• 0901 447 969
  • admin@viethungdent.vn
  • Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Khác
Kỹ thuật tăng độ chính xác khi gắn mắc cài

Kỹ thuật tăng độ chính xác khi gắn mắc cài

Kỹ thuật mắc cài chính xác là cần thiết để đặc tính tích hợp trong mắc cài được phát huy tối đa tác dụng. Điều này giúp đảm bảo cơ sinh học và cải thiện sự ổn định của kết quả điều trị. Sau đây là kết quả được các tác giả thực hiện và đề nghị.

Kỹ thuật gắn mắc cài và đặt khâu

Sử dụng chất gắn loại quang trùng hợp để gắn mắc cài và gắn khâu sẽ có lợi. Dùng chất quang trùng hợp sẽ giúp nha sĩ tránh được áp lực về thời gian trong khi thiết lập vị trí mắc cài và khâu. Vật liệu gắn nên dùng một cách thận trọng và đúng theo đề nghị của nhà sản xuất với một nguồn sáng đèn đảm bảo chất lượng tốt. Việc này sẽ giảm bong mắc cài. Có thể xảy ra sai sót khi mắc cài bị lỏng. Chất gắn nên đủ dày để tránh làm mắc cài bị xê dịch trong quá trình gắn.

Việc gắn mắc cài và khâu nên được thực hiện bởi bác sĩ chỉnh nha. Sau khi chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị, thiết lập vị trí mắc cài là quan trọng nhất của quá trình điều trị. Do đó chúng ta không nên ủy thác công việc này cho người không có chuyên môn. Khi gắn mắc cài, nếu có thể, nên tránh nhìn răng cửa từ phía bên, phía trên hay phía dưới. Vì thế sẽ cần bệnh nhân xoay đầu hoặc bác sĩ chỉnh nha phải thay đổi vị trí ngồi liên tục.

Hình 1: Khi đặt mắc cài, quan sát các răng theo đúng hướng là việc rất quan trọng

Sử dụng thước

Hình 2.1: Thước đo vị trí mắc cài

Độ chính xác theo chiều dọc có thể cải thiện đáng kể bằng cách sử dụng thước và sơ đồ vị trí mắc cài. Điều này sẽ giải quyết các khó khăn như chênh lệch về chiều dài răng, răng mọc lệch phía ngoài phía trong, răng mọc chưa hoàn toàn và quá sản lợi…

Việc đặt thước đo sẽ hơi khác nhau ở các vùng khác nhau trên miệng. Với vùng răng của thước được đặt 90 độ so với mặt ngoài răng. Vùng răng nanh và răng hàm nhỏ, thước được đặt song song với mặt phẳng nhai. Ở vùng răng hàm lớn thước được đặt song song với mặt nhai của chính răng đó.

ĐỌC NGAY  Những ưu điểm của niềng răng mắc cài sapphire
Hình 3: Ở vùng răng cửa, thước được đặt 90 độ so với mặt ngoài
Hình 4.1: Ở vùng răng nanh và răng hàm nhỏ, thước đặt song song với mặt phẳng nhai
Hình 4.2: Thước đo song song mặt phẳng nhai ở răng nanh bên trái
Hình 4.3: Đặt mắc cài ở răng hàm nhỏ hàm dưới
Hình 5.1: Ở vùng răng hàm lớn thước đặt song song với mặt nhai của từng răng
Hình 5.2: Vùng răng hàm lớn thước được đặt song song với mặt nhai
Hình 5.3: Gắn khâu răng hàm lớn dưới

Sơ đồ vị trí đặt mắc cài biến thể

Nếu kế hoạch điều trị liên quan với việc nhổ 4 răng hàm nhỏ thứ nhất hoặc thứ 2, có thể sử dụng sơ đồ vị trí mắc cài biến thể. Điều này sẽ đảm bảo mối tương quan theo chiều dọc giữa gờ bên của răng nanh và răng hàm nhỏ.

Hình 6: Hướng dẫn đặt mắc cài (nhổ răng hàm nhỏ)

Nếu kế hoạch điều trị bao gồm nhổ 4 răng hàm lớn thứ nhất, có thể sử dụng sơ đồ vị trí đặt mắc cài biến thể như mô tả ở hình bên dưới. Điều này sẽ giúp đạt được tương quan theo chiều dọc giữa gờ bên răng hàm nhỏ thứ 2 và răng hàm lớn thứ 2. Trong trường hợp này vẫn sử dụng khâu và ống răng hàm lớn thứ hai, cho dù chúng ở vị trí răng hàm lớn thứ nhất.

Hình 7: Hướng dẫn gắn mắc cài (nhổ răng hàm lớn thứ nhất)

Nếu bệnh nhân cắn sâu răng trước, vị trí mắc cài ở các răng cửa giữa, răng cửa bên và răng nanh trên, dưới có thể đặt 0.5 mm về phía mặt nhai để hỗ trợ mở khớp cắn. Ngược lại nếu bệnh nhân có cắn hở răng trước mắc cài được đặt về phía lợi 0.5 mm để hỗ trợ đóng khớp cắn.

Răng bị mòn hoặc mẻ

Nên điều chỉnh với những răng bị mòn hoặc mẻ, hoặc răng có giải phẫu bất thường vào lúc gắn mắc cài và khâu. Việc dùng thước và sơ đồ vị trí mắc cài sẽ không phù hợp với răng mòn hoặc mẻ, hay hình dạng giải phẫu bất thường, ví dụ như răng nhanh nhọn.

Ví dụ, nếu răng cửa giữa mẻ 0.5 mm lúc bắt đầu điều trị, có thể đặt mắc cài về phía lợi 0.5 mm so với vị trí trong bảng. Việc tạo lại hình dạng men răng có thể tiến hành muộn hơn trong quá trình điều trị để có tương quan rìa cắn hợp lý.

Hình 8: Răng cửa giữa mẻ 0,5 mm lúc bắt đầu điều trị, có thể đặt về phía nướu 0,5 mm so với vị trí trong bảng

Nếu răng nanh trên rất nhọn và được lên kế hoạch sẽ được mài chỉnh 1 mm về sau, cần tiên lượng trước việc này và cần đặt mắc cài về phía lợi 1 mm so với trong bảng vị trí mắc cài.

ĐỌC NGAY  Vì sao cần cân nhắc kỹ khi chọn khâu và mắc cài?
Hình 9: Nếu răng nanh trên rất nhọn và được lên kế hoạch sẽ mài chỉnh 1 mm. Lúc này, mắc cài cần đặt về phía lợi 1 mm so với trong bảng vị trí mắc cài.

Răng xoay

Gắn mắc cài xoay nhẹ sẽ có ích với những răng cửa bị xoay . Trên răng xoay, mắc cài có thể gắn hơi về phía gần hoặc phía xa, thỉnh thoảng với một lượng composite dư dưới đế mắc cài phía gần hoặc phía xa. Bằng cách này hoàn toàn có thể điều chỉnh hoàn toàn sự xoay mà không cần thêm phương pháp đặc biệt khác. Bên cạnh đó, có thể quan sát răng cửa xoay, răng nanh, răng hàm nhỏ và răng hàm lớn từ phía mặt nhai hay cạnh gắn qua gương giúp đặt mắc cài chính xác hơn theo trục răng.

Hình 11.1: Ví dụ lâm sàng của gắn mắc cài xoay. Điều chỉnh hoàn toàn sự xoay có thể đạt được trong giai đoạn sớm của điều trị mà không cần thêm phương pháp đặc biệt nào khác. Xem thêm hình 11.2
Hình 11.2

Thận trọng với răng hàm lớn

Đặc biệt chú ý mối tương quan giữa răng hàm lớn thứ nhất hàm dưới và răng hàm nhỏ thứ hai hàm dưới. Đây là tương quan khó nhất trong chỉnh nha. Cần đặc biệt chú ý khi đặt mắc cài trên răng hàm nhỏ thứ 2, bởi vì nó nằm phía sau, dễ bị nhiễm nước bọt. Lỗi hay gặp là đặt khâu răng hàm lớn xuống quá thấp, nên chú ý tránh điều này

.

Khi đặt khâu răng cối lớn thứ nhất cần thận trọng để tránh xoay quá nhiều về phía gần. Vị trí đúng là giữa rãnh giữa ngoài.

Nếu có tình trạng cắn sâu ở răng hàm lớn thứ nhất ở hàm dưới, mắc cài răng hàm lớn vẫn phải đặt đúng như sơ đồ vị trí mắc cài, không nên đặt về phía lợi. Trường hợp này có thể thay thế bằng khâu hay ống răng hàm lớn thứ hai hàm dưới do tính linh hoạt của hệ thống mắc cài. Ngoài ra, có thể đặt một ít vật liệu dán tạm thời lên mặt nhai răng hàm hoặc sử dụng tấm cắn acrylic để tránh vướng cộm mắc cài.

Hình 15: Nếu kế hoạch điều trị liên quan đến việc chỉ nhổ răng hàm nhỏ hàm trên, nên đặt bờ gần khâu răng hàm lớn thứ nhất hơi về phía lợi

Nếu kế hoạch điều trị bao gồm việc chỉ nhổ răng hàm nhỏ ở trên, nên đặt gần bờ khâu răng hàm lớn thứ nhất hơi về phía lợi, nhằm giúp răng chạm khớp tốt hơn với tương quan hạng II răng hàm.

Gắn lại mắc cài

Cần chỉnh sửa tất cả các mắc cài/ khâu gắn sai vị trí trước khi thay dây cứng hơn dây thép 0.014 hay dây 0.019 x 0.025 Niti kích hoạt nhiệt. Nhờ đó có thể đặt mắc cài dàn thẳng hàng răng trước khi thay dây cứng hơn.

ĐỌC NGAY  Những ưu điểm của niềng răng mắc cài sapphire

Khi gắn mắc cài các trường hợp thân răng lâm sàng ngắn, do răng chưa mọc hết hoặc quá sản lợi, bẻ bậc trồi với dây tròn 0.014 sẽ rất hữu ích. Nhờ đó có thể đặt mắc cài nằm gần về phía rìa cắn. Ở giai đoạn dây tròn 0.014 sẽ rất hữu ích. Nhờ đó có thể đặt mắc cài nằm gần về phía rìa cắn. Ở giai đoạn dây tròn 0.014 thép, chiều dài thân răng lâm sàng có thể tăng lên bằng cách bẻ bậc trồi. Ở lần hẹn tiếp theo sẽ gắn lại mắc cài đúng vị trí thay dây lớn hơn. Với biện pháp này, có thể rút ngắn thời gian điều trị.

Hình 16: Bẻ bậc trồi với dây tròn .016 sẽ hữu ích khi gắn mắc cài các trường hợp thân răng lâm sàng ngắn, do răng chưa mọc hết hoặc quá sản lợi

Gắn mắc cài hoặc gắn khâu răng mới mọc là cơ hội để chỉnh sửa các mắc cài khác bị gắn sai vị trí, vì thường phải quay trở lại giai đoạn dàn thẳng hàng bằng dây cung đàn hồi. Cũng giống như vậy, nếu bệnh nhân bị bung mắc cài, chúng ta phải kiểm tra lại vị trí của tất cả các mắc cài còn lại. Đây chính là cơ hội để sửa chữa sai sót ở những vị trí khác.

Ngay lần gắn mắc cài đầu tiên, nha sĩ nên cẩn thận và tỉ mỉ hơn để gắn mắc cài chính xác vào răng. Trong quá trình điều trị, vị trí mắc cài sẽ được theo dõi và đánh giá ở mỗi lần hẹn. Trong hầu hết các trường hợp, việc sử dụng các kỹ thuật trình bày ở bài viết này giúp tránh phải thay đổi vị trí của mắc cài ở giai đoạn sau của quá trình điều trị. Điều này giúp cài thiện hiệu quả chất lượng điều trị.

Sưu tầm

—————

VIỆT HÙNG GROUP

Nhà Cung Cấp Vật Liệu Chỉnh Nha, Dụng Cụ Chỉnh Nha & Trụ Implant Hàn Quốc chính hãng.

Website: https://viethungdent.vn

Hotline: 0901 447 969

Trụ sở: Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.

Chi nhánh: A10 KDC Barya City, P. Long Toàn, TP. Bà Rịa.

Google Reviews: Google.com/reviews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0357667779
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon