• 0901 447 969
  • admin@viethungdent.vn
  • Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Tin Tức
Những điều thú vị về lịch sử chỉnh nha sẽ làm bạn ngạc nhiên

Những điều thú vị về lịch sử chỉnh nha sẽ làm bạn ngạc nhiên

Bạn có thể gọi “niềng răng” là quá trình làm thẳng răng hay nắn chỉnh răng đều được. Có 7 thông tin về lịch sử chỉnh nha hình thành ngành này có thể làm bạn ngạc nhiên.

Từ chỉnh nha “Orthodontics” có nguồn gốc từ Hy Lạp.

“Ortho” có nghĩa là thẳng hoặc đúng. “Dont” có nghĩa là răng. Đặt hai từ lại với nhau là chỉnh nha, có nghĩa là làm cho răng thẳng.

Con người răng đã khấp khểnh từ thời xa xưa

Răng khấp khiểng của người cổ đại

Răng khấp khểnh đã có từ thời người Neanderthal. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy xác ướp Ai Cập với các dây kim loại quấn quanh răng. Hippocrates đã viết về “sự sai lệch” của răng và khớp cắn từ những năm 400 BC trước công nguyên.

Khoảng 2.100 năm sau, một nha sĩ người Pháp tên là Pierre Fauchard đã viết về một dụng cụ chỉnh nha trong cuốn sách đánh dấu lịch sử nha khoa của mình năm 1728. Nha sĩ phẫu thuật “một chuyên luận về răng”. Ông mô tả dây kim loại, như một mảnh kim loại hình móng ngựa được buộc chặt vào răng để sắp xếp lại răng.

Trở thành chuyên khoa nha khoa đầu tiên vào năm 1900.

Edward H. Angle

Edward H. Angle là người sáng lập ra chuyên khoa này. Ông là bác sĩ nha khoa đầu tiên chuyên sâu về chỉnh nha – di chuyển răng và chỉnh hàm. Angle đã thành lập nên Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ – nơi chỉ có các bác sĩ chỉnh nha mới được kết nạp làm thành viên.

ĐỌC NGAY  Nhổ răng chỉnh nha có nguy hiểm không?

Vàng là vật liệu được lựa chọn để chỉnh nha vào khoảng năm 1900.

Sử dụng vàng để

Vàng có thể uốn được nên có khả năng kéo dãn tốt, vì vậy thật dễ dàng để định hình nó thành một công cụ. Do đó, bệnh nhân phải thường xuyên gặp bác sĩ để căn chỉnh theo kế hoạch điều trị

Răng di chuyển khi có lực tác động theo thời gian

Các hành động như mút ngón tay, đẩy lưỡi, chống cằm… là lực tác động gây hại. Răng có thể bị đẩy ra khỏi vị trí, xương hàm có thể bị biến dạng.

Nha sĩ sử dụng các thiết bị để niềng răng tạo tác động lực nhẹ nhàng, liên tục lên răng để hướng chúng di chuyển vào vị trí mong muốn.

Răng có thể di chuyển khi xương bị gãy hoặc đang tái tạo lại

Các tế bào phá vỡ xương được gọi là “Osteoclasts”. Tế bào tái tạo lại xương được gọi là “Osteoblast”. Quá trình này được gọi là “Tái tạo lại xương”. Một chế độ ăn uống cân bằng, đủ dinh dưỡng sẽ giúp hỗ trợ tái tạo lại xương nhanh chóng.

Chỉnh nha không phải là hàng hóa hay sản phẩm.

Các loại mắc cài, khí cụ, thiết bị…giống như công cụ để các bác sĩ di chuyển răng. Mỗi công cụ có tác dụng riêng của nó, không phải công cụ nào cũng có thể áp dụng cho mọi kế hoạch điều trị. Chính vì vậy yếu tố quan trọng nhất vẫn là bác sĩ trực tiếp điều trị cho bạn. Việc lên kế hoạch điều trị đúng bởi bác sĩ chuyên sâu về chỉnh nha sẽ quyết định kết quả điều trị của bạn.

ĐỌC NGAY  Sơ lược về loop trong chỉnh nha

Sự hợp tác giữa bác sĩ và bệnh nhân là chìa khóa thành công

Sự tương tác giữa nha sĩ và khách hàng

Điều trị chỉnh nha là sự hợp tác giữa bệnh nhân và bác sĩ. Trong khi nha sĩ cung cấp chuyên môn, kế hoạch điều trị và các thiết bị để làm thẳng răng và chỉnh khớp cắn, thì bệnh nhân chính là chìa khóa thành công.

Bệnh nhân hợp tác tốt, thực hiện tốt các hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha về cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng, chế độ ăn uống, đeo khí cụ hỗ trợ (nếu có chỉ định). Một yếu tố cũng rất quan trọng đó là bệnh nhân đến đúng hẹn tái khám theo lịch với bác sĩ. Răng và hàm sẽ di chuyển đúng hướng và đúng lịch trình khi bệnh nhân tham gia điều trị tích cực.

—————

VIỆT HÙNG GROUP

Nhà Cung Cấp Vật Liệu Chỉnh Nha, Dụng Cụ Chỉnh Nha & Trụ Implant Hàn Quốc chính hãng.

Website: https://viethungdent.vn

Hotline: 0901 447 969

Trụ sở: Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.

Chi nhánh: A10 KDC Barya City, P. Long Toàn, TP. Bà Rịa.

Google Reviews: 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0357667779
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon