển. 

Nguyên nhân thứ 3 là các chức năng của răng số 4 hoàn toàn có thể thay thế bởi răng số 5 mà không gây bất kỳ ảnh hưởng hay bất tiện nào cho các răng còn lại.

Bên cạnh đó thì răng 4 cũng có kích thước khá nhỏ, do vậy khoảng trống khi nhổ bỏ răng 4 sẽ được nhanh chóng và dễ dàng thu hẹp, đóng kít vào nhờ lực siết của các mắc cài và dây cung.

Nói tóm lại, việc nhổ bỏ răng số 4 là khá cần thiết. Tuy nhiên, không phải trường hợp khi niềng răng cũng nhổ bỏ răng số 4. Hãy cùng mình tìm hiểu khi nào cần nhổ bỏ răng số 4 trong các trường hợp dưới đây nhé.

ĐỌC NGAY  Cách xử lý minivis bị lung lay

Trường hợp nào phải nhổ bỏ răng số 4 khi chỉnh nha?

*Những trường hợp bắt buộc phải nhổ bỏ răng số 4 khi chỉnh nha.

Trường hợp 1: 

Những chiếc răng mọc không đúng vị trí, mọc lộn xộn và chen chút. 

Trường hợp này thường xảy ra với những bệnh  nhân có cung hàm nhỏ, các răng bắt buộc phải mọc chồng lên nhau. Do vậy, bắt buộc phải nhổ bỏ bớt răng để tạo khoảng trống giúp răng phát triển tốt hơn. Từ đó giúp cho quá trình niềng răng đạt được kết quả nhanh và tốt hơn.

Trường hợp 2: 

Bệnh nhân có răng móm hoặc răng hô

Trong trường hợp răng bệnh nhân bị móm hoặc hô, các răng sẽ có xu hướng mọc chìa ra ngoài hoặc thụt vào trong. Do vậy, việc nhổ bỏ răng số 4, sẽ giúp cho răng thuận lợi dịch chuyển về đúng vị trí.

Trường hợp cuối là các khớp cắn bị sai lệch như: Khớp cắn ngược, khớp cắn chéo, khớp cắn hở,…. Dẫn đến tình trạng mất thẩm mỹ khiến cho bệnh nhân bị tự ti, ảnh hưởng đến vấn đề ăn uống. Do đó, bác sĩ cần phải nhổ bỏ răng số 4 để hỗ trợ cho quá trình chỉnh nha.

Nhổ răng số 4 có mang đến nguy hiểm cho cơ thể không? 

Nhổ răng số 4 là một việc cần thiết nhằm mang đến hiệu quả nhanh chóng cho quá trình niềng răng. Vậy khi nhổ răng có bị ảnh hưởng đến sức khỏe  không? 

ĐỌC NGAY  Những thói quen xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

Bạn đừng quá lo lắng vì nhổ bỏ răng số 4 không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng nói riêng, sức khỏe của bệnh nhân nói chung. Tuy nhiên, bạn cần phải lựa chọn các cơ sở niềng răng uy tín, các bác sĩ có trình độ chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải thực hiện nghiêm chỉnh và đầy đủ các chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ nhé.

—————

VIỆT HÙNG GROUP

Nhà Cung Cấp Vật Liệu Chỉnh Nha, Dụng Cụ Chỉnh Nha & Trụ Implant Hàn Quốc chính hãng.

Website: https://viethungdent.vn

Hotline: 0901 447 969

Trụ sở: Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.

Chi nhánh: A10 KDC Barya City, P. Long Toàn, TP. Bà Rịa.Google Reviews:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0357667779
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon