• 0901 447 969
  • admin@viethungdent.vn
  • Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Tin Tức
Tầm QUAN TRỌNG việc vô trùng Dụng cụ Nha Khoa đối với sức khỏe cộng đồng

Tầm QUAN TRỌNG việc vô trùng Dụng cụ Nha Khoa đối với sức khỏe cộng đồng

Nguyên nhân chính gây các bệnh lây nhiễm trong nha khoa do dụng cụ không được vệ sinh sạch sẽ. Do đó, vô trùng dụng cụ nha khoa là bước vô cùng quan trọng và cần được xử lý chặt chẽ, nghiêm ngặt.

Thực trạng

Hơn 1200 học sinh Mỹ mắc bệnh lây nhiễm HIV và viêm gan B

Nếu bạn thường xuyên cập nhật tin tức chắc sẽ biết vụ việc hơn 1200 học sinh tại Mỹ được chẩn đoán có nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm HIV và viêm gan B sau khi khám răng tại trường. Kết quả điều tra cho thấy nguyên nhân chính là do dụng cụ nha khoa tại phòng khám chưa được khử trùng đúng quy định.

Vấn đề này đang làm cho nước Mỹ một phen “dậy sóng” trước sức khỏe của hơn 1.200 em học sinh nói riêng và toàn dân nước Mỹ nói chung.

Dù được cảnh báo rất nhiều về vụ việc thiếu trách nhiệm trong ngành Y Khoa nói chung để lại hậu quả rất nghiêm trọng, nhưng trong nha khoa nói riêng thì chưa có lời kêu gọi chính thức nào. Do đó, qua vụ việc hơn 1200 học sinh tại Mỹ bị nhiễm HIV và viêm gan B chính là lời cảnh tỉnh cho toàn bộ nha khoa trên toàn thế giới, cũng như tại Việt Nam nói riêng.

Sau mỗi ca thẩm mỹ, hay điều trị răng miệng các phụ tá, y tá, bác sĩ cần phải nghiêm ngặt hơn trong việc vệ sinh, vô trùng dụng cụ nha khoa một cách nghiêm ngặt, chặt chẽ. Bởi nó ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và tính mạng của mỗi người bệnh.

Lây nhiễm trong nha khoa và những nguy hiểm khôn lường

Lây nhiễm trong nha khoa là một vấn đề lớn, ảnh hưởng ất nhiều tới sức khỏe của cả cộng đồng. Bạn sẽ không chết vì chiếc răng đau nhưng bạn có thể mất mạng vì viêm gan B và phôi nhiễm HIV.

Như bạn đã biết, đây là những căn bệnh nguy hiểm dễ lây truyền qua đường máu trong các thủ thuật như: nhổ răng, chữa tủy răng cùng 1 dụng cụ, chưa được khử trùng triệt để.

Thời gian gần đây, vấn đề sức khỏe răng miệng đang ngày càng được chú trọng hơn. Nhiều người đã tìm đến giải pháp điều trị nha khoa để bảo vệ hàm răng của mình luôn khỏe mạnh và trắng sáng.

Tuy nhiên, chính điều này đã vô tình làm hại tới sức khỏe của bạn do tính vô trách nhiệm của một số nha khoa không đảm bảo uy tín.

Kết Luận

Thông qua sự việc, hơn 1.200 học sinh tại Mỹ bị nhiễm phôi HIV và viêm gan B, việc lây nhiễm trong quá trình cung cấp dịch vụ nha khoa càng được lưu ý hơn trong bới cảnh các bệnh truyền nhiễm đang ngày càng tỏ ra khó lường.

Bên cạnh các bệnh lây truyền qua đường máu như: HIV, viêm gan siêu vi B,… nó còn có thể lây truyền qua đường tiêu hóa như: chân tay miệng, E.coli gây hội chúng tán huyết tăng urê máu, viêm gan siêu vi A… qua các bước cạo vôi răng, nhổ răng nếu không vô trùng dụng cụ nha khoa cẩn thận.

Hiện tại Việt Nam vẫn chưa có thông báo chính thức nào về trường hợp bị lây nhiễm HIV, tay chân miệng… sau khi làm răng, nhưng nó vẫn đanh rình rập chúng ta hàng ngày, và có thể mắc bệnh bất cứ lúc nào nếu sử dụng các dụng cụ nha khoa chưa được vô trùng.

Các bước vô trùng dụng cụ nha khoa chuẩn Quốc tế

Việc vô trùng dụng cụ nha khoa phần lớn phục thuộc vào ý thức và cam kết của chủ các nha khoa. Một nha khoa uy tín, làm việc chuẩn quy trình quốc tế sẽ  ý thức tôn trọng triệt để nguyên tắc vô trùng thì bệnh nhân được nhờ, còn nếu thiếu trách nhiệm thì bệnh nhân lãnh đủ hệ quả.

Các bước khử trùng dụng cụ được thực hiện chuẩn quy định quốc tế:

Tất cả dụng cụ nha khoa sau khi sử dụng thăm khám và điều trị sẽ được đem đi phân loại để khử khuẩn ngay lập tức.

Riêng các dụng cụ như: ly, khẩu trang, chổi đánh bóng, kim chích và găng tay… chỉ sử dụng một lần duy nhất cho một khách hàng.

  • Bước 2: Khử khuẩn

Dụng cụ sẽ được đem đi ngâm nước 15 phút bằng dung dịch Hexanios có nồng độ sát khuẩn cực mạnh, nhằm tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh như: virus HIV, HBV và HCV… trước khi rửa vô trùng.

  • Bước 3: Rửa sạch dụng cụ nha khoa

Sau khi loại bỏ những virus lây nhiễm, dụng cụ sẽ được đem cọ rửa sạch bằng xà phòng diệt khuẩn, rồi rửa lại bằng nước sạch.

  • Bước 4: Sấy khô và đóng gói vô trùng dụng cụ

Sau khi được rửa sạch, các dụng cụ sẽ được đem đi sấy khô làm khô ráo dụng cụ vừa được rửa sạch. Tiếp đến, các dụng cụ sẽ được đưa đi đóng thành từng gói vô trùng riêng biệt, ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vòng ngoài, tránh làm nhiễm khuẩn sang các dụng cụ khác mỗi khi sử dụng.

  • Bước 5: Hấp tiệt trùng

Các dụng cụ sau khi đóng gói vô trùng sẽ được đưa vào máy hấp tiệt khuẩn thông minh dưới áp suất và nhiệt độ cao trong vòng 60 phút. Đồng thời hệ thông sấy khô chân không được kích hoạt, nhằm giữ cho dụng cụ luôn khô ráo và sáng bóng.

Khi đủ thời gian vô trùng dụng cụ, máy sẽ tự động ngắt.

  • Bước 6: Bảo quán vô trùng dụng cụ

Dụng cụ sau khi được tiệt trùng tuyệt đối sẽ được lưu trữ và bảo quản trong tủ kín, có đèn chiếu tia cực tím duy trì trạng thái vô trùng và sẵn sàng tái sử dụng điều trị cho khách hàng tiếp theo.

—————

VIỆT HÙNG GROUP

Nhà Cung Cấp Vật Liệu Chỉnh Nha, Dụng Cụ Chỉnh Nha & Trụ Implant Hàn Quốc chính hãng.

Website: https://viethungdent.vn

Hotline: 0901 447 969

Trụ sở: Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.

Chi nhánh: A10 KDC Barya City, P. Long Toàn, TP. Bà Rịa.

Google Reviews: 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0357667779
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon