• 0901 447 969
  • admin@viethungdent.vn
  • Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Blog
<strong>Nâng Khớp Cắn Trong Quá Trình Chỉnh Nha</strong>

Nâng Khớp Cắn Trong Quá Trình Chỉnh Nha

Nâng khớp cắn trong chỉnh nha là chỉ định thường gặp với những trường hợp điều trị khớp cắn sâu, khớp cắn hở, cắn chéo,… Vậy tác dụng của nâng khớp cắn trong chỉnh nha là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Nâng khớp cắn là gì?

Nâng khớp cắn để làm gì? Nâng khớp cắn là liệu pháp được thực hiện song song với việc đeo mắc cài. Khi nâng khớp cắn các bệ bằng vật liệu tổng hợp sẽ được đặt lên các răng hàm hoặc mặt sau răng cửa. Các vật thể này được chèn vào bề mặt tiếp xúc của khớp cắn với mục đích ngăn hai hàm cắn lại hoàn toàn.

Có nhiều lý do khác nhau để thực hiện liệu pháp điều trị này. Tác dụng chủ yếu là để giảm áp lực mà hàm dưới phải chịu do các khớp cắn sâu hoặc khớp cắn chéo. Trong những trường hợp nghiêm trọng, áp lực này có thể gây hư hại cho dây cung và men răng.

Nâng khớp cắn chỉnh nha là phương pháp hỗ trợ của các khí cụ giúp cho răng dịch chuyển nhanh chóng và thuận lợi hơn. Các bác sĩ thường chỉ định nâng khớp cắn cho các trường hợp bị khớp cắn chéo hoặc khớp cắn sâu.

Khi đó các bác sĩ sẽ đặt lên bề mặt răng hàm hoặc răng cửa (mặt sau) một công cụ nâng khớp cắn. Trong trường hợp mang khí cụ này, hai hàm răng của bạn sẽ không chạm được vào nhau giúp giảm tối đa tác động và áp lực cho hàm dưới, đồng thời tránh bị hỏng lớp men răng hoặc làm hư hại mắc cài.

Lý do là bởi khi khớp cắn sâu hoặc khớp cắn chéo, hàm dưới phải chịu áp lực rất lớn từ hàm nhai trên, làm lệch tương quan giữa hai hàm nhai. Ngoài ra, nâng khớp cắn cũng là cách rút ngắn thời gian chỉnh nha do khí cụ này có khả năng thúc đẩy răng chạy nhanh hơn, mang lại hiệu quả cao hơn.

2. Tác dụng của nâng khớp cắn trong chỉnh nha

Như đã đề cập phía trên, nâng khớp cắn thường được áp dụng đối với các bệnh nhân gặp phải tình trạng khớp cắn sâu hoặc khớp cắn chéo. Ngoài ra, bác sĩ có thể tiến hành thủ thuật này đối với các bệnh nhân có thói quen nghiến răng. Để đưa ra phác đồ phù hợp và chính xác nhất, người bệnh cần thăm khám và chụp X-quang.

Khớp cắn sâu:

Khớp cắn sâu thường biểu hiện bằng hình thức hàm trên bao trùm và che khuất các răng hàm dưới khi cắn lại bình thường. Hàm trên thường che phủ một phần hoặc toàn bộ hàm dưới. Trong một số trường hợp khớp cắn quá sâu, phần rìa của răng hàm dưới gần như không chạm vào răng hàm trên.

Thay vào đó, rìa răng sẽ chạm vào phần nướu trong của hàm trên. Nếu tình trạng này tiếp diễn và không được can thiệp bằng biện pháp nâng khớp cắn, chức năng ăn nhai của người bệnh sẽ bị suy giảm ngày một nghiêm trọng, đồng thời làm mất thẩm mỹ và tự tin khi giao tiếp.

Trong trường hợp chỉnh nha bằng mắc cài, nếu không nâng khớp cắn, dây cung của hàm dưới sẽ cọ sát với mặt trong của hàm trên gây ra các tổn thương nướu và giảm hiệu quả trong điều trị.

Khớp cắn chéo:

Khớp cắn chéo cũng nằm trong phạm vi điều trị của nâng khớp cắn. Dấu hiệu thể hiện rõ rệt nhất là việc các nhóm răng hàm trên dưới bị xô lệch, không đối xứng. Bên cạnh đó, nếu từ chóp mũi xuống khe giữa 2 răng cửa không tạo thành một đường thẳng, bị gấp khúc cũng là một biểu hiện của khớp cắn chéo.

ĐỌC NGAY  Việt Hùng Group tham dự hội nghị khoa học kỹ thuật Răng - Hàm - Mặt lần thứ 44

Nhìn chung, nếu không thể phân biệt được rõ rệt hàm trên có bao ra ngoài hàm dưới hay không, thì khả năng cao răng của bạn thuộc diện khớp cắn chéo. Khớp cắn này ảnh hưởng đến quá trình tạo lực khi ăn nhai, tạo ra tác động không tốt đến các mắc cài của niềng răng.

Người hay nghiến răng:

Những bạn thường xuyên nghiến răng, đặc biệt là khi ngủ cũng cần can thiệp biện pháp này để giảm áp lực cho răng, tạo điều kiện thuận lợi hơn để kéo chỉnh răng cũng như nắn chỉnh khớp cắn. Ngoài nâng khớp cắn, người bệnh còn có thể can thiệp bằng tiêm botox giãn cơ, tuy nhiên nâng khớp cắn vẫn là phương pháp hiệu quả và an toàn cho tính mạng người bệnh hơn cả.

3. Nâng khớp chỉnh nha được thực hiện như thế nào?

Dùng hàm nâng khớp:

Sử dụng hàm nâng khớp là kỹ thuật được áp dụng với tình trạng khớp cắn hở. Theo các bác sĩ chuyên khoa, khớp cắn hở thường do răng hàm trên trồi xuống sâu làm cho người bệnh không thể khép chặt hai hàm răng. Các nha sĩ sẽ gắn một máng hình chữ nhật vào vị trí nhóm răng hàm dưới, đồng thời bổ sung một lớp bảo vệ cho răng hàm trên. Máng nâng khớp cắn được sử dụng thường được làm từ nhựa.

Nâng khớp qua răng hàm bằng máng (nâng khớp phía sau):

Người bị khớp cắn chéo thường được yêu cầu áp dụng phương pháp dùng máng chuyên dụng. Máng nâng khớp cắn sẽ chặn hai hàm không chạm vào nhau từ vị trí răng hàm. Điều này cũng khiến răng cửa phía trên không thể tiếp tục chạm vào răng cửa dưới như trước. Can thiệp phương pháp này vừa giúp hạn chế bị tuột hoặc bung mắc cài, đồng thời giảm thiểu tình trạng khớp cắn chéo.

Các bác sĩ thường sử dụng một dung dịch chuyên dụng trong nha khoa phủ lên bề mặt hai hàm răng để tạo máng nâng khớp cắn. Sau đó, bệnh nhân sẽ được yêu cầu cắn tạo hình khoảng vài giây, đồng thời các bác sĩ sẽ chiếu laser giúp định hình dung dịch và hình thành lên một lớp ngăn cách giữa hai hàm răng của người bệnh.

Sử dụng cục nâng khớp cho răng cửa (nâng khớp phía trước):

Đối với người bệnh gặp phải tình trạng khớp cắn sâu, nha sĩ sẽ chỉ định áp dụng kỹ thuật nâng khớp này. Khớp cắn sâu là hiện tượng răng hàm trên che phủ một phần hoặc toàn bộ răng cửa hàm dưới.

Cục nâng khớp cho răng cửa được làm bằng nhựa, cao su hoặc kim loại nhỏ. Dụng cụ này được gắn vào mặt sau của răng cửa giúp răng hàm dưới không bị đẩy lên quá cao khi thực hiện chức năng ăn nhai.

Để tránh những va chạm mạnh dẫn đến hỏng khí cụ đối với đối tượng bị khớp cắn sâu quá nặng, cục nâng khớp sẽ được gắn vào mặt sau của răng nanh. Riêng đối với những bạn thực hiện chỉnh nha mắc cài, mấu nâng khớp sẽ được gắn đồng thời cũng mắc cài. Đặc biệt, nếu người bệnh lựa chọn phương pháp chỉnh nha bằng máng trong suốt, cục nâng khớp được gắn ngay vào máng.

4. Các cục nâng khớp cắn có hình dạng ra sao?

Các bệ nâng khớp cắn là các khối vuông nhỏ được làm bằng nhựa hoặc vật liệu tổng hợp. Những khối này được gắn hút chặt vào sau răng cửa hoặc mặt trên răng hàm.

ĐỌC NGAY  Các Biện Pháp Phòng Tránh Sâu Răng Trong Quá Trình Chỉnh Nha

Bệ nâng khớp cắn thường được thiết kế có màu kim loại hay màu trắng đục để thuận tiện cho việc tháo bỏ sau này. Các nha sĩ sẽ cố gắng điều chỉnh vị trí các bệ sao cho người ngoài khó có thể nhìn thấy được, ngay cả khi bệnh nhân cười hoặc nói chuyện.

Nâng khớp cắn tích hợp trong Invisalign

Trong hàm Invisalign có những chỗ lồi ra hình khối vuông, phục vụ với vai trò tương tự như các cục nâng khớp cắn. Khác với cục nâng khớp cắn thông thường, bộ phận nâng khớp cắn của Invisalign rỗng và được tích hợp vào trong niềng. Cục nâng khớp cắn của Invisalign được cho là tạo ra tác động chính xác hơn và dễ chịu hơn khí cụ thông thường.

5. Thời gian đeo nâng khớp là bao lâu?

Tùy từng trường hợp khớp cắn và tình trạng răng mà thời gian điều trị khác nhau. Thông thường, các bác sĩ sẽ gắn nâng khớp cắn khi bắt đầu gắn mắc cài. Đối với tình trạng sai lệch khớp cắn nhẹ, thời gian sẽ rút ngắn hơn so với người bị khớp cắn lệch nặng và phức tạp.

Thời gian trung bình để nâng khớp cắn thường kéo dài trong khoảng từ 3 tháng đến một năm. Khi nhận thấy hai hàm đã có sự thay đổi và tương đối cân đối, các bác sĩ có thể tháo bỏ cục nâng khớp hoặc khí cụ nâng khớp khác.

6. Những câu hỏi thường gặp khi nâng khớp cắn

Nên ăn gì, kiêng ăn gì khi chỉnh khớp cắn?

Nắn chỉnh khớp cắn là phương pháp quan trọng giúp điều chỉnh vị trí của xương hàm. Chắc chắn trong thời gian đầu khi mới gắn khí cụ nâng khớp, bạn sẽ gặp phải không ít khó khăn, đặc biệt là trong ăn uống. Bạn nên lưu ý một số điều sau đây:

Bạn nên ưu tiên các loại thức ăn mềm và không bám dính trên răng. Đối với các nhóm đồ ăn khác, bạn nên cắt hoặc xé nhỏ thức ăn để tránh hư hại khí cụ. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung dinh dưỡng bằng cháo hoặc sữa.

Hãy hạn chế hoặc tuyệt đối nói không với thức ăn dai và cứng. Trong thời gian đeo khí cụ nâng khớp cắn, bạn cũng nên hạn chế để răng phải hoạt động ăn nhai nhiều. Trong trường hợp bị bung cục nâng hàm, bạn nên quay trở lại nha khoa càng sớm càng tốt để được các nha sĩ khắc phục. Hãy tuân thủ các chỉ dẫn và hợp tác với bác sĩ để quá trình chỉnh khớp cắn và vị trí răng diễn ra nhanh chóng hơn.

Nâng khớp cắn có làm ảnh hưởng tới cơ thái dương hàm không?

Câu trả lời là không, nhiều người vẫn giữ mối lo ngại rằng nâng khớp cắn sẽ khiến cơ thái dương hàm bị ảnh hưởng. Tuy nhiên theo nghiên cứu khoa học được thực hiện bởi nhà nghiên cứu Darin Pativetpinyo, Chidsanu Changsiripun và Weera Supronsinchai, không có sự ảnh hưởng nào của kỹ thuật nâng khớp tới hoạt động của thái dương hàm. Vì vậy bạn không cần lo lắng khi nâng khớp cắn.

Nâng khớp có đau, có dễ chịu không?

Có thể kết luận rằng nâng khớp cắn không hề dễ chịu một chút nào, đặc biệt trong những ngày đầu tiên đeo cục nâng khớp cắn. Người bệnh có thể bị khó chịu và cộm cấn và gặp khó khăn khi ăn nhai. Tuy nhiên quá trình đeo cục nâng khớp lại không hề gây đau đớn như nhiều người tưởng tượng mà vẫn trong khả năng chịu được.

Cảm giác cộm và khó chịu sẽ mất dần sau vài ngày làm quen với khí cụ nâng khớp. Lúc này người bệnh sẽ dễ dàng ăn uống và giao tiếp hơn. Đồng thời, người bệnh cũng dễ dàng cảm nhận những thay đổi từng ngày trên hàm răng của mình.

ĐỌC NGAY  Răng Quặp Vào Trong Gây Ảnh Hưởng Gì?

7. Những lưu ý khi nâng khớp?

Trong quá trình thực hiện nâng khớp cắn trong chỉnh nha, người bệnh cần thực hiện theo các chỉ dẫn của bác sĩ. Điều này không những giúp rút ngắn thời gian thực hiện nâng khớp cắn mà còn giúp đẩy nhanh thời gian niềng răng. Bên cạnh đó, lưu ý những vấn đề liên quan đến nâng khớp cắn còn giúp bạn hạn chế những tổn thương răng miệng.

Điều quan trọng nhất, người bệnh cần chú ý vệ sinh răng miệng thật tốt. Chúng ta nên lưu ý đánh răng đều đặn ít nhất hai lần mỗi ngày bằng kem đánh răng chứa Flour. Bạn có thể sử dụng thêm tăm nước, chỉ nha khoa, nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng đảm bảo khả năng diệt khuẩn tối đa. Hãy chải răng theo vòng tròn để lấy sạch đi thức ăn thừa trong miệng.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên hạn chế thức ăn quá cứng, quá dính, quá dai hoặc đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Không chỉ vậy, bạn cũng không nên tiêu thụ các loại đồ ăn nhiều đường hoặc thức uống có gas. Đặc biệt, rượu, bia, và chất kích thích là những đồ uống cần tuyệt đối tránh để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Bạn cũng không nên quên lịch hẹn tái khám tại nha khoa để kiểm tra khí cụ nâng hàm. Trong quá trình mang khí cụ, nếu nhận thấy các dấu hiệu sai lệch hoặc tách rời của bệ nong hàm, cần báo ngay cho bác sĩ để kịp thời khắc phục. Các bác sĩ sẽ nhanh chóng gắn lại khí cụ cho bạn. Chúng ta không nên e ngại hoặc chần chừ làm giảm hiệu quả chỉnh khớp cắn.

Trong trường hợp bạn cảm thấy quá đau đớn hoặc quá khó chịu, cũng đừng ngại liên hệ với nha khoa để các bác sĩ điều chỉnh. Cần tuyệt đối tránh việc tự ý sử dụng thuốc giảm đau hoặc tự ý tháo khí cụ khỏi răng.

Lời khuyên cho người điều trị nâng khớp cắn:

Có thể dùng các loại thuốc chống viêm (thành phần có chứa ibuprofen) nếu cần. Việc này hỗ trợ bệnh nhân trong việc thích nghi với các bệ nong hàm.

Nên hạn chế dùng các thực phẩm cứng, dẻo khó nhai, các thực phẩm có lượng đường cao trong quá trình điều trị.

Điều trị nâng khớp cắn đòi hỏi việc giữ gìn vệ sinh răng miệng thường xuyên. Tốt nhất là sau mỗi lần ăn nên đánh răng và súc miệng diệt khuẩn.

Khi đeo nâng khớp cắn, răng cửa của hai hàm khi cắn lại có thể hoàn toàn không chạm nhau. Theo các nha sĩ điều này không có gì bất bình thường. Bệnh nhân chỉ cần 1 thời gian ngắn là có thể thích nghi hoàn toàn.

Nên kiểm tra các bệ nâng hàm mỗi ngày. Phòng trường hợp các bệ bị lệch hoặc rớt ra khỏi vị trí. Khi bệ nong hàm bị tách rời, liên lạc với nha sĩ càng sớm càng tốt để đặt lịch hẹn gắn lại.

—————

VIỆT HÙNG GROUP

Nhà Cung Cấp Vật Liệu Chỉnh Nha, Dụng Cụ Chỉnh Nha & Trụ Implant Hàn Quốc chính hãng.

Website: https://viethungdent.vn

Hotline: 0901 447 969

Trụ sở: Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.

Chi nhánh: A10 KDC Barya City, P. Long Toàn, TP. Bà Rịa.

Google Reviews:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0357667779
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon