• 0901 447 969
  • admin@viethungdent.vn
  • Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Blog
Chỉnh Nha Xong Răng Có Bị Chạy Về Vị Trí Cũ Hay Không?

Chỉnh Nha Xong Răng Có Bị Chạy Về Vị Trí Cũ Hay Không?

Chỉnh nha là phương pháp tốt nhất cho các tình trạng răng mọc không đúng vị trí, răng mọc không đều, sai khớp cắn. Và răng chạy lại sau khi tháo niềng luôn là một vấn đề mà mọi bệnh nhân đều lo lắng.

Hãy cùng mình tìm hiểu thêm về tình trạng răng chạy về vị trí cũ là như thế nào qua bài viết dưới đây nhé!

  1. Sau khi chỉnh nha xong răng có chạy về vị trí cũ không?

Chỉnh nha là giải pháp điều trị tối ưu nhất cho các tình trạng răng phức tạp như: sai khớp cắn, hàm hô, móm, răng mọc lệch,…. Thông qua các phương pháp kỹ thuật chuyên môn và các khí cụ để điều chỉnh răng về đúng vị trí khớp cắn. Qua đó cải thiện các vấn đề về răng và nâng cao tính thẩm mỹ hơn.

Đây là một phương pháp được đánh giá mang lại hiệu quả tích cực, thường được sử dụng cho các tình trạng răng phức tạp.  Tuy nhiên, sau khi tháo niềng vẫn có không ít bệnh nhân mắc phải tình trạng răng chạy lại. Vậy vì sao răng chạy lại sau khi chỉnh nha? Làm thế nào để răng không chạy lại sau khi tháo niềng? Hãy cùng mình tìm hiểu hiểu thêm nhé.

  1. Nguyên nhân răng chạy lại sau khi tháo niềng?

Một vài lỗi gây nên tình trạng răng chạy về vị trí cũ sau khi tháo niềng như sau:

  • Thứ nhất: Do các y, bác sĩ không có trình độ kỹ thuật còn nhiều hạn chế, không có phác đồ điều trị đúng, tháo niềng răng sớm,..
ĐỌC NGAY  Các tổn thương và cấp cứu trong quá trình điều trị chỉnh nha
  • Thứ 2: Bệnh nhân không làm theo đúng chỉ định của bác sĩ, không thăm khám thường xuyên, không đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng hoặc đeo hàm duy trì sai cách.
  • Thứ 3: Do bệnh nhân có thói quen ăn đồ cứng, dai, dùng nhiều lực, mút tay,… khi mới tháo niềng.

Về cơ bản khi vừa mới tháo niềng thì răng còn chưa thực sự chắc chắn và ổn định. Do vậy nếu không có sự chăm sóc và thực hiện biện pháp duy trì theo chỉ định của bác sĩ, sẽ dễ gây ra tình trạng chạy răng về lại vị trí cũ sau chỉnh nha.

  1. Các cách xử lý khi răng chạy lại sau khi tháo niềng

Sẽ có không ít các trường hợp răng chạy về lại vị trí cũ sau khi chỉnh nha, xong nếu được phát hiện và xử lý kịp thời thì chúng ta sẽ đỡ phải mất nhiều thời gian và chi phí.

Bệnh nhân cần phải đến trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ và xử lý khi thấy có dấu hiệu răng chạy. Căn cứ vào mức độ nặng nhẹ mà các y, bác sĩ sẽ đưa ra các biện pháp và hướng hỗ trợ xử lý khác nhau. Các trường hợp răng chạy lệch quá nhiều so với lúc mới tháo niềng bắt buộc bệnh nhân phải đeo niềng trở lại.

  1. Một vài lưu ý giúp răng không bị chạy về vị trí cũ.
ĐỌC NGAY  Nhổ răng chỉnh nha có nguy hiểm không?

4.1. Thực hiện đeo hàm duy trì theo đúng chỉ định của bác sĩ

 

Đeo hàm duy trì là một trong những chỉ định ưu tiên của bác sĩ sau khi bệnh nhân đã tháo niềng răng. Đây là một phương pháp phổ biến được khuyến khích sử dụng nhằm giúp giữ răng và cung hàm ở đúng vị trí và được cố định chắc chắn sau khi mới tháo niềng.

Phần lớn các bệnh nhân bị chạy răng về vị trí cũ hầu như là do không đeo hàm duy trì hoặc đeo sai cách. Thông thường, sau khi tháo niềng bệnh nhân sẽ được chỉ định đeo hàm duy trì từ 3 đến 5 tháng hoặc lâu hơn tùy vào các tình trạng.

Tuy nhiên vẫn có không ít các bệnh nhân chủ quan không thực hiện việc đeo hàm duy trì.

4.2 Giữ thói quen ăn uống khoa học và vệ sinh đúng cách

Theo đó bệnh nhân cần phải hạn chế ăn gây hại cho răng như các loại thức ăn cứng, dai dẻo, đồ ngọt, thực phẩm nóng lạnh,…  trong cả quá trình chỉnh nha và sau khi tháo niềng. Các thức ăn này có thể gây hại đến sức khỏe răng miệng đồng thời ảnh hưởng đến các khớp cắn khi sử dụng lực nhai lớn.

Không chỉ ở giai đoạn chỉnh nha mà ở giai đoạn sau chỉnh nha bạn cũng cần phải thực hiện các biện pháp duy trì nhầm mang lại hiệu quả cao nhất và lâu bền.

ĐỌC NGAY  Kế hoạch điều trị chỉnh nha

———-

VIỆT HÙNG GROUP

Nhà Cung Cấp Vật Liệu Chỉnh Nha, Dụng Cụ Chỉnh Nha & Trụ Implant Hàn Quốc chính hãng.

Website: https://viethungdent.vn

Hotline: 035 766 7779

Trụ sở: Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.

Chi nhánh: A10 KDC Barya City, P. Long Toàn, TP. Bà Rịa.

Google Reviews:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0357667779
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon