• 0901 447 969
 • admin@viethungdent.vn
 • Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Blog
Những Lưu Ý Khi Cạo Vôi Răng Trong Quá Trình Chỉnh Nha

Những Lưu Ý Khi Cạo Vôi Răng Trong Quá Trình Chỉnh Nha

Vôi răng gây ra những hậu quả nghiêm trọng như sâu răng, hôi miệng, viêm nha chu, tụt nướu răng, nặng hơn có thể làm răng lung lay dẫn đến mất răng. Cạo vôi răng định kỳ đặc biệt là khi chỉnh nha là vô cùng quan trọng, giúp bạn có hàm răng khỏe mạnh và trắng sáng. 

Cạo vôi răng định kỳ

Vôi răng gây ra những hậu quả nghiêm trọng như sâu răng, hôi miệng, viêm nha chu, tụt nướu răng, nặng hơn có thể làm răng lung lay dẫn đến mất răng. Cạo vôi răng định kỳ đặc biệt là khi chỉnh nha là vô cùng quan trọng, giúp bạn có hàm răng khỏe mạnh và trắng sáng.

Vôi răng là gì?

 • Vôi răng được hình thành từ các mảnh vụn thức ăn, những vi khuẩn trong miệng do việc vệ sinh răng miệng không sạch. Các mảnh vụn thức ăn lâu ngày dính trên răng tạo thành mảng bám. 
 • Những mảng bám này tích tụ lâu ngày theo thời gian bị vôi hóa tạo thành các mảng vôi có màu vàng nâu quanh răng, cổ răng và dưới nướu răng.
 • Vôi răng còn là nơi lắng đọng sắt của huyết thanh trong máu và nước bọt – những mảng bám có màu vàng nâu hoặc nâu đỏ tồn tại trên thân răng hoặc dưới nướu răng. 
 • Vôi răng là nguyên nhân chính gây ra các bệnh như: hôi miệng, viêm nướu, nha chu, chảy máu chân răng, gây tiêu xương, làm răng lung lay… trường hợp nặng hơn có thể làm mất răng.
 • Vôi răng không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng, sức khỏe toàn thân mà còn làm mất thẩm mỹ, gây hôi miệng, ảnh hưởng nhiều đến sự tự tin khi giao tiếp.

Cạo vôi răng là gì? Cạo vôi răng có đau không?

Hình ảnh minh họa

Cạo vôi răng hay lấy vôi răng là thao tác mà Bác sĩ Nha khoa sử dụng các dụng cụ nha khoa tác động vào các mảng bám vôi răng, làm bong, tróc các mảng bám, loại bỏ các vi khuẩn trên răng, giúp làm sạch răng và ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng do cao răng và vi khuẩn trong cao răng gây nên.

Điều đặc biệt cần lưu ý là: Bạn cần phải được cạo vôi răng bởi Bác sĩ đã qua đào tạo bài bản, không tự ý làm sạch vôi răng tại nhà hoặc nhờ những người không được đào tạo Chuyên sâu cạo vôi răng. 

“Cạo vôi răng có đau không?” là thắc mắc của nhiều bạn! Lo lắng này xuất phát từ một thực tế trước đây khi những kỹ thuật cạo vôi răng còn thủ công, những dụng cụ nha khoa hỗ trợ còn hạn chế… Do đó, khi cạo vôi răng có thể sẽ tác động trực tiếp vào nướu và chân răng nên ít nhiều gây nên tình trạng răng ê buốt và chảy máu chân răng, phần vôi răng dưới chân răng rất khó được làm sạch hoàn toàn.

ĐỌC NGAY  Những Khó Khăn Trong Quá Trình Chỉnh Nha

Tuy nhiên, hiện nay với công nghệ và kỹ thuật lấy cao răng hiện đại bằng máy siêu âm sẽ mang lại hiệu quả lấy vôi răng nhanh chóng và an toàn cho khách hàng, ít gây đau nhức và khó chịu. 

Tùy vào mức độ nhiều hay ít của vôi răng mà quá trình này có thể hoàn tất trong khoảng 15 – 30 phút. Sau khi làm sạch vôi răng bạn sẽ có hàm răng trắng sáng, sạch sẽ và khỏe mạnh.

Tại sao phải làm sạch vôi răng thường xuyên?

Lợi ích của việc làm sạch vôi răng

Hàm răng sạch sẽ trắng sáng: Không phải tự nhiên mà bác sĩ chỉ định bạn phải cạo vôi răng định kỳ ít nhất 06 tháng/ lần. Cạo vôi răng có những lợi ích như sau: Hàm răng sạch sẽ, trắng bóng. Định kỳ cạo vôi răng giúp bạn loại sạch những mảng bám nằm trên thân răng và ẩn dưới chân răng. Từ đó giúp bạn có hàm răng trắng bóng, sạch sẽ.

Ngăn ngừa những bệnh lý về răng như viêm nha chu, viêm tủy răng, chảy máu chân răng, hôi miệng… Như đã nói ở trên, vôi răng được hình thành do thức ăn thừa, vi khuẩn và mảng bám lâu ngày, những thành phần này là “kẻ thù” đối với sức khỏe của răng miệng. Việc loại bỏ vôi răng giúp “cắt đứt”, những nguy cơ gây ra những bệnh lý về răng miệng.

Ăn nhai ngon miệng, khỏe mạnh hơn: Hàm răng đóng vai trò quan trọng trong việc ăn nhai và tiêu hóa thức ăn. Hàm răng sạch sẽ giúp bạn ăn uống ngon miệng, khẩu vị tốt hơn, vi khuẩn có lợi trong miệng có điều kiện làm việc tốt hơn giúp cho quá trình cắt nhỏ thức ăn và tiêu hóa diễn ra tốt hơn.

Những “nguy cơ” nếu không cạo vôi răng thường xuyên

Những lợi ích của việc làm sạch vôi răng định kỳ đã thấy, tuy nhiên một số người vẫn không có thói quen cao vôi răng định kỳ? Thói quen này có những nguy cơ hay tác hại gì?

Vôi răng gây hôi miệng, sâu răng: Vôi răng bám chặt trên bề mặt răng gây mất thẩm mỹ, hôi miệng và cản trở việc vệ sinh răng miệng. Trên bề mặt vôi răng là nơi trú ẩn của những vi khuẩn có hại cho răng miệng. Những loại vi khuẩn này lên men đường trong thức ăn tạo acid có thể làm hỏng men răng và gây sâu răng.

ĐỌC NGAY  Phương Pháp Cắm Mivivis Khi Chỉnh Nha Có Hiệu Quả Không

Vôi răng gây ra các bệnh về nướu răng, nha chu: 

 • Ở mức độ nhẹ, vôi răng có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh viêm nướu, sưng đỏ nướu, tụt nướu, chảy máu do vi khuẩn và mảng bám tích tụ hủy hoại nướu răng, thân răng và chân răng.
 • Ở mức độ nặng hơn, vôi răng nếu không được làm sạch định kỳ có thể dẫn đến viêm nha chu nặng làm mô nha chu bị yếu dần và làm răng lung lay dẫn đến mất răng không thể phục hồi.

Cạo vôi răng khi niềng răng có tác dụng gì?

Cạo vôi răng là một việc làm vô cùng quan trọng. Đặc biệt đối với những người đang niềng răng thì việc làm sạch răng định kỳ cần phải được chú ý!

Trong quá trình chỉnh nha, hệ thống mắc cài, dây cung làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên tương đối khó khăn. Do đó, vi khuẩn có điều kiện phát sinh ngày càng nhiều trên những mảnh vụn thức ăn, mảng bám trên răng, lâu ngày tạo thành vôi răng nhiều hơn so với răng bình thường.

Làm sạch vôi răng giúp răng di chuyển nhanh hơn trong quá trình niềng

Do đó, việc làm sạch vôi răng ở những người đang niềng răng phải được thực hiện định kỳ 4 – 6 tháng/ lần để giữ gìn hàm răng sạch sẽ, trắng sáng và hỗ trợ quá trình di răng diễn ra nhanh hơn.

Lợi ích của việc cạo vôi răng định kỳ đối với những người đang niềng răng

Trước và sau khi cạo vôi răng

Răng sạch sẽ, ngăn ngừa các bệnh lý về răng. Cạo vôi răng trong quá trình niềng răng giúp bạn loại bỏ những vi khuẩn, mảng bám, vôi răng trên răng, giúp bạn có một hàm răng sạch sẽ hơn trong suốt quá trình niềng răng, khắc phục những bệnh lý của răng như: Sâu răng, viêm nha chu, tụt nướu răng… 

Hỗ trợ răng di chuyển nhanh hơn trong quá trình niềng: Vôi răng nếu quá nhiều bám chặt vào thân răng và nướu răng có thể sẽ cản trở việc di chuyển răng. Chính vì thế, một lợi ích rất quan trọng của việc thường cạo vôi răng sẽ giúp cho việc di chuyển răng dễ dàng hơn, đạt được hiệu quả chỉnh nha tối ưu nhất.

Chu kỳ làm sạch vôi răng là bao lâu?

 • Tùy vào mức độ vôi răng của từng người mà thời gian cạo vôi răng định kỳ có thể dài ngắn khác nhau. Trung bình, bạn nên cạo vôi răng định kỳ từ 04 – 06 tháng/1 lần. 
 • Đối với những người đang niềng răng, bạn nên định kỳ cạo vôi răng 04 – 06 tháng/1 lần kết hợp với vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ bằng các dụng cụ vệ sinh răng miệng như bàn chải kẽ, chỉ nha khoa, máy tăm nước…
 • Đối với những người mắc bệnh nha chu nên định kỳ làm sạch vôi răng từ 01 – 02 tháng/1 lần để hỗ trợ việc điều trị bệnh nha chu nhanh và thuận lợi hơn, ngăn ngừa việc vôi răng nhiều làm tình trạng nha chu ngày càng nặng hơn.
ĐỌC NGAY  Chương trình khuyến mại HIDEC 2022. Mua hàng liền tay ring ngay quà tặng

Giảm vôi răng như thế nào?

Vôi răng là một thành phần rất khó loại bỏ hoàn toàn trên răng. Việc làm sạch vôi răng định kỳ tối thiểu cũng 06 tháng/ lần là vô cùng cần thiết giúp làm sạch vôi răng, mảng bám và vi khuẩn, ngăn ngừa những tổn hại của vôi răng đối với sức khỏe răng miệng.

Một số cách giúp hạn chế vôi răng, đặc biệt đối với những bạn đang niềng răng như sau: 

 • Chải răng đúng cách từ 2 – 3 lần/ngày bằng bàn chải đánh răng, bàn chải kẽ, chỉ nha khoa, nước súc miệng… để làm sạch các mảnh vụn thức ăn, mảng bám, vi khuẩn gây vôi răng.
 • Hạn chế những thức ăn có nhiều đường vào buổi tối trước khi ngủ vì dễ hình thành mảng bám và tạo môi trường tốt cho vi khuẩn trong miệng phát triển.
 • Những người có bệnh răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, chảy máu chân răng… cần điều trị tích cực theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Làm sạch răng định kỳ giúp cho việc chăm sóc răng miệng trắng sáng và khỏe mạnh. Đặc biệt với những bạn đang niềng răng, Bác sĩ Chuyên sâu khuyên bạn nên chủ động định kỳ 06 tháng/ lần cạo vôi răng để loại bỏ hoàn toàn những mảng bám trên răng, giúp cho việc niềng răng diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

—————

VIỆT HÙNG GROUP

Nhà Cung Cấp Vật Liệu Chỉnh Nha, Dụng Cụ Chỉnh Nha & Trụ Implant Hàn Quốc chính hãng.

Website: https://viethungdent.vn

Hotline: 0901 447 969

Trụ sở: Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.

Chi nhánh: A10 KDC Barya City, P. Long Toàn, TP. Bà Rịa.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0357667779
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon