• 0901 447 969
 • info@viethungdent.vn
 • Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Blog
Răng bị cụp vào trong – Biến chứng trong chỉnh nha

Răng bị cụp vào trong – Biến chứng trong chỉnh nha

Khớp cắn chuẩn là các răng sắp xếp đều đặn trên cung hàm, răng trên ăn khớp răng dưới theo kiểu vảy cá. Hàm trên bao trùm ra ngoài hàm dưới và cách hàm dưới một khoảng 1 đến 2mm. Cùng với đó, tương quan xương giữa hàm trên – hàm dưới là bình thường, nghĩa là khi nhìn nghiêng không bị nhô ra trước hoặc lùi ra sau.

Nhóm răng cửa ngoài thực hiện chức năng ăn nhai còn đóng vai trò thẩm mỹ, vị trí răng cửa góp phần tạo nên đường cười. 

Vị trí các răng cửa trong một khớp cắn chuẩn được quyết định bởi các thông số sau

 • Độ cắn phủ Overbite: Là khoảng cách theo chiều đứng giữa đỉnh của răng cửa giữa hàm trên và đỉnh răng cửa giữa hàm dưới, khoảng cách này trong giới hạn bình thường là 2-4 mm.( giải thích trên hình ảnh )
 • Độ cắn chìa Over jet: Là khoảng cách theo chiều ngang của răng cửa giữa hàm trên và dưới. Khoảng cách này trong giới hạn bình thường  cũng là 2- 4mm.
 • Độ nghiêng gần xa thân răng: Khớp cắn chuẩn phần lợi của trục răng nằm về phía xa so với phần mặt nhai của trục răng. Trong nha khoa ở phía xa có nghĩa là xa hơn so với đường giữa cơ thể, hay hiểu đơn giản là về phía sau hơn..
 • Độ nghiêng ngoài trong thân răng (Độ torque của răng): Trong nha khoa phía ngoài là phía môi má, còn phía trong là phía lưỡi. Ở khớp cắn chuẩn chỉ có răng cửa hàm trên có phần rìa cắn nằm ngoài hơn so với phần lợi, còn ở tất cả các răng khác thì phần rìa cắn hoặc mặt nhai sẽ nằm phía trong  so với phần lợi.  Do vậy nếu rìa cắn của răng cửa trên nằm ở phía trong hơn so với phần lợi được gọi là răng cụp.
ĐỌC NGAY  Sơ lược về loop trong chỉnh nha

Răng cụp là một tình trạng sai lệch khớp cắn cần được chỉnh sửa bằng chỉnh nha. Tuy nhiên đôi khi nó lại là một biến chứng của chỉnh nha.

Răng cụp có những ảnh hưởng gì?

Các răng đúng trục với thông số khớp cắn tiêu chuẩn, không bị cụp thì chân răng sẽ nằm hoàn toàn trong xương hình thành nên một khớp cắn chuẩn thực hiện tốt chức năng thẩm mỹ cũng như ăn nhai, và chân răng nằm gọn trong xương thì khiến tuổi thọ chiếc răng cũng lâu dài hơn. 

Đặc điểm của răng cụp

 • Trục răng quặp vào trong làm tiếp xúc khớp cắn giữa răng cửa trên và răng cửa dưới không đúng dẫn tới mòn, vỡ rìa cắn răng cửa dưới, mòn mặt trong răng cửa trên.
 • Chân răng bị lồi ra ngoài, tiếp xúc với phần xương vỏ cứng. Trường hợp răng cụp trong chỉnh nha thường tiêu chóp chân răng làm chân răng ngắn lại ảnh hưởng tuổi thọ của răng, hoặc chết tủy thậm chí là lung lay răng.
 • Răng cụp làm ảnh hưởng tới vai trò hướng dẫn khớp cắn của răng cửa, hạn chế vận động lồi cầu dẫn tới sang chấn khớp cắn khiến răng bị lung lay, gây viêm khớp thái dương hàm – bệnh lý điều trị rất phức tạp.
 • Hàm răng bị cụp khả năng tự làm sạch sẽ khó hơn, thức ăn dễ lắng đọng do đó thường dễ bị cao răng, viêm lợi.
 • Về mặt thẩm mỹ, răng cụp khi cười sẽ lộ phần nướu nhô cao do đó thường gắn liền với tình trạng cười hở lợi. Và dù không cười hở lợi thì một nụ cười tiêu chuẩn với đường cười mở sẽ khiến nụ cười tròn đầy, tươi tắn hơn.
ĐỌC NGAY  Hướng Dẫn Mua Hàng - viethungdent.vn

Nguyên nhân làm cụp răng trong chỉnh nha? Cách phòng tránh

 1. Đóng khoảng tình huống nhổ răng giảm hô

Nha sĩ kéo răng với lực mạnh không kiểm soát, kéo răng khi sử dụng dây cung mềm làm đường trượt.

 1. Di chuyển răng tịnh tiến

Là một di chuyển mà bác sĩ chỉnh nha luôn muốn đạt được, cả răng và chân răng di chuyển đồng thời trong xương. Tuy nhiên, việc kéo răng với lực mạnh không kiểm soát làm thân răng di chuyển trong khi chân răng không di chuyển dẫn tới việc nghiêng thân răng làm răng cụp vào trong.

 1. Nha sĩ sử dụng lực kéo khi chưa đạt tới dây cung đủ cứng

Dây cung có vai trò như đường ray trượt giúp răng di chuyển tịnh tiến vào khoảng nhổ răng. Nếu sử dụng lực kéo mạnh thắng lực uốn dây cung làm dây cung bị uốn vào trong, khi đó răng không trượt theo dây cung đi vào trong mà uốn theo gây cụp răng. Giới chuyên môn hay gọi đó là hiệu ứng cuộn (Roller coaster effects).

 1. Sử dụng chun chuỗi đóng khoảng không kiểm soát

Một số trường hợp gặp bác sĩ sử dụng chun chuỗi kéo đóng khoảng từ răng hàm bên này tới răng hàm bên kia. Chun chuỗi thường cung cấp lực mạnh trong một vài ngày đầu sau đó giảm dần. Chính đặc điểm này nếu không kiểm soát và chỉ định đúng sẽ dẫn tới cụp răng.

 1.  Chỉ định nhổ răng sai trong chỉnh nha
ĐỌC NGAY  Tổng hợp các loại khí cụ chỉnh nha

Trường hợp chỉ định nhổ răng sai dẫn tới thừa khoảng trong khi nhóm răng cửa đã ở vị trí khớp cắn và thẩm mỹ tốt. Để đóng kín khoảng nhổ răng chỉ có thể kéo nhóm răng sau ra trước, hoặc tiếp tục kéo nhóm răng cửa lùi sau. Việc kéo nhóm răng sau ra trước sẽ khó khăn hơn rất nhiều đôi khi là không thể, trong khi đó vô tình tiếp tục kéo nhóm răng cửa vào trong gây cụp răng. 

Trên đây là thông tin liên quan tới tình trạng răng cụp trong chỉnh nha. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm những kiến thức về nha khoa để có thể nhận biết được tình trạng của mình. Bạn có thể tự nhận thấy tình trạng răng của bạn đang có dấu hiệu bất thường hay không, từ đó bạn trao đổi với bác sĩ để bác sĩ điều chỉnh sớm cho bạn trước khi kết thúc liệu trình. 

—————

VIỆT HÙNG GROUP

Nhà Cung Cấp Vật Liệu Chỉnh Nha, Dụng Cụ Chỉnh Nha & Trụ Implant Hàn Quốc chính hãng.

Website: https://viethungdent.vn

Hotline: 0901 447 969

Trụ sở: Số 3D Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.

Chi nhánh: A10 KDC Barya City, P. Long Toàn, TP. Bà Rịa.

Google Reviews: Google.com/reviews

5/5 - (2 bình chọn)
0901447969
icons8-exercise-96