• 0901 447 969
 • info@viethungdent.vn
 • Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Blog
Tìm hiểu về công việc của một bác sĩ chỉnh nha

Tìm hiểu về công việc của một bác sĩ chỉnh nha

Mô tả công việc

Bác sĩ chỉnh nha là bác sĩ nha khoa chuyên khoa chẩn đoán và điều trị các vấn đề về răng miệng. Họ sử dụng nhiều dụng cụ chỉnh nha khác nhau với bệnh nhân. Bao gồm chỉnh nha, mũ đội đầu và dụng cụ giữ cố định. Bác sĩ chỉnh nha chịu trách nhiệm cho những công việc sau:

Bác sĩ chỉnh nha
 • Tham khảo ý kiến ​​của bệnh nhân về các vấn đề nha khoa: Bác sĩ trao đổi với bệnh nhân về các vấn đề nha khoa phổ biến. Từ tình trạng thiếu răng cho đến quá tải. Họ cũng thảo luận về các vấn đề thẩm mỹ, chẳng hạn như hàm bị lệch với bệnh nhân.
 • Chẩn đoán các vấn đề nha khoa: Để chẩn đoán các vấn đề về răng miệng, bác sĩ sử dụng các công cụ như chụp X-quang và mô hình. Sau khi kiểm tra khớp cắn hoặc chụp X-quang, bác sĩ chỉnh nha đề xuất kế hoạch điều trị. Như niềng để làm thẳng răng hoặc sử dụng khí cụ điều chỉnh xương hàm hô để điều chỉnh.
 • Điều trị cho bệnh nhân các vấn đề về răng miệng: Sau khi bắt đầu kế hoạch điều trị, tiến hành kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân. Họ có thể thắt chặt niềng răng hoặc cung cấp thêm thiết bị.
 • Theo dõi tiến trình của bệnh nhân: Vì nhiều kế hoạch điều trị chỉnh nha kéo dài từ một năm trở lên, cần theo dõi sự tiến triển của bệnh nhân một cách chặt chẽ. Họ có thể chụp X-quang bổ sung hoặc lấy dấu vết cắn để xác nhận kết quả hoặc thực hiện các điều chỉnh để giải quyết các mối quan tâm mới.
 • Duy trì sức khỏe răng miệng tốt: Bác sĩ cũng hướng dẫn bệnh nhân cách làm sạch răng và duy trì sức khỏe răng miệng.

Yêu cầu

Học vấn

Các tổ chức đào tạo ngành y tại Việt Nam, kể cả ngôi trường đứng đầu toàn quốc như Đại học Y Hà Nội cũng chưa có hệ đào tạo chuyên sâu về chỉnh nha, các khóa học chỉnh nha tại VN đa số được tổ chức bởi các đơn vị tư nhân bên ngoài, trực tiếp đứng lớp bởi các bác sĩ đầu ngành.

Các bác sĩ chỉnh nha có nguyện vọng thường cần từ 10 đến 12 năm học. Một con đường học vấn điển hình cho một bác sĩ chỉnh nha bao gồm:

 • Bằng cử nhân: Sinh viên có thể chọn từ nhiều chuyên ngành, nên các lĩnh vực trọng tâm liên quan đến khoa học. Vì các trường đào tạo sau đại học về chỉnh nha yêu cầu nền tảng khoa học hoặc các môn học tối thiểu.
 • Bằng tiến sĩ: Sau khi lấy bằng cử nhân, các bác sĩ chỉnh nha có nguyện vọng đi học tại trường nha khoa. Chương trình ba hoặc bốn năm này cung cấp nền tảng về nha khoa và kết thúc với bằng Tiến sĩ Y khoa Nha khoa (D.M.D.) hoặc Tiến sĩ Phẫu thuật Nha khoa (D.D.S). Các chương trình thường bao gồm lớp học và trải nghiệm tương tác.
 • Chương trình sau đại học: Để chuyên sâu về lĩnh vực này cần học một khóa học chỉnh nha về chỉnh nha tại nước ngoài để được cấp chứng chỉ chỉnh nha. Bác sĩ chỉnh nha cần hoàn thành một chương trình kéo dài từ hai đến ba năm sau đó.

Kỹ năng

Để thành công với tư cách là một bác sĩ chỉnh nha, bạn cần những kỹ năng sau:

 • Chú ý đến từng chi tiết: Bác sĩ xác định các vấn đề răng miệng. Đề xuất phương pháp điều trị thích hợp cho bệnh nhân.
 • Kỹ năng giao tiếp: chẩn đoán vấn đề và đề xuất phương pháp điều trị. Họ phải nói, viết rõ ràng và cung cấp thông tin chính xác.
 • Kỹ năng tổ chức: Bác sĩ có thể có hàng trăm bệnh nhân hiện tại. Tất cả đều có các vấn đề và kế hoạch điều trị khác nhau. Để theo dõi cẩn thận tiến trình của bệnh nhân và đưa ra lời khuyên chính xác, họ phải có tính tổ chức cao.
 • Kiên nhẫn: Nhiều điều trị chỉnh nha đòi hỏi vài giờ để hoàn thành. Và một số bệnh nhân có thể kém thoải mái hơn khi được các bác sĩ chăm sóc. Để thực hiện các đợt điều trị kéo dài và giải quyết những bệnh nhân khó khăn. Bác sĩ chỉnh nha phải kiên nhẫn và kiên trì.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Bác sĩ xử lý, nghiên cứu và giải quyết vấn đề hàng ngày. Họ cần kỹ năng giải quyết vấn đề mạnh mẽ để đánh giá tình trạng. Chẩn đoán vấn đề và phát triển kế hoạch điều trị hiệu quả cho từng bệnh nhân.

Môi trường làm việc

Bác sĩ thường làm việc tại phòng khám được trang bị ghế nha khoa. Họ ngồi trên ghế hoặc ghế đẩu khi tư vấn hoặc điều trị cho bệnh nhân. Trung bình một ngày, các bác sĩ sử dụng nhiều loại thiết bị và vật liệu chỉnh nha. Bao gồm: máy chụp X-quang, vật liệu mô hình nha khoa, các sản phẩm liên kết và nẹp. Họ thường đeo găng tay cao su, kính bảo hộ và khẩu trang để tránh các bệnh truyền nhiễm.

Hầu hết các bác sĩ làm việc toàn thời gian. Nhưng giờ làm việc hàng tuần của họ có thể thay đổi linh hoạt.

Trở thành bác sĩ chỉnh nha

Đi học nha khoa: Sau khi lấy bằng cử nhân, hãy đi học trường nha khoa, thường mất từ ​​ba đến bốn năm.

Hoàn thành khóa học chỉnh nha tại các trung tâm đào tạo trên cả nước.

Giấy phép hay chứng chỉ hành nghề nha khoa

—————

VIỆT HÙNG GROUP

Nhà Cung Cấp Vật Liệu Chỉnh Nha, Dụng Cụ Chỉnh Nha & Trụ Implant Hàn Quốc chính hãng.

Website: https://viethungdent.vn

Hotline: 0901 447 969

Trụ sở: Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.

Chi nhánh: A10 KDC Barya City, P. Long Toàn, TP. Bà Rịa.

Google Reviews: Google.com/reviews

4.9/5 - (7 bình chọn)
0901447969
icons8-exercise-96