• 0901 447 969
 • admin@viethungdent.vn
 • Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Blog
Những Điều Cần Biết Về Chỉnh Nha

Những Điều Cần Biết Về Chỉnh Nha

Chỉnh nha hay (niềng răng) đã không còn quá xa lạ với tất cả mọi người. Chỉnh nha là phương pháp vẫn được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn.

Chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha mắc cài được ưa chuộng nhất hiện nay

Chỉnh nha giúp chỉnh sửa và thay đổi vị trí của các răng lệch lạc về đúng vị trí trên cung hàm, giúp hàm răng đều và gương mặt cân đối. Phương pháp chỉnh nha thường được sử dụng để điều trị cho tình trạng răng như hô, móm, thưa, lệch lạc… 

Chỉnh nha cũng hỗ trợ chỉnh sửa các khoảng trống giữa răng. Chỉnh nha được sử dụng để xử lý các trường hợp như điều chỉnh hàm, dị tật hở hàm, khớp cắn hở, răng thưa, khớp cắn ngược … Hơn nữa, niềng răng nha khoa thường được sử dụng kết hợp với các dụng cụ chỉnh nha khác để giúp mở rộng vòm miệng hoặc hàm và để hỗ trợ trong việc định hình răng và hàm.

Quy trình chỉnh nha

Hình ảnh minh họa

Chỉnh nha tạo ra sự dịch chuyển răng về đúng vị trí của răng nhờ vào việc tác động áp lực lên răng thông qua các vật liệu chỉnh nha. Có hai phương pháp chỉnh nha chính: chỉnh nha mắc cài và chỉnh nha bằng khay trong suốt.

Răng di chuyển khi dây cung gây áp lực lên mắc cài và răng. Nha sĩ có thể sử dụng lò xo chỉnh nha hoặc thun chỉnh nha để đặt nhiều lực hơn theo một hướng cụ thể, mang lại hiệu quả như kế hoạch ban đầu.

Chi tiết về quy trình chỉnh nha

Quá trình chỉnh nha tốn nhiều thời gian và cần sự hợp tác, tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của bác sĩ. Thời gian trung bình cho một ca niềng răng hoàn chỉnh phải từ 1,5 – 2 năm, với các bước như sau:

Bước 1: Khám lâm sàng/ khám và chụp phim

Các bác sĩ sẽ tiến hành khảo sát, kiểm tra tình trạng răng, lấy dấu răng, chụp X-Quang xương hàm, xương sọ, lấy tất cả dữ liệu và đưa vào phân tích bằng phần mềm trên máy vi tính và dựa vào các dữ liệu đó để lên kế hoạch điều trị đáp ứng nhu cầu cá nhân, sở thích, kỳ vọng và ngân sách của bạn.

Bước 2: Nha sĩ khám kỹ lưỡng, giải thích cho bệnh nhân thấy và nắm rõ về tình trạng răng

Sau khi khám lâm sàng, bác sĩ chỉnh nha sẽ tiến hành thảo luận với bệnh nhân nhằm xây dựng phác đồ điều trị riêng cho từng trường hợp cụ thể: lựa chọn khí cụ (mắc cài) thích hợp, thời gian điều trị dự tính, cung cấp bảng giá niềng răng, thông báo rõ cho bệnh nhân có phải nhổ răng không hay có thể niềng răng không nhổ răng… và tiên lượng về sự thay đổi của răng hàm mặt sau khi niềng răng.

ĐỌC NGAY  Cách xử lý minivis bị lung lay

Đây là bước quan trọng nhất giúp cho bệnh nhân có đầy đủ thông tin cần thiết và cảm thấy an tâm khi quyết định thực hiện chỉnh răng.

Bước 3: Bác sĩ chỉnh nha sẽ xây dựng, cập nhật cơ sở dữ liệu phân tích theo dõi trong suốt quá trình thực hiện chỉnh răng. Các dữ liệu này bao gồm nhiều thông tin như: 

Bước 4: Thực hiện cạo vôi răng, đánh bóng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tiến hành đeo khí cụ hoặc gắn mắc cài và hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc răng miệng trong quá trình chỉnh răng.

Các vật liệu chỉnh nha phổ biến

Mắc cài

Mắc cài sứ Sino Ortho

Mắc cài là khí cụ trung gian, được nha sĩ gắn trực tiếp lên răng sau đó tác dụng lực thông qua nó. Mắc cài tốt cần đảm bảo các yếu tố cơ bản như:

Gắn chắc chắn nhưng cũng phải tháo ra dễ dàng. 

 • Phải có thiết kế chính xác từ phần đế tới rãnh nhằm hạn chế tạo ra các biến chứng khi kết thúc điều trị. 
 • Mắc cài thuận lợi cho nha sĩ thao tác cũng như trải nghiệm bệnh nhân. 

Mắc cài kim loại dây cung sẽ luồn vào các khe ở phần thân bằng cách buộc chỉ thép, hay thun. 

Mắc cài tự khóa cải tiến khóa đóng mở tự động vì vậy nha sĩ không phải buộc nhiều khí cụ lên răng. 

Một mắc cài hoàn chỉnh bao gồm phần đế, phần đế được xử lý cơ học thuận lợi cho việc bám dính. Phần cánh mắc cài ở đây là đầu chờ buộc dây chun, khí cụ nếu cần, tùy hãng mà có loại mắc cài 3 cánh, 4 cánh thậm chí 6 cánh… 

Và một phần cực kỳ quan trọng ở đây là rãnh hay họng mắc cài. Dây cung luồn vào truyền thông tin sắp đều răng. Độ chính xác của rãnh mắc cài cực kỳ quan trọng.

Dây cung

Dây cung NITI ADITEK

Dây cung là vật liệu chỉnh nha không thể thiếu đối với phương pháp chỉnh nha mắc cài. Dây cung có tác dụng tác động lực để di chuyển răng theo hướng định hướng của mắc cài. Thông thường, dây cung có cấu tạo dài và mảnh, được gắn cố định với mắc cài trên thân răng.

Tác dụng của dây cung chỉnh nha:

 • San đều răng
 • Đóng khoảng, kéo khít răng
 • Nắn chỉnh khớp cắn và duy trì

Thun chỉnh nha

Thun liên hàm

Thun liên hàm – WBT Korea

Thun liên hàm được cấu tạo từ cao su, có độ dẻo và đàn hồi cao, được gắn từ hàm trên xuống hàm dưới với mục đích tạo lực kéo vừa phải cho răng.

Thun chuỗi

Thun chuỗi Sino Ortho

Thun chuỗi là một dải cao su gồm nhiều vòng tròn nhỏ được nối với nhau, được làm từ loại cao su chất lượng, có độ bền, đàn hồi cao hỗ trợ quá trình niềng răng diễn ra liên tục.

ĐỌC NGAY  Chuẩn bị những vật dụng nào khi mở phòng khám nha khoa?

Thun đơn

Thun rời Sino Ortho

Thun tách kẽ là những vòng tròn nhỏ bằng cao su đặt vào hai kẽ răng cối lớn (thường là răng số 6 và số 7), sau 3 – 5 ngày thì vị trí đặt thun sẽ hở ra một khoảng nhỏ để Bác sĩ có thể dễ dàng đặt khâu vào.

Có 2 loại thun tách kẽ được sử dụng phổ biến hiện nay là thun cao su và thun kim loại.

 • Thun cao su: Được làm cao su nguyên chất nên có độ bền và dẻo cao. Thường có màu xanh, kích thước khoảng 1mm.
 • Thun kim loại: Được làm từ kim loại, có hình chữ L với lớp lò xo bên trong. Ưu điểm của loại này là không dãn và tự rớt ra ngoài như thun cao su, tuy nhiên vì làm bằng kim loại nên khí cụ này dễ gây rách môi, má.

Chỉnh nha và những điều bạn chưa biết

 1. Điều trị chỉnh nha chỉ dành cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Sự thật: Bệnh nhân ở mọi lứa tuổi có thể được nhận được những lợi ích từ việc điều trị chỉnh nha và bạn không bao giờ quá già để có được nụ cười mà bạn yêu thích. Ngày càng có nhiều người trưởng thành tìm cách điều trị bằng niềng răng và Invisalign. Trên thực tế, ở Bắc Mỹ, ước tính khoảng 27% bệnh nhân khi thực hành chỉnh nha là những người trưởng thành.

Điều trị chỉnh nha là một khoản đầu tư cho sức khỏe rất xứng đáng. Điều trị chỉnh nha có thể giúp răng dễ dàng vệ sinh hơn để giảm nguy cơ mắc bệnh nướu và sâu răng, ngăn ngừa mài mòn răng, cải thiện chức năng, giúp nhai, nói, đau hàm và áp lực, tăng sự tự tin và hơn thế nữa.

Hơn nữa, người lớn có xu hướng phù hợp hơn với các lựa chọn thẩm mỹ như Invisalign, niềng răng ẩn và niềng răng trong suốt – những phương pháp vừa đảm bảo cả thẩm mỹ lẫn chức năng.

 1.  Nha sĩ nào cũng có thể chỉnh nha.

Sự thật: Các nha sĩ thông thường có thể cung cấp dịch vụ niềng răng và Invisalign ở mức cơ bản. Mặc dù làm chỉnh nha với nha sĩ thông thường, khách hàng vẫn có thể hài lòng và không gây biến chứng nếu bạn gặp trường hợp rất nhẹ, nhưng điều này thường không được khuyến khích. Các nha sĩ thông thường thường chưa trải qua huấn luyện để giải quyết một cách an toàn hiệu quả các ca phẫu thuật có mức độ phức tạp và tình trạng bệnh lý từ trung bình đến nặng.

ĐỌC NGAY  Xây dựng chiến lược marketing phòng khám nha khoa

Một bác sĩ chỉnh nha là một chuyên gia đã hoàn thành khóa học nha khoa chính quy nhưng sau đó tiếp tục được đào tạo thêm 2-3 năm trong một chương trình chỉnh nha chuyên môn. Di chuyển răng rất phức tạp và điều trị chỉnh nha tạo ra những thay đổi vĩnh viễn về mặt giải phẫu răng hàm mặt vì vậy là rất quan trọng để gặp một chuyên gia được chứng nhận, có kinh nghiệm về chỉnh nha để chăm sóc. Bác sĩ chỉnh nha biết cách cân bằng thẩm mỹ với chức năng để mang lại cho bạn kết quả hoàn hảo và cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn.

 1. Điều trị sẽ mất nhiều năm.

Sự thật: Điều này là chắc chắn, đối với các bệnh nhân có vấn đề phức tạp, việc điều trị có thể mất vài năm. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp thì cũng không lâu như vậy. Hiện tại, với khả năng nha khoa hiện đại cộng thêm với trình độ cao của các nha sĩ thì kế hoạch điều trị công nghệ cao, các chuyên gia đã có thể tiên liệu được kết quả ngay chỉ trong vài ngày. Trong thực tế, các trung tâm nha khoa hiện đại cũng sử dụng các lựa chọn điều trị tiên tiến như kim loại tự buộc và niềng răng trong suốt, niềng răng ẩn và Invisalign, đây đều là các công cụ chỉnh nha chuyên dụng cực kỳ hiện đại, đem lại hiệu quả điều trị rất cao.

 1. Gây khó khăn trong ăn uống và sinh hoạt

Sự thật: Ngày nay công nghệ niềng răng đã khác xa so với công nghệ niềng răng trong quá khứ. Ngay cả mắc cài kim loại truyền thống cũng đã có được một sự thay đổi với khung nhỏ hơn và dây mỏng hơn. Niềng răng mắc cài tự khóa chỉ yêu cầu dây chặn (là loại dây thun nhỏ hoặc dây kim loại buộc dây vào giá đỡ), khiến chúng trở nên gọn gàng hơn và trở nên tự nhiên với nụ cười của bạn. Ví dụ như với Invisalign – là loại khay niềng trong suốt không mắc cài, sử dụng các khay niềng bằng nhựa trong suốt để nắn chỉnh và sắp xếp các răng về đúng vị trị, ngay ngắn trên cung hàm, mang lại hàm răng đều đẹp, cân đối khớp cắn. Các khay niềng đều mịn màng, trong suốt và thanh lịch. Với khay niềng trong suốt, người sử dụng sẽ luôn cảm thấy tự tin và thoải mái khi sử dụng, người ngoài thường sẽ khó nhận biết rằng đang sử dụng niềng răng.

—————

VIỆT HÙNG GROUP

Nhà Cung Cấp Vật Liệu Chỉnh Nha, Dụng Cụ Chỉnh Nha & Trụ Implant Hàn Quốc chính hãng.

Website: https://viethungdent.vn

Hotline: 0901 447 969

Trụ sở: Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.

Chi nhánh: A10 KDC Barya City, P. Long Toàn, TP. Bà Rịa.

Google Reviews: 

5/5 - (1 bình chọn)
0357667779
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon