• 0901 447 969
  • admin@viethungdent.vn
  • Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Blog
Khớp cắn hở và phương pháp điều trị

Khớp cắn hở và phương pháp điều trị

Trong những dạng sai khớp cắn, khớp cắn hở là một trong những trường hợp nghiêm trọng và khó điều trị. Tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân, dấu hiệu, phương án điều trị các trường hợp khớp cắn hở sẽ giúp bạn giảm thiểu những ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe răng miệng của bản thân.

1. Khớp cắn hở

Với tên gọi tiếng Anh là Open bite malocclusion, đây là dạng đặc biệt thuộc nhóm sai lệch khớp cắn, loại khớp này gây ra ảnh hưởng 

Khi khớp cắn bị hở, những nhóm răng cửa bị hở sẽ khiến chúng ta có thể nhìn thấy được lưỡi ngay cả lúc đang khép miệng trong trạng thái nghỉ bình thường, vì nhóm răng của hàm trên và hàm dưới không thể chạm đến nhau được.

Một số đặc điểm nổi bật của khớp cắn hở bao gồm:

Nhóm răng thuộc cả hai hàm (gồm có răng cửa chính, cửa phụ, răng nanh) đều không thể chạm đến nhau được, tạo nên những khoảng hở ở phía trước.

Cung răng cửa hàm trên thường sẽ có dạng chữ V.

Nhóm răng sau như răng tiền hàm, răng hàm vẫn có thể tiếp xúc được với nhau tại mặt nhai.

Nhìn chung, tương quan của 3 phần trên khuôn mặt là trán-mũi và cằm vẫn có thể bình thường, cùng nằm trên một đường thẳng mà không bị gấp khúc. Tuy nhiên, nếu như khớp cắn hở bị biến dạng thành dạng răng vẩu thì mối tương quan trên sẽ không được như ban đầu, xuất hiện những điểm gấp khúc.

2. Nguyên nhân gây ra tình trạng khớp cắn hở là gì?

Khớp cắn hở hoàn toàn có thể do di truyền bẩm sinh hoặc hình thành bởi các thói quen xấu hàng ngày như mút tay, cắn bút, đẩy lưỡi, ngậm ti giả lúc còn nhỏ.

ĐỌC NGAY  Kỹ thuật mài kẽ chỉnh nha (Proximal stripping in orthodontic)

Để khắc phục các tình trạng do thói quen sống gây ra, để cải thiện những thói quen xấu này, bạn chỉ cần thường xuyên sửa đổi cho bé và xây dựng những thói quen lành mạnh, tốt cho răng miệng.

Nhưng nếu như nguyên nhân chính dẫn đến khớp cắn hở là do di truyền từ gia đình thì gần như không thể ngăn chặn, do đó sau khi cấu trúc răng đã hoàn thiện, bạn có thể tiến hành một số phác đồ điều trị phù hợp để làm lại hàm răng của mình.

3. Điều trị khớp cắn hở như thế nào?

3.1. Điều trị tại giai đoạn phát triển

Trong giai đoạn đầu hình thành khớp cắn hở, bác sĩ có thể phân tích những nguyên nhân hình thành từ thói quen hàng ngày như đẩy lưỡi, mút tay để đưa ra hướng điều trị thích hợp, giúp trẻ dừng lại những thói quen này bằng các khí cụ chuyên dụng, ví dụ như máng nhựa duy trì.

Nếu như nguyên nhân chính là do xương của hàm trên bị hẹp hoặc lõm thì bệnh nhân có thể được đeo hàm nới rộng cung hàm để đưa được cung hàm ra đồng thời có thể đóng khít được cắn hở.

3.2. Điều trị tại giai đoạn ngừng phát triển

Trong giai đoạn này thì lựa chọn dịch chuyển nhóm răng cửa trên được đều đặn và cân đối với nhóm răng thuộc cửa dưới bằng các phương pháp hàm chỉnh nha cơ bản được đánh giá là không mang lại hiệu quả.

ĐỌC NGAY  Khớp cắn ngược ở trẻ em và vai trò khí cụ Facemask trong điều trị sai khớp cắn hạng III

Khi đó, bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng thực tế cùng với nguyên nhân dẫn đến tình trạng khớp cắn hở của người bệnh để có thể lựa chọn một trong 3 phương pháp điều trị sau:

Phương án 1: Áp dụng niềng răng mắc cài bằng kim loại

Phương pháp này tập trung vào 3 mục tiêu cơ bản nhất chính là:

Làm lún răng cối

Làm trồi phần răng cửa của hai hàm

Nới rộng cung răng cửa hàm trên

Để đạt được tất cả 3 mục tiêu này thì bác sĩ áp dụng các kỹ thuật chỉnh nha chuyên sâu với những dụng cụ điển hình như cung môi, dây thun, nẹp vít, và minivis niềng răng,… cuối cùng chính là hệ thống mắc cài.

Nhờ việc sử dụng những mắc cài kim loại cùng với dây cung có lực siết siêu chặt mà khả năng căn chỉnh các răng cắn hở vô cùng hoàn hảo, có thể dịch chuyển răng về các vị trí mong muốn, tạo nên những khớp cắn hài hòa mà không gây tác động xấu đến cấu trúc của răng thật.

Phương án 2: Làm răng sứ để tạo hình cho hàm răng

Đây là phương pháp thay đổi được diện mạo và cấu trúc của nhóm răng cửa, có thể điều trị khớp cắn hở nhanh chóng, mang lại tính thẩm mỹ cao, thời gian điều trị cũng vô cùng nhanh chóng, chỉ mất 2-3 ngày.

Để thực hiện được kỹ thuật này, bác sĩ cần kiểm tra lại tình trạng hở khớp cắn của bệnh nhân để đưa ra phương án mài chỉnh bên ngoài của những chiếc răng, sau đó mới bọc lên một lớp mão sứ mới, cân đối và thẩm mỹ với những chiếc răng khác.

ĐỌC NGAY  Bác sĩ chỉnh nha và Bác sĩ nha khoa khác nhau như thế nào?

Quá trình mài răng sứ phải được kiểm soát vô cùng nghiêm ngặt và chặt chẽ bởi những chuyên gia có tay nghề cao để đảm bảo tỷ lệ cần phải mài răng ở mức thấp nhất nhưng vẫn phải đảm bảo về tính khoa học và mang lại cho bệnh nhân một nụ cười rạng rỡ, hài hòa và cân đối sau khi điều trị.

Tuy nhiên, thời gian niềng răng của phương pháp này thường kéo dài tương đối lâu (12-24 tháng), khiến mắc cài không được vệ sinh tỉ mỉ có thể gây ra nhiều phiền toái cho người sử dụng.

Phương án 3: Phẫu thuật xương hàm

Phương pháp này thường được thực hiện cho những trường hợp khớp cắn hở là do xương gây ra, nhằm điều chỉnh lại sự tương quan của những khớp cắn.

Mỗi phương pháp đều có mức chi phí và thời gian thực hiện khác nhau, nhưng đặc điểm chung là có thể giải quyết được tình trạng khớp cắn hở, mang đến cho bạn một nụ cười rạng rỡ, sự tự tin khi giao tiếp, góp phần thay đổi tích cực cho cuộc sống của bạn.

—————

VIỆT HÙNG GROUP

Nhà Cung Cấp Vật Liệu Chỉnh Nha, Dụng Cụ Chỉnh Nha & Trụ Implant Hàn Quốc chính hãng.

Website: https://viethungdent.vn

Hotline: 0901 447 969

Trụ sở: Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.

Chi nhánh: A10 KDC Barya City, P. Long Toàn, TP. Bà Rịa.

Google Reviews: 

5/5 - (1 bình chọn)
0357667779
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon