• 0901 447 969
  • admin@viethungdent.vn
  • Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Blog
Răng Bị Cụp Có Cần Đi Chỉnh Nha?

Răng Bị Cụp Có Cần Đi Chỉnh Nha?

Răng bị cụp vào trong là một dạng sai lệch khớp cắn thường gặp. Ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Nhiều khách hàng hiện nay đã sử dụng phương pháp chỉnh nha để cân chỉnh khớp cắn và thẩm mỹ.

Răng bị cụp là như thế nào?

Răng bị cụp/ quặp xảy ra khi răng mọc không đều nhau trên cùng 1 hàm, gây ngược khớp cắn. Đa số bác sĩ sẽ chia các trường hợp răng cụp, quặp thành 2 loại: Răng hàm dưới quặp vào trong (răng hô) và răng hàm trên quặp vào trong (răng móm). Nhưng cũng có một số trường hợp chỉ một vài răng trên hàm bị quặp vào so với các răng còn lại dẫn đến việc các răng nhấp nhô, không đều nhau.

Răng bị cụp xảy ra khi răng mọc không đều nhau trên cùng 1 hàm. 

Tình trạng răng bị quặp, cụp vào trong có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm các yếu tố bên trong lẫn bên ngoài, ví dụ như bẩm sinh xương hàm phát triển không đều, thói quen xấu cắn bút, đẩy lưỡi…

Nhìn chung, các dạng răng mọc lệch khớp cắn sẽ là làm giảm sự linh hoạt trong ngôn từ của bạn, chức năng ăn nhai và đồng thời gây ra những trở ngại nhất định trong sinh hoạt, bảo vệ sức khỏe răng miệng…

Răng bị cụp, quặp vào trong có chỉnh nha được không?

Trong điều trị răng bị cụp, quặp, các bác sĩ nhận định mỗi phương pháp chỉnh nha đều sẽ mang lại hiệu quả khác nhau:

ĐỌC NGAY  Kế hoạch điều trị chỉnh nha

Phẫu thuật hàm

Phương pháp này phù hợp cho trường hợp răng bị cụp, quặp do sự phát triển của xương hàm. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật hàm dưới lùi vào trong, đẩy hàm trên ra để 2 hàm tương xứng với nhau. 

Phẫu thuật hàm là ca phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có nhiều kinh nghiệm và được trang bị đầy đủ các thiết bị vô trùng theo quy định. Để đảm bảo kết quả thẩm mỹ tối đa sau phẫu thuật, bác sĩ chỉ đề xuất phương pháp này cho những đối tượng đủ 18 tuổi, khi xương hàm đã ổn định, tránh xảy ra sai lệch về sau.

Chỉnh nha

Đây là phương pháp phù hợp cho mọi tình trạng răng mọc lệch khớp cắn ở mọi mức độ. Mặc dù niềng răng cần điều trị trong thời gian dài (12 – 36 tháng) nhưng cũng giúp sắp xếp các răng về đúng vị trí từ từ, chỉnh lại khớp cắn cũng như giúp khuôn mặt hài hoà hơn. 

Theo nguyên lý bảo toàn răng thật, chỉnh nha là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất, do phương pháp này chỉ sử dụng hệ thống mắc cài/ khay niềng tác động bên ngoài răng giúp răng dịch chuyển chứ không bào mòn răng thật hay phẫu thuật gây đau đớn.

Các phương pháp niềng răng bị cụp 

Có nhiều phương pháp chỉnh nha được ứng dụng để điều trị trường hợp răng bị quặp, cụp với tính năng thẩm mỹ và mức giá khác nhau:

  • Chỉnh nha mắc cài kim loại: chủ yếu sử dụng bộ niềng bao gồm mắc cài từ kim loại, dây cung và chun được gắn chặt trên bề mặt răng. Với mức giá trung bình 27 – 48 triệu đồng, hiệu quả cao, chỉnh nha mắc cài được khá nhiều người lựa chọn.
  • Chỉnh mắc cài sứ: phương pháp này sử dụng các mắc cài làm từ chất liệu sứ trắng cao cấp, đảm bảo tính thẩm mỹ cho người dùng. So với phương pháp chỉnh nha mắc cài kim loại, chi phí của chỉnh nha mắc cài sứ nhỉnh hơn so chất liệu cấu thành mắc cài khác nhau, từ 42 – 58 triệu đồng.
  • Chỉnh nha mắc cài mặt trong: cơ chế hoạt động tương tự như 2 phương pháp ở trên: dựa trên dây cung và mắc cài. Tuy nhiên, các mắc cài gắn ở mặt trong thân răng để đảm bảo các mắc cài không bị lộ mà vẫn giữ nguyên hiệu quả như khi niềng răng bình thường. Chi phí của phương pháp này dao động từ 85 – 115 triệu đồng.
  • Chỉnh nha trong suốt Invisalign: khác với chỉnh truyền thống, phương pháp này sử dụng bộ khay làm từ chất liệu trong suốt cao cấp, thiết kế theo tình trạng răng của mỗi người. Do đó, phương pháp này có giá cao gấp 2 – 3 lần các phương pháp chỉnh nha mắc cài khác, từ 100 – 120 triệu đồng.
ĐỌC NGAY  Những trường hợp không thể chỉnh nha

—————

VIỆT HÙNG GROUP

Nhà Cung Cấp Vật Liệu Chỉnh Nha, Dụng Cụ Chỉnh Nha & Trụ Implant Hàn Quốc chính hãng.

Website: https://viethungdent.vn

Hotline: 0901 447 969

Trụ sở: Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.

Chi nhánh: A10 KDC Barya City, P. Long Toàn, TP. Bà Rịa.

Google Reviews: 

5/5 - (1 bình chọn)
0357667779
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon