• 0901 447 969
  • admin@viethungdent.vn
  • Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Blog
CỐ ĐỊNH LIÊN HÀM BẰNG MINIVIS TRONG PHẪU THUẬT CHỈNH HÌNH

CỐ ĐỊNH LIÊN HÀM BẰNG MINIVIS TRONG PHẪU THUẬT CHỈNH HÌNH

Minivis có thể được dùng để cố định liên hàm ở các bệnh nhân phẫu thuật chỉnh hình. Phương pháp này không cần đến hàng loạt hook trên dây cung. Do đó việc chuẩn bị trước phẫu thuật sẽ trở nên đơn giản hơn, thời gian thao tác giảm xuống vì chỉ mất vài phút để cắm một minivis. 

Một số trường hợp khó khi cố định liên hàm

Minivis cũng được dùng để cố định liên hàm trong các trường hợp không đủ số lượng răng hoặc không đủ nâng đỡ nha chu, răng có chân răng ngắn nguy cơ bị trồi.

Bênh nhân thiếu chân răng, chân răng ngắn, không đủ nâng đỡ nha chu, cần cố định liên hàm bằng minivis
Bênh nhân thiếu chân răng, chân răng ngắn, không đủ nâng đỡ nha chu, cần cố định liên hàm bằng minivis

Ngoài ra, việc cố định liên hàm trên các bệnh nhân phẫu thuật chỉnh hình được chỉnh nha bằng mắc cài mặt lưỡi tương đối phức tạp. Do không có chỗ để mắc chun/buộc cố định ở mặt ngoài răng.

Cố định liên hàm ở bệnh nhân chỉnh nha mặt lưỡi, sử dụng dây cung đã được hàn nhiều hook (a) hoặc các button (b)
Cố định liên hàm ở bệnh nhân chỉnh nha mặt lưỡi, sử dụng dây cung đã được hàn nhiều hook (a) hoặc các button (b)

Ở các bệnh nhân này, có thể dán tạm thời dây cung cứng đã được hàn nhiều hook hoặc các button kim loại vào mặt ngoài răng. Tuy nhiên, việc này sẽ gây khó chấp nhận về thẩm mỹ, khó vệ sinh răng miệng và làm trồi các răng liên quan.

Những lưu ý khi cố định bằng minivis

Khi cắm minivis, nếu cắm theo hướng ngang (song song với mặt phẳng cắn) thì chun liên hàm sẽ ít bị tuột hơn. Cần cắm đủ số lượng minivis, ít nhất từ 4 đến 6 vis cho cả hai hàm. Nên dùng minivis chuyên dùng có chỏm hình tròn để tránh gây khó chịu cho bệnh nhân.

ĐỌC NGAY  Ảnh hưởng của nghiến răng trong quá trình chỉnh nha và cách khắc phục

Thường thì các minivis tự khoan sẽ được cắm trực tiếp qua niêm mạc, trước hoặc trong phầu thuật. Khi sử dụng các vis kết hợp xương thông thường để buộc liên hàm, máng phẫu thuật sẽ giữ cho chỉ thép không tiếp xúc với mô mềm, nhưng chỉ thép vẫn đè vào niêm mạc và gây kích thích lợi do độ cong của xương ổ răng. Dùng minivis chuyên dùng sẽ tránh được hiện tượng này do phần chỏm vis nhô cao hơn.

Khi cần cắm nhiều minivis, để giảm thời gian thao tác trên miệng, có thể làm máng hướng dẫn cắm minivis. Tuy nhiên việc lấy dầu và lắp máng sẽ rất khó khăn trong trường hợp bệnh nhân gắn mắc cài ở mặt ngoài răng. Do đó, máng hướng dẫn chỉ được sử dụng trong các trường hợp chỉnh nha mặt lưỡi hoặc phẫu thuật chỉnh hình mà không có chỉnh nha trước phẫu thuật.

Sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật chỉnh hình xương, khớp cắn có thể bị hở hoặc đường giữa trở nên lệch. Khi đó việc tác dụng lực kéo chỉnh hình từ minivis để cố định liên hàm sẽ giảm được tác dụng phụ lên răng. Việc tác dụng lực kéo để đóng khớp cắn không thuận lợi sau phẫu thuật nên được thực hiện sớm trước khi vị trí cắt xương cốt hóa hoàn toàn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0357667779
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon