• 0901 447 969
  • admin@viethungdent.vn
  • Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Blog
CẮM MINIVIS CHỈNH NHA TỪNG VÙNG XƯƠNG Ổ RĂNG

CẮM MINIVIS CHỈNH NHA TỪNG VÙNG XƯƠNG Ổ RĂNG

Minivis cắm ở xương ổ răng phía má trong chỉnh nha thường được dùng làm neo chặn cho kiểm soát theo chiều trước sau trong quá trình di chuyển răng ở các bệnh nhân vẩu nặng cần phải neo chặn tối đa.

Vùng xương ổ răng phía má hàm trên – dùng driver thẳng cầm tay

1. Xác định vị trí minivis chỉnh nha trước khi cắm bằng cách đặt một thám trâm song song với trục răng và ghi nhớ vị trí của đầu mút minivis. Vị trí cắm nằm ở phía mặt nhai so với vị trí cuối cùng của đầu mút minivis. Xác định vị trí cắm phù hợp bằng phim toàn cảnh và cần cố gắng cắm minivis vào lợi dính.

2. Đánh dấu vị trí dự định cắm vis bằng thám trâm. Kiểm tra lại bằng gương. Nếu định cắm minivis vào niêm mạc di động, không sừng hóa, như vùng phía sau của xương ổ răng phía má, nơi có ít lợi dính, cần thực hiện thêm bước tạo đường rạch dọc ngắn bằng mũi dao tới bề mặt xương với dao số 12 để tránh mô mềm quấn quanh minivis. Không cần bóc tách dưới niêm mạc.

3. Minivis được tra vào driver cầm tay và giữ chắc trên bề mặt xương vỏ, trước khi vặn xuyên qua xương. Nên hướng dẫn bệnh nhân không há miệng quá to, để môi được thư giãn và dễ kéo.

Kiểm tra hướng và vị trí của minivis chỉnh nha bằng gương. Nhìn qua gương từ phía mặt nhai sẽ giúp xác nhận vị trí minivis. Kiểm tra vị trí minivis bằng mắt nhìn trực tiếp có thể dẫn đến sai sót do hướng nhìn của bác sĩ thường chếch so với vị trí cắm vis, đặc biệt là ở vùng xương ổ răng phía sau. Một minivis có vẻ chọc vào chân răng khi kiểm tra bằng mắt thường có thể vẫn có vị trí đúng khi kiểm tra bằng X-quang.

ĐỌC NGAY  Chương Trình Ưu Đãi Shopee Chỉnh Nha - Việt Hùng Group Nhân Dịp Năm Mới 2023

4. Đâm vis vào bằng cách xoay driver cùng chiêu kim đồng hô dưới 30 vòng/phút (1/4 vòng/giây). Không cần bơm rửa bằng nước muối sinh lý, trừ khi vượt quá tốc độ này. Tuy nhiên, có thể vặn nhanh hơn 30 vòng/phút ngay cả khi vặn bằng tay. Do đó, nên thường bơm rửa nước muối sinh lý.

5. Ngừng vặn khi chởm vis nằm ngang mức bề mặt lợi. Tháo driver ra khỏi minivis bằng cách rút ra theo hướng song song với trục vis.

Bộ vặn driver - minivis chỉnh nha chính hãng SINO ORTHO
Bộ vặn driver – minivis chỉnh nha chính hãng SINO ORTHO

Vùng xương ổ răng phía má hàm trên – dùng dụng cụ quay

Có thể dùng dụng cụ quay để cắm minivis chỉnh nha ở xương ổ răng phía má đặc biệt là ở vị tri giữa răng hàm lớn thứ nhất và thứ hai. Quy trình về cơ bản tương tự như với dụng cụ cầm tay, ngoại trừ việc sử dụng tay khoan kết nối với môtơ implant hoặc tay khoan khuỷu chạy ở tốc độ thấp để cắm minivis. Cần có một mũi kết nối để lắp minivis vào tay khoan.

1. Xác định nơi cắm và đánh dấu mô mềm tại vị trí dự định cắm.

2. Tra minivis vào thay khoan. Giữ chắc minivis tại vị trí cắm và kiểm tra hướng của minivis bằng gương.

3. Vặn vít vào xương bằng tay khoan chậm, với áp lực nhẹ, chạy ở tốc độ dưới 30 vòng/phút. Không cần bơm rửa nước muối sinh lý trừ khi vượt quá tốc độ trên.

4. Sau khi cắm, gỡ tay khoan ra khỏi minivis. Việc này có thế không dễ dàng do mũi kết nối tiếp xúc chặt với chỏm minivis và khoảng trống ở phía sau của khoang miệng rất hạn chế. Trước tiên tháo mũi kết nối ra khỏi tay khoan và sau đó tháo mũi kết nối ra khỏi minivis chỉnh nha.

ĐỌC NGAY  Tạm biệt cơn đau khi chỉnh nha: Những cách hiệu quả để giảm bớt sự khó chịu!

Xương ổ răng phía khẩu cái – dùng dụng cụ quay

1. Xác định nơi cắm và đánh dấu mô mềm tại vị trí dự định cắm.

2. Tạo một đường rạch dọc qua lợi tới bề mặt xương bằng dao số 15.

3. Đánh dấu trên bề mặt xương vỏ bằng thám trâm. Kiểm tra bằng gương.

4. Cắm vis bằng tay khoan chậm, với áp lực nhẹ, chạy ở tốc độ dưới 30 vòng/phút. Minivis chỉnh nha được cắm vuông góc với bề mặt xương, đầu mút hướng về phía chóp răng so với chỏm. Không cần bơm rửa nước muối sinh lý trừ vượt quá tốc độ khuyến cáo.

5. Hoàn tất và gỡ tay khoan ra khỏi minivis đã được cắm.

Vùng xương ổ răng phía má hàm dưới – dùng dụng cụ cầm tay

Quy trình cắm minivis ở vùng xương ổ răng phía má hàm dưới về cơ bản giống với vùng xương ổ răng phía má hàm trên.

Tuy nhiên, cần tạo một đường rạch ngắn bằng mũi dao nếu cắm minivis chỉnh nha ở niêm mạc di động. Xương vỏ hàm dưới thường đặc hơn xương vỏ hàm trên, do đó có thể cần mô-men xoắn lớn hơn để cắm minivis.

Vùng xương ổ răng phía má hàm dưới với bề mặt xương vỏ cứng – khoan mồi và dùng driver cầm tay hoặc dụng cụ quay

Ở vùng xương ổ răng phía má hàm dưới, đôi khi xương vỏ tương đối đặc, nên việc cắm vít có thể khó khăn ở giai đoạn đầu. Đầu mút vis có thể trượt khỏi mặt xương. Khi đó, cần khoan mồi bề mặt xương vỏ bằng mũi khoan có rãnh hoặc tròn nhỏ. Sau đó, minivis được cắm bằng driver cầm tay hoặc tay khoan.

ĐỌC NGAY  Xương và răng hạng I, cắn sâu - Ca lâm sàng 3

1. Xác định nơi cắm và đánh dấu mô mềm tại vị trí cắm bằng một dụng cụ sắc.

2. Khoan mồi bề mặt xương vỏ bằng một mũi khoan có rãnh, phối hợp với bơm rửa nước muối sinh lý.

3. Dùng driver cầm tay hoặc tay khoan cắm minivis vào lỗ khoan mồi.

Bộ vặn driver chính hãng WBT KOREA

Tháo minivis từ vùng xương ổ răng phía má

Minivis ở xương ổ răng phía má được tháo bằng driver cầm tay. Gây tê bề mặt và yêu cầu bệnh nhân súc miệng với chlorhexidine. Tra driver vào chỏm minivis chỉnh nha và xoay ngược chiều kim đồng hồ. Không cần phải gây tê dưới niêm mạc khi tháo minivis do xương không có tận cùng thần kinh cảm giác.

Minivis cắm ở xương ổ răng phía khẩu cái có thể được sử dụng làm neo chặn để kéo lùi các răng cửa trước hàm trên ở bệnh nhân chỉnh nha mặt lưỡi, và cần neo chặn tối đa, hoặc để đánh lún các răng hàm lớn trên. Có thể dụng cụ quay thay cho driver, tuy nhiên tùy vào trường hợp dụng cụ quay khó tiếp cận bằng driver thẳng cầm tay.

———-

VIỆT HÙNG GROUP

Nhà Cung Cấp Vật Liệu Chỉnh Nha, Dụng Cụ Chỉnh Nha & Trụ Implant Hàn Quốc chính hãng.

Website: https://viethungdent.vn

Hotline: 035 766 7779

Trụ sở: Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.

Chi nhánh: A10 KDC Barya City, P. Long Toàn, TP. Bà Rịa.

Google Reviews: Google.com/reviews

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0357667779
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon