• 0901 447 969
  • admin@viethungdent.vn
  • Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Blog
Phân loại dây cung trong chỉnh nha và công dụng của chúng

Phân loại dây cung trong chỉnh nha và công dụng của chúng

Chỉnh nha mắc cài là phương pháp không thể thiếu dây cung. Dây cung chỉnh nha có nhiều loại và mỗi loại có một công dụng khác nhau. Hãy cùng Việt Hùng Group tìm hiểu về công dụng của những loại dây cung chỉnh nha nhé.

Dây cung chỉnh nha là gì?

Dây cung là vật liệu chỉnh nha không thể thiếu đối với phương pháp chỉnh nha mắc cài. Dây cung có tác dụng tác động lực để di chuyển răng theo hướng định hướng của mắc cài. Thông thường, dây cung có cấu tạo dài và mảnh, được gắn cố định với mắc cài trên thân răng.
Với phương pháo chỉnh nha mắc cài truyền thống thông thường. Sau khi gắn mắc cài, nha sĩ sẽ đặt các dây cung vào khe của mắc cài và cố định bằng dây thun hoặc dây thép. Đối với phương pháp chỉnh nha mắc cài tự khóa thì dây cung sẽ trượt tự động vào trong rãnh mắc cài. Do đó bác sĩ sẽ không cần phải can thiệp quá nhiều.

Tác dụng của dây cung chỉnh nha

Dây cung và thun là hai vật liệu chỉnh nha quan trọng giúp quá trình dàn thẳng răng được diễn ra nhanh chóng và đạt được hiệu quả cao. Ở mỗi giai đoạn, dây cung có những tác dụng khác nhau. Hãy cùng Việt Hùng tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé.

Giai đoạn đầu san đều răng

Vì đây là giai đoạn đầu tiên trong quá trình niềng răng nên dây cung sử dụng đòi hỏi phải có độ cứng thấp, độ đàn hồi cao. Vì vậy, loại dây cung lý tửng để sử dụng trong giai đoạn này là dây cung Tini. Công dụng là căn chỉnh răng đều về đúng vị trí trên cung hàm, giúp thực hiện dễ dàng các bước chỉnh nha tiếp theo.

ĐỌC NGAY  Các tổn thương và cấp cứu trong quá trình điều trị chỉnh nha

Giai đoạn đóng khoảng, kéo khít răng

Đây được xem là giai đoạn quan trọng nhất, bởi vì bạn có thể thấy được sự cải thiện rõ rệt đối với hàm răng và khuôn mặt của mình. Loại dây cung được sử dụng ở giai đoạn này là Stainless Steel, nó có vai trò điều chỉnh răng phía trước và sự chênh lệch giữa hai hàm.

Giai đoạn nắn chỉnh khớp cắn và duy trì

Dây cung chỉnh nha thường được sử dụng ở giai đoạn này là Niti, nó giúp điều chỉnh và duy trì khớp cắn ổn định. Thông thường, 2 giai đoạn chỉnh nha trên tiến triển tốt thì giai đoạn này chỉ mất khoảng 2 – 8 tuần để thực hiện chỉnh khớp cắn.

5 loại dây cung và tác dụng

Dây cung chỉnh nha (Archwire) thường được chế tạo từ một số hợp kim, phổ biến nhất là thép không gỉ, hợp kim niken – titan (NiTi) và hợp kim Titan – Beta. Từ thành phần chế tạo, có thể kể đến 5 loại dây cung trong niềng răng với kích thước khác nhau. Cụ thể như sau:

Dây cung hợp kim của những kim loại quý

Các kim loại quý như vàng, bạch kim, bạc được sử dụng trong ngành nha khoa từ năm 1887 bởi nhà khoa học Edward Angle. Đây là loại dây cung có khả năng chống ăn mòn tốt, có độ dẻo và độ đàn hồi cao, nhược điểm là chi phí lớn. Thành phần chính của dây làm bằng kim loại quý sẽ là Vàng (55% – 65%), Bạch kim (5 – 10%), Palladi (5 – 10%), Đồng(11 – 18%) và Niken (1 – 2%).

ĐỌC NGAY  Các khóa học chỉnh nha và tổ chức cấp chứng chỉ chỉnh nha uy tín trên thế giới

Dây cung Stainless Steel (thép không gỉ)

Dây cung thép không gỉ được ra tung ra thị trường vào năm 1929, đây là vật liệu đầu tiên dùng để thay thế việc dây cung hợp kim quý trong chỉnh nha. Hợp kim thép có chi phí rẻ hơn rất nhiều so với kim loại quý. Chúng cũng có độ cứng, chống ăn mòn và độ dẻo cao nên dễ dàng chế tạo các dụng cụ chỉnh nha phức tạp. Các hợp kim thép không gỉ thuộc loại austenitic “18-8” có chứa Chromium (17 – 25%) và Niken (8 – 25%) và Carbon (1 – 2%).

Dây cung niềng răng Cobalt – Chromium

Trong những năm 1950, dây cung hợp kim cobalt-chromium bắt đầu được sử dụng trong chỉnh nha với thành phần bao gồm coban (40%), crom (20%), sắt (16%) và niken (15%). Loại dây này có lực kéo mạnh nhưng độ cứng tương đối yếu, nên không thể điều trị các ca chỉnh nha phức tạp. Vì vậy, dây cung chỉnh nha Cobalt – Chromium ít được sử dụng trong điều trị ngày nay.

Dây cung Niken – titan (Niti)

Loại dây cung này được nghiên cứu và phát triển bởi nhà khoa học William F.Buehler vào năm 1960. Kể từ khi được giới thiệu ra thị trường cho tới nay, dây cung niềng răng Niti vẫn là loại hợp kim được sử dụng phổ biến nhất trong hầu hết các loại niềng răng mắc cài. Với thành phần bao gồm 55% Niken và 45% Titanium, có độ cứng thấp, siêu dẻo, độ đàn hồi cao.

ĐỌC NGAY  Chuẩn bị những vật dụng nào khi mở phòng khám nha khoa?

Dây cung Titan – Beta (TMA)

Dây cung này với thành phần bao gồm Titanium (79%), Molypden (11%), Zirconium (6%) và Tin (4%). Hợp kim này được biết đến với tên thương mại là hợp kim TMA hoặc Titanium – Molybdenum. Đây là một loại dây cung có thể tăng giảm chiều dài trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, mang lại hiệu quả tương đối tốt trong chỉnh nha.

—————

VIỆT HÙNG GROUP

Nhà Cung Cấp Vật Liệu Chỉnh Nha, Dụng Cụ Chỉnh Nha & Trụ Implant Hàn Quốc chính hãng.

Website: https://viethungdent.vn

Hotline: 0901 447 969

Trụ sở: Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.

Chi nhánh: A10 KDC Barya City, P. Long Toàn, TP. Bà Rịa.

0357667779
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon