• 0901 447 969
 • info@viethungdent.vn
 • Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Kiến Thức
Răng khôn mọc ngầm: Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý

Răng khôn mọc ngầm: Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý

Bất cứ răng nào trong hàm khi mọc gặp bất thường cũng có thể mọc ngầm, tuy nhiên phổ biến nhất ở người trưởng thành đó là răng khôn mọc ngầm. Dấu hiệu bệnh thường không rõ ràng nên thường nhầm lẫn với mọc răng khôn thông thường, chỉ khi đau đớn và viêm nhiễm nghiêm trọng thì điều trị trở nên khó khăn, nguy cơ biến chứng cao.

Răng mọc ngầm là gì?

Răng khôn mọc ngầm là tình trạng răng nằm sâu bên trong xương hàm, mọc ngầm bên dưới nướu nhưng không thể trồi lên được. Răng khôn mọc ngầm vẫn có thể mọc lên bình thường nhưng gây đau đớn, khó chịu nhiều hoặc có thể tồn tại ở dạng nang.

Dấu hiệu nhận biết

Thường gặp ở người trưởng thành, không gian hàm còn trống nhỏ và xương hàm đã cố định, không còn phát triển. 

Để chẩn đoán chính xác tình trạng, trước tiên bạn cần tiến hành chụp X quang để phân tích cụ thể. Ngoài ra, nhận biết tình trạng này cũng có thể dựa vào một số dấu hiệu lâm sàng như sau:

 • Răng ngầm thường xuất hiện muộn hơn so với răng bình thường.
 • Khi chạm vào vùng xương ổ răng thấy xuất hiện vùng lợi trồi lên bất thường.
 • Nướu sưng đỏ tương tự dấu hiệu mọc răng nhưng lại không thấy có răng trồi lên. Đặc biệt thường gặp ở tình trạng răng khôn mọc ngầm, bạn thường xuyên thấy vùng mọc răng khôn bị đau nhức, nướu sưng đỏ, triệu chứng này có thể biến mất một thời gian nhưng sẽ nhanh chóng xuất hiện trở lại. Nếu ở hàm dưới thì nguy cơ mọc răng ngầm sẽ cao hơn so với hàm trên.
 • Răng mọc ngầm có thể làm ảnh hưởng tới những răng kế cận, dẫn tới việc đau hay cảm giác ê buốt khi ăn nhai. Ngoài ra, có trường hợp răng này gây tổn thương thần kinh khiến cảm giác đau nhức có thể lan đến thái dương và vùng đầu.
 • Hôi miệng hoặc thấy đắng ở miệng do phần nướu bị sưng có thể khiến cho các mảnh vụn thức ăn mắc kẹt lại. Nếu không vệ sinh sạch sẽ thì đây sẽ nơi trú ngụ lý tưởng cho vi khuẩn, từ đó gây ra các triệu chứng hôi miệng, hơi thở có mùi hôi
 • Đau nhức khó chịu.
ĐỌC NGAY  Những thói quen xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

Cần làm gì khi có răng khôn mọc ngầm?

Nhiều người cho rằng răng khôn mọc ngầm bắt buộc phải nhổ bỏ, tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp. Bệnh nhân nên đến cơ sở y tế chuyên khoa khám, tại đây bạn sẽ được chụp X-quang để quan sát hình ảnh răng khôn mọc ngầm cũng như ảnh hưởng của nó đến các vùng xung quanh và dây thần kinh.

Dưới đây là một số trường hợp được chỉ định nhổ răng khôn mọc ngầm:

 • Răng khôn mọc lệch lạc ảnh hưởng đến răng số 7 hoặc hướng mọc có thể ảnh hưởng.
 • Răng khôn mọc ngầm ác tính: Với trường hợp này thì nang răng vẫn phát triển bình thường, khiến cho thể tích xương hàm bị giảm dần, độ cứng chắc của cả vòm hàm cũng dễ bị chấn thương khi va chạm.
 • Răng mọc ngầm lành tính nhưng cản trở việc điều trị phục hình như chỉnh nha hay trồng răng Implant.

Như vậy, răng khôn mọc ngầm không chỉ gây đau đớn mà còn là nguyên nhân dẫn đến nhiều biến chứng răng miệng và thần kinh nghiêm trọng. Nếu thấy triệu chứng đau, sưng vùng lợi trong cùng của hàm kéo dài thì bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa kiểm tra và xử lý, tránh kéo dài thời gian. Việc xử lý ngay từ khi sớm sẽ đơn giản, tốn ít chi phí và an toàn hơn.

—————

VIỆT HÙNG GROUP

Nhà Cung Cấp Vật Liệu Chỉnh Nha, Dụng Cụ Chỉnh Nha & Trụ Implant Hàn Quốc chính hãng.

ĐỌC NGAY  Các biện pháp thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn trong nha khoa

Website: https://viethungdent.vn

Hotline: 0901 447 969

Trụ sở: Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.

Chi nhánh: A10 KDC Barya City, P. Long Toàn, TP. Bà Rịa.

Google Reviews: Google.com/reviews

Rate this post
0901447969
icons8-exercise-96