• 0901 447 969
  • admin@viethungdent.vn
  • Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Blog
Ứng dụng khác của minivis trong điều trị chỉnh nha

Ứng dụng khác của minivis trong điều trị chỉnh nha

Kích thước nhỏ gọn của minivis cho phép cắm ở rất nhiều vị trí trong miệng. Mặt khác, minivis tạo ra một điểm neo chặn cố định, không có phản lực tác dụng lên răng. Do đó, minivis có thể được sử dụng rất linh hoạt trong nhiều tình huống khác nhau. Bài viết này sẽ trình bày sơ lược về một số ứng dụng khác của minivis chỉnh nha.

Làm thẳng hàng răng mọc sai chỗ

Hình ảnh minh họa

Làm thẳng các răng mọc sai chỗ, nhất là các răng nanh ngầm, là một trong những loại hình di chuyển răng khó nhất, đòi hỏi quá trình lập kế hoạch điều trị, kiểm soát cơ sinh học và neo chặn phức tạp, thời gian điều trị kéo dài. Với minivis, quá trình làm thẳng các răng mọc sai chỗ sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiề, hướng di chuyển răng được kiểm soát tốt hơn. Minivis không chỉ giúp tác dụng lực kéo để đưa răng về đúng vị trí mà còn giúp chuẩn bị khoảng trống cần thiết cho răng ngầm, thông thường bằng cách di xa nhóm răng sau. Khi sử dụng miniví để kéo răng ngầm, có thể giảm số lương răng được gắn mắc cài, thậm chí không cần gắn mắc cài lên các răng khác.

Thiết kế khí cụ

Với neo chặn trực tiếp, lực kéo có thể được tác dụng thông qua thun chuỗi hoặc một cánh tay đòn cố định vào minivis. Khi dùng thun chuỗi kéo trực tiếp, cần phải có vị trí cắm minivis ổn định và đủ khoảng cách tác dụng lực để cho phép di chuyển răng ngầm tới gần minivis. Nếu không, phải thay đổi vị trí cắm minivis trong quá trình kéo. Khi dùng cánh tay đòn, chỏm minivis phải có rãnh lắp dây cung.

Khi dùng cánh tay đòn, mô men xoay sẽ tác dụng lên minivis làm giảm sự ổn định tiên phát dẫn đến lỏng minivis và thất bại, nhất là khi vị trí cắm minivis không thuận lợi hoặc xương có độ đặc thấp. Để tránh hiện tượng này, có thể cắm hai minivis.

Một phương pháp neo chặn trực tiếp khác đó là cắm minivis ở hàm đối diện. Phương pháp này sẽ tạo ra cách tác dụng lớn hơn so với phương pháp cắm minivis ở cùng hàm và tác dụng lực kéo thông qua thun chuỗi.

ĐỌC NGAY  Hướng Dẫn Mua Hàng - viethungdent.vn

Với neo chặn gián tiếp, có thể gắn một thanh nối phụ cứng vào minivis và dán thanh nối phụ với răng neo chặn vằng composite. Sau đó tác dụng lực kéo từ răng neo chặn. 

Các chú ý trên lâm sàng

Cần xác định hướng di chuyển của răng ngầm và vec – tơ lực kéo tối ưu trước khi cắm minivis, từ đó quyết định lựa chọn neo chặn trực tiếp hay gián tiếp.

Nếu cần kéo răng ngầm bằng phẫu thuật thì nên cắm minivis sau phẫu thuật nhằm đảo bảo rằng vị trí cắm minivis không ảnh hưởng tới việc tạo vạt trong phẫu thuật.

Nếu có răng sữa ở vị trí dự định cắm minivis thì cần nhổ răng sớm và chờ 2 tháng để xương hàm lành thương. Khí cắm minivis, cần cắm ở xương liên vách do xưng vỏ phía má thường bị thiếu ở vị trí nhổ răng sữa.

Với các răng nanh mọc ngầm về phía khẩu cái, sau khi được phẫu thuật bóc tách, răng sẽ tự mọc một phần. Do đó, không nên vội vàng gắn mắc cài và tác dụng lực kéo ngay mà nên chờ răng mọc tự nhiên.

Di chuyển răng cục bộ

Một ứng dụng khác của minivis đó là di chuyển răng cục bộ, nghĩa là chỉ gắn mắc cài vào một nhóm răng. Khi dùng phương pháp chỉnh nha truyền thống để di chuyển răng cục bộ, nhất là khi dựng thẳng trục một răng hàm lớn, sẽ cần phải gắn mắc cài một nửa cung răng và có thể cả nửa cung răng đối bên mới tạo ra đủ neo chặn. Minivis có thể làm giảm số lượng răng cần gắn mắc cài trong loại hình điều trị này.

Dựng thẳng trục răng hàm

Dựng thẳng trục răng hàm lớn nghiêng gần có thể sử dụng minivis  làm neo chặn trực tiếp hoặc neo chặn gián tiếp. Với neo chặn trực tiếp, thường cần cắm một minivis ở lợi dính gần hoặc phía xa răng hàm hay ở vùng hậu hàm.

ĐỌC NGAY  Răng khôn mọc ngầm: Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý

Với neo giữ gián tiếp, một hoặc hai minivis sẽ được kết nối thụ động với một hoặc vài răng thông qua thanh nối phụ cứng chắc, sau đó dùng dây cung phân đoạn hoặc cánh tay đòn đi qua mắc cài các răng neo chặn để dựng thẳng trục răng hàm. 

Đánh lún một răng duy nhất

Trước đây, các trường hợp trồi răng sau do mất răng đối diện thường được điều trị bằng cách nhổ răng hoặc mài thấp mặt nhai. Hiện nay, đánh lún răng hàm tiền phục hình là một chỉ định rất phổ biến của minivis.

Di gần nhóm răng sau

Di gần răng hàm để đóng khoảng trống nhổ răng là một lựa chọn điều trị rất phổ biến trong thời gian gần đây, dần thay thế cầu răng và implant. Di gần răng sau có thể được thực hiện bằng chỉnh nha thông thường, tuy nhiên rất khó kiểm soát trục răng trong quá trình di gần. 

Khi dùng minivis làm neo chặn, số lượng răng cần gắn mắc cài có thể được giảm xuống, vì hạn chế được tác dụng phụ của phản lực lên nhóm răng phía trước.

Di xa từng nhóm trước khi gắn mắc cài cả hàm

Những trường hợp bệnh nhân bị mất các răng hàm phía sau. Nhờ minivis chúng ta vẫn có thể tiến hành nắn chỉnh răng như bình thường bằng cách di chuyển răng trên minivis.

Cố định liên hàm trong phẫu thuật chỉnh hình

Minivis có thể được dùng để cố định liên hàm ở các bệnh nhân phẫu thuật chỉnh hình.

Khi cần cắm nhiều minivis, để giảm thời gian thao tác trên miệng, có thể làm máng hướng dẫn cắm minivis. 

Sau phẫu thuật chỉnh hình xương, khớp cắn có thể bị hở hoặc đường giữa trở nên lệch, khi đó việc tác dụng lực kéo chỉnh hình từ minivis sẽ giảm được tác dụng phụ lên răng. 

Nong hàm

Trong một nghiên cứu, Kreb đã chứng minh rằng, ở trẻ em, nong hàm bao hồm 50% xương và 50% răng; còn ở theieus niên, nong hàm bao gồm 35% xương và 65% răng. Thành phần răng và xương ổ răng được nong rộng là tác dụng không mong muosn khi nong hàm, có thể dẫn đến một số biến chứng:

  • Tạo ra khe hở xương phía má, dẫn đến tụt lợi. Hiện tượng này xảy ra chủ yếu ở vùng răng hàm nhỏ, đây là vị trí có xương bỏ mỏng nhất.
  • Gây tiêu chân răng ở các răng chịu lực trực tiếp từ khí cụ nong hàm, thậm chí chết tủy khi lực quá lớn.
  • Làm tăng góc mặt phẳng hàm dưới do làm trồi múi chịu răng hàm (vì răng bị nghiêng về phía má), do đó tình trạng quá phát theo chiều đứng ở bệnh nhân góc hàm mở sẽ càng nặng thêm.
ĐỌC NGAY  Chỉnh nha giúp thay đổi khuôn mặt 

Các biến chứng này hay gặp hơn khi nong hàm ở bệnh nhân thiếu niên do đường khớp giữa khẩu cái đã bị cố hóa một phần. Hiện nay, dùng minivis để tăng cường neo chặn khi nong hàm sẽ giúp hạn chế các biến chứng trên nhờ làm giảm tác động lực của nong hàm lên răng và xương ổ răng.

Điều trị chỉnh hình xương là một ứng dụng khác của minivis

Ở những bệnh nhân tăng trưởng, minivis cũng là một lựa chọn điều trị hiệu quả cùng với các phương pháp chỉnh hình thông thường. Phương pháp chỉnh hình bằng minivis cho phép mắc thun liên hàm loại II hoặc loại III với lựa vừa phải (100 g) 24h / 7 ngày một tuần, dễ đạt được sự hợp tác điều trị của bệnh nhân hơn so với facemask / headgear và ít xâm lấn hơn so với phẫu thuật đặt nẹp mini.

—————

VIỆT HÙNG GROUP

Nhà Cung Cấp Vật Liệu Chỉnh Nha, Dụng Cụ Chỉnh Nha & Trụ Implant Hàn Quốc chính hãng.

Website: https://viethungdent.vn

Hotline: 0901 447 969

Trụ sở: Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.

Chi nhánh: A10 KDC Barya City, P. Long Toàn, TP. Bà Rịa.

Google Reviews: 

5/5 - (1 bình chọn)
0357667779
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon